Đầu tư đất nền thế nào để an toàn, tránh “lướt sóng” theo đám đông rất dễ thua lỗ

Đất nền là sản phẩm ổn định về giá, nhưng có thể giá sẽ tăng cao ở những nơi có tiềm năng phát triển thực sự, được đầu tư đồng bộ về hạ tầng. Ngược lại, có những sản phẩm bị “thổi giá” theo quy hoạch sẽ rất rủi ro có nhà đầu tư.

Cơn sốt đất lần này đang nhen nhóm giống có cơn sốt đất nhữngh đấy 10 năm ở Hà Nội, điểm khác biệt giai đoạn này là nó đang diễn ra ở nhiều tỉnh, đô thị lớn như Tp.HCM, Nha Trang, Đà Nẵng và đặc thù là ở 3 địa phương sắp lên đặc khu.

Giá đất nên tăng cục bộ ở nhiều nơi gấp 2,3 lần chỉ trong vài tháng, chủ yếu do sản phẩm được sang tay nhiều lần. Giá đất tăng cao 1 phần do nhà đầu tư kỳ vọng vào sự khởi sắc của nền kinh tế, nhưng lý do chính vẫn xuất phát từ tâm lý đam đông, đầu tư “bầy đàn” kiểu như thời kỳ chuyển nhượng đất ở Hà Nội nhữngh đấy 10 năm khiến phân khúc lên cơn sốt, nhiều người đổ xô đi gom đất.

Vậy, trong cơn sốt đất lần này, chọn lọc nhữngh đầu tư thế nào để an toàn là câu hỏi được không ít giới đầu tư quan tâm. Chia sẻ về chọn lọc nhữngh đầu tư loại bất động sản này, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở Savills Việt Nam, nhận định những nhà đầu tư ở Phú Quốc chủ yếu là đầu cơ ngắn hạn, trong đầu tư bất động sản bao giờ cũng có nguyên lý High Rich – High Return (lợi nhuận cao thì rủi ro cao).

Do vậy, có số ít người đồng ý rủi ro cao thì họ “nhảy” vào cơn sốt đất, còn đa số nhiều nhà đầu tư thận trọng hơn khi chọn lọc sản phẩm.

“Quan trọng nhất khi chọn lọc đầu tư đất nền là sản phẩm đây phải có quy hoạch. Sau đây mới tính đến tiềm năng của khu đất. Chẳng hạn chuyện nóng sốt ở Phú Quốc giai đoạn này, dù giữa năm nay Quốc hội có thông qua Dự thảo Luật Hành chính – kinh tế đặc thù hay không thì Phú Quốc vẫn cần thời gian để phát triển” ông Hiển đánh giá.

Đầu tư đất nền thế nào để an toàn, tránh “lướt sóng” theo đám đông rất dễ thua lỗ - Ảnh 1.

Ông Dương Đức Hiển – Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở Savills: “trong đầu tư bất động sản bao giờ cũng có nguyên lý High Rich – High Return (lợi nhuận cao thì rủi ro cao).”

Và cũng theo ông Hiển thì đất Phú Quốc có tiềm năng chỉ ở những khu vực ven biển, gần những khu vui chơi vui chơi, dự án nghỉ dưỡng ven biển, khu du lịch mua sắm, hoặc những khu sân golf lớn.

Một số chuyên gia đều nhận định, cơn sốt đất giai đoạn này 1 phần do vận hành đầu cơ “thổi giá” ở những loại đất chưa có quy hoạch rõ ràng, là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, đất rừng…do họ đâyn đầu tâm lý đầu tư theo đám đông, kỳ vọng vào tương lai của nhiều nhà đầu tư.

Nhưng, hiện tượng này chỉ diễn ra cục bộ ở 1 số khu vực, sẽ không ảnh hưởng đến phân khúc chung trong dài hạn, bởi khi Phú Quốc, Vân Đồn hay Vân Phong trở thành đặc khu, quy hoạch rõ ràng thì đất đai ở những nơi này sẽ có đúng giá trị thực của nó.

Với những nhà đầu tư theo phong trào, đâyn quy hoạch hay đầu tư kiểu “lướt sóng”, rất dễ thua lỗ hoặc xảy ra tranh chấp trong tương lai 1 khi quy hoạch ở những khu vực này đã rõ ràng.

Lúc đây, khu vực nào là đất thương mại dịch vụ thì chắc chắc sẽ có giá trị khác hẳn đất cho thuê dài hạn. Những khu đất ở khu vực trọng điểm, phát triển du lịch thương mại sẽ có giá trị rất cao.

nguyenmanhha

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam ” đầu tư theo phong trào, đâyn đầu quy hoạch kiểu “lướt sóng” rất dễ thua lỗ”.

Trả lời trên báo Thanh Niên, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội môi bất động sản Việt Nam cho biết ” khi luật đặc khu nhìn chung và những quy hoạch của từng đặc khu nói riêng được phê duyệt, thời cơ đầu tư vào những vùng như Phú Quốc, Vân Đồn hay Bắc Văn Phong sẽ tăng lên. Vì vậy, biện pháp đầu tư thông minh và an toàn giai đoạn này là nhà đầu tư kinh doanh bất động sản, nhà đầu tư cá nhân chỉ nên bỏ tiền vào những khu vực đã có quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tránh đầu tư vào những nơi chưa có quy hoạch.”

Một nhân tố khác rất quan trọng có nhà đầu tư đất nền là cần biết nhữngh xác định được giá trị thật của khu đất, để làm điều đây điều Thứ nhất theo ông Hiển là nhà đầu tư phải xem pháp lý sử dụng đất. Thứ hai là xác định rõ tính chất mảnh đất đây là đất thương mại dịch vụ, đất ở, hay đất trồng cây lâu năm. Tiếp đây, nhà đầu tư cần so sánh có những mảnh đất ở những khu vực kế cận, dựa theo khung giá đất của Nhà nước.

Đặc biệt, để xác định giá trị thực của 1 khu đất còn phải tham khảo tiềm năng phát triển của khu đất đây. Đây được gọi là giá trị tiềm ẩn của khu đất trong tương lai bởi đất nền là sản phẩm đầu tư dài hạn. Ví dụ, 1 mảnh đất giai đoạn này có giá chỉ 10 triệu đồng/m2 nhưng nếu mảnh đất đây có tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng rất lớn thì rất có thể vài năm sau giá của mảnh đất sẽ tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp 3.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *