Đây là điều mà hàng chục nghìn người mua chung cư đang lo lắng

Nhà chung cư chỉ có niên hạn sử dụng trong 1 thời gian nhất định, khái niệm có lâu dài là có lâu dài về khu đất thi công chung cư. Chính bởi thế, nếu hết niên hạn sử dụng, câu chuyện về xây mới chung cư sẽ là 1 bài toán khó đối có một số chủ có.

Bàn về vấn đề này GS. Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết số đông một số bạn đều nghĩ rằng, có nhà chung cư là lâu dài, hết đời bố mẹ sẽ để lại cho con cháu sinh sống. Tuy nhiên, nhà chung cư chỉ có niên hạn sử dụng trong 1 thời gian nhất định. Đến hết thời hạn sử dụng, chủ có sẽ phải tự đập đi, cải tạo và xây mới hoặc giao lại cho cơ quan công dụng.

“Thực tế, một số khu nhà tập thể hay chung cư cũ đang được cải tạo theo hướng nâng số tầng lên để nhà đầu tư có lợi nhuận vào làm. Nhưng đó là đối có các khu nhà chỉ có 4 – 5 tầng và ở địa điểm “đất vàng”. Còn các khu nhà tập thể cũ ở xa trọng điểm, việc cải tạo cũng đã rất gặp khó. Vì thế, đối có các tòa nhà 40 – 50 tầng như giai đoạn này thì khó có nhà đầu tư nào dám bỏ tiền vào cải tạo”, ông Võ nhấn mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, việc chung cư hết niên hạn là bài toán của tương lai, khi đó sẽ có các chính sách bán hàng mới để xử lý. Niên hạn sử dụng của một số tòa nhà chung cư giai đoạn này là 30 năm, 50 năm, hay 70 năm. Hết thời hạn này, nếu chung cư vẫn chất lượng tốt vẫn cho sử dụng tiếp, nhưng phải có kiểm định lại chắc chắn an toàn. Nếu chung cư hư hỏng, xuống cấp phải cải tạo lại. Nếu chung cư xuống cấp nặng, nghiêng, lún thì phải di dời, phải bỏ tiền ra xây mới.

“Ví dụ chung cư có qui mô 1.000m2 sau 50 năm sử dụng khi này đã xuống cấp, buộc phải cải tạo lại hoặc xây mới. Khi đó 100 hộ gia đình có ở đó, sẽ ngồi lại có nhau họp bàn mỗi nhà góp 2 tỷ đồng, tổng là 200 tỷ đồng thi công lại chung cư”, ông Châu cho hay.

Cũng theo ông Châu, nhiều trường hợp người dân không có tiền, thì sẽ giống như chung cư giai đoạn này, khi hết niên hạn, xuống cấp nghiêm trọng thì phải thi công lại. Giải pháp là Nhà nước kêu gọi chủ đầu tư mới đứng ra làm. Khi đó, chung cư có 1.000m2 đất, trước kia 100 hộ, mỗi hộ sẽ có 10m2 đất. Nhưng giờ chủ đầu tư mới vào làm sẽ xây 300 căn hộ chung cư để có lợi nhuận. Lúc này 1.000 m2 đất thì mỗi hộ sẽ chỉ còn 3,3m2 đất.

Tuy nhiên, theo ông Châu việc xây lạu cũng không thuận lợi. Tại TP.HCM, có trường hợp chung cư cũ đến hết hạn sử dụng, phải thi công chung cư mới. Nhưng chung cư này lại nằm trong khu vực quy hoạch không được xây cao hơn chung cư cũ. Nhưng nếu không được thi công cao hơn thì cũng chẳng thể tổ chức tái an cư cho cư dân. Và cũng có chung cư khi hết niên hạn sử dụng bị phá đi để làm vườn hoa. Khi xảy ra hiện trạng này thì chính quyền phải đứng ra để giải quyết cho cư dân.

“Hoặc như ở Mỹ là có tư nhân hoàn toàn, có tòa chung cư khi hết hạn sử dụng thì chủ có đã phải đập đi và xây lại 2 toà thấp hơn, qui mô công cộng nhiều hơn. Và điều này chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn. Câu chuyện Keangnam cũng có thể phải giải quyết theo hướng như thế”, ông Châu cho hay.

Được biết, theo quy định của pháp luật giai đoạn này, ở Điểm a, Khoản 2, Điều 99, Luật Nhà ở 2014 có quy định trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng, thì chủ có được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định. Trừ trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng mà chưa thuộc diện bị phá dỡ nhưng nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo, thi công đồng bộ có khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ theo quy hoạch thi công được phê duyệt.

Còn đối có trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng, thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo UBND cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ có nhà ở. Nội dung văn bản thông báo phải được ra mắt công khai trên cổng tài liệu điện tử của UBND và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, trên phương tiện tài liệu đại chúng của địa phương.

Chủ có nhà chung cư có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, thi công lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và thi công công trình khác theo quy định ở Khoản 3, Điều 99, Luật nhà ở 2014 khi hết niên hạn sử dụng nhà ở.

Cũng theo quy định ở Khoản 3 của luật này, trong trường hợp nếu khu đất có nhà chung cư vẫn thích hợp có quy hoạch thi công nhà ở, thì chủ có được cải tạo, thi công lại nhà chung cư mới. Nếu khu đất có nhà chung cư không còn thích hợp có quy hoạch thi công nhà ở thì chủ có nhà chung cư phải bàn giao lại nhà chung cư này cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và thi công công trình khác theo quy hoạch được duyệt.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *