Đầu tư lớn vào bất động sản, nhà có rẻ?

Thị trường chứng khoán đang dần trở thành kênh huy động vốn mới, quan trọng cho phân khúc BĐS. Bất động sản cũng là 1 trong 3 lĩnh vực nhận được sự quan tâm nhiều nhất của các nhà đầu tư nước ngoài có tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký 3,05 tỷ USD, tăng 54,8 so có cộng kỳ năm trước.

Vốn ngoại tiếp tục đổ vào BĐS

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chỉ trong tháng 1-2018, lĩnh vực BĐS đã lôi kéo 77,6 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài, chiếm 6,2% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Ngoài ra, tháng 1- 2018, đã có 461 công ty trong lĩnh vực BĐS thành lập mới, tăng 47,8% so có cộng kỳ năm 2017. Số vốn đăng ký của lĩnh vực này trong tháng đầu năm 2018 tăng 17,9% (17.562 tỷ đồng) so có cộng kỳ năm trước. Nhìn vào các con số này, có thể thấy BĐS vẫn tiếp tục là ngành kinh doanh “hot” trong năm 2018.

Nhìn lại năm 2017, dòng vốn tư nhân đổ vào phân khúc BĐS tăng tới 60% so có năm 2016. Trong khi đó, tổng dư nợ cho vay đầu tư vào kinh doanh BĐS cũng tăng 5% so có đầu năm, có dao động 400.000 tỷ đồng, chiếm 6,5% tổng dư nợ.

Ngoài ra, phân khúc chứng khoán đang dần trở thành kênh huy động vốn mới, quan trọng cho phân khúc BĐS. Bất động sản cũng là 1 trong 3 lĩnh vực nhận được sự quan tâm nhiều nhất của các nhà đầu tư nước ngoài có tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký 3,05 tỷ USD, tăng 54,8 so có cộng kỳ năm trước. Ngoài ra, kiều hối đổ về nước đạt dao động 13 tỷ USD, ước tính 25% là đổ vào BĐS.

Đầu tư lớn vào BĐS, nhà có rẻ? - Ảnh 1.
Thị trường BĐS năm 2018 sẽ tiếp tục lôi kéo vốn đầu tư lớn từ các công ty trong và ngoài nước.

Cùng có số vốn tăng vọt, số công ty thành lập mới trong lĩnh vực BĐS tăng 62% về lượng và 66,5% về vốn đăng ký mới so có 2016. Cùng có đó, số vốn đăng ký kinh doanh cũng chiếm tỷ trọng lớn nhất, lên đến 30% tổng vốn đăng ký, tương đương 388.376 tỷ đồng; đặc trưng, có vốn đăng ký bình quân lên tới 76,7 tỷ đồng/ 1 công ty, đó là lĩnh vực có vốn đăng ký bình quân/ 1 công ty cao nhất.

Dự báo trong 5 năm tới, mỗi năm kinh doanh BĐS sẽ tiếp tục lôi kéo dao động 3 tỷ USD vốn FDI. Theo phân tách của CBRE và Vietnam Report, FDI, kiều hối đang tăng thêm sẽ tiếp tục giúp phân khúc BĐS Việt Nam tăng trưởng nhanh trong các năm thứ hai.

Theo phân tách của CBRE, nền móng tích cực từ kinh tế vĩ mô năm 2017 có tốc độ tăng trưởng GDP 6,81% cộng dòng vốn FDI đạt kỷ lục gần 36 tỷ USD sẽ tiếp tục tạo động lực phát triển cho phân khúc BĐS 2018.

Nhiều chuyên gia kinh tế và đại diện các công ty BĐS đều cho rằng phân khúc BĐS 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực. Trong đó, phân khúc căn hộ cao tầng có 1-2 phòng ngủ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của phân khúc BĐS; phân khúc phân khúc cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh để thích hợp có đề nghị phân khúc; phân khúc phân khúc condotel, đất nền phân lô sẽ tiếp tục tăng nóng.

Đặc biệt, GĐ 2018 – 2020, phân khúc sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc vừa túi tiền, cung cấp nhu cầu thật của phần lớn người có lương trung bình, người có lương thấp thành phố. Vì vậy, ngay từ tháng đầu năm 2018, phân khúc BĐS Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đã đón nhận vô số dự án BĐS mới.

Ngoài ra, năm 2018 được tiên đoán tiếp tục là năm của BĐS nghỉ dưỡng trong bối cảnh kinh tế phát triển ổn định, du lịch Việt Nam không ngừng khởi sắc.

Trước cơ hội này, nhiều công ty BĐS đã có kế hoạch đầu tư dự án mới. Nhưng thay vì tập trung vào các địa phương đã bão hòa, các nhà đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển địa bàn đến khu du lịch mới trước đó chưa được chú trọng khai thác hay các đặc khu kinh tế mới hình thành.

Doanh nghiệp nội và ngoại tranh giành trong chuyển nhượng, sáp nhập

Năm 2017, vận hành chuyển nhượng sáp nhập (M&A) ở phân khúc BĐS Việt Nam đã lôi kéo mạnh các nhà đầu tư nước ngoài. Theo phân tách của Công ty Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, Việt Nam vẫn là 1 trong các điểm đến quyến rũ nhất ở Đông Nam Á đối có nhiều nhà đầu tư nước ngoài; hiện có hàng trăm triệu USD đang chờ đợi để đổ vào phân khúc trong nước ở đa số các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp.

Các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… đang có xu hướng ồ ạt tìm bến đỗ ở phân khúc Việt Nam khiến năm qua, phân khúc BĐS đón chào 1 số lượng kỷ lục các nhà đầu tư ngoại, chủ yếu là các quỹ đầu tư tư nhân, muốn triển khai vốn mau chóng và hiệu quả.

Thông thường, phân khúc nhà ở vẫn là phân khúc quyến rũ nhất. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư giai đoạn này đang có xu hướng chuyển sang phân khúc BĐS thương mại, đặc trưng tập trung vào các dự án văn phòng hạng A có địa điểm đắc địa, tiềm năng tăng trưởng về giá trị vốn và lợi suất đầu tư (7 – 8%).

Theo JLL, nhìn tổng thể, các phân khúc BĐS của phân khúc Việt Nam vẫn có nhiều nhân tố đột biến lôi kéo sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài. JLL tiên đoán rằng có thể kỳ vọng vận hành M&A ở Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2018.

Không chỉ công ty ngoại, các công ty trong nước cũng rất quan tâm tới M&A, bởi đó là cách nhanh nhất để có thể thâu tóm quỹ đất tốt, đẩy nhanh công đoạn triển khai dự án.

Nhìn nhận từ góc độ của 1 nhà đầu tư trong nước, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, cho rằng năm 2018, M&A BĐS chắc chắn sẽ tiếp tục đà tăng trưởng, vì hiện Chính phủ đang đẩy mạnh cổ phần hóa công ty Nhà nước, và các công ty này đang có quỹ “đất vàng” rất lớn. Thêm vào đó là sự trỗi dậy của nhiều đơn vị tư nhân trong ngành BĐS và sự tham dự của khối ngoại cũng khiến phân khúc M&A sôi động, nhiều màu sắc hơn.

Theo ông Quyết, phân khúc BĐS năm 2017 đã đón chào 1 số lượng kỷ lục các nhà đầu tư ngoại, chủ yếu là các quỹ đầu tư tư nhân, muốn triển khai vốn mau chóng và hiệu quả. Với nền móng kinh tế chung vững vàng và nhu cầu nhà ở còn cao ở Việt Nam, xu thế hợp tác cộng phát triển dự án giữa nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ còn tăng mạnh trong năm 2018 này.

Tuy nhiên, nhìn tổng thể, nhà đầu tư ngoại có lợi thế nhưng không phải không có điểm yếu, đó là các nhà đầu tư ngoại có xu hướng tìm kiếm các dự án đã đã đi vào hoạt động pháp lý và sẵn sàng triển khai thi công. Song phải nhấn mạnh là các dự án đạt chuẩn “đất sạch” hiện rất hiếm.

Bên cạnh đó, khả năng tiếp cận đến các dự án của nhà đầu tư ngoại vẫn còn tương đối hạn chế. Trong khi đó, nhiều công ty nội đã có lợi thế về bí kíp, mạng lưới bạn – đối tác, cũng như hiểu biết về thủ tục, pháp lý. Những công ty này có khả năng tiếp cận dự án tiềm năng lớn hơn, tốc độ sang nhượng và bắt tay vực dậy dự án nhanh hơn, chắc chắn an toàn tài chính và hiệu năng cho khoản đầu tư của nhà đầu tư.

“Tôi vẫn cho rằng sự hiểu biết phân khúc và sự nhạy bén trong việc chọn đúng sản phẩm thích hợp có nhu cầu phân khúc vẫn là nhân tố chọn lọc để M&A vực dậy 1 dự án đã chết lâm sàng”, ông Quyết nói.

Hai ‘ngòi nổ’ kích hoạt phân khúc BĐS phía Tây Sài Gòn năm 2018

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *