Đấu giá nhà tái định cư: Có lặp lại vết xe đổ?

Cách đấy vài năm, TPHCM tiên phong trong việc đấu giá nhà tái an cư để giải quyết hiện trạng bỏ hoang hàng nghìn căn hộ chung cư nhưng… thất bại. Nay, Hà Nội lại đề xuất xin phân phối đấu giá 1 vài căn hộ chung cư tái an cư không có người ở. Các chuyên gia cảnh báo khả năng lặp lại “vết xe đổ”.

Nhà xây xong nhưng dân không nhận

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, danh sách 372 hộ gia đình được mua nhà tái an cư trên địa bàn Thủ đô nhưng chưa điện thoại có Ban quản lý 1 vài công trình nhà ở và công sở ký hợp đồng chuyển nhượng nhà, đồng thời cũng chưa nộp tiền và nhận nhà. Cụ thể, theo thông báo danh sách gồm: 44 hộ ở nhà N01 – 7A Lê Đức Thọ; 28 hộ ở nhà N02 – 5A Lê Đức Thọ; 14 hộ ở nhà NO26A Bắc Đại Kim; 44 hộ ở nhà OCT Bắc Linh Đàm; 58 hộ ở nhà CTI.1-1A Vĩnh Hoàng, 34 hộ ở nhà CTI.1-1B Vĩnh Hoàng; 14 hộ ở nhà CT3 ao Hoàng Cầu và 136 hộ ở 1 vài nhà A14A1, A14A2, A14B2 Nam Trung Yên.

Một lãnh đạo Phòng phát triển đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) cho hay, đối có trường hợp nhà tái an cư bỏ trống vì chưa có phương án sử dụng, bố trí cho người dân chỉ chiếm số lượng rất ít, có dao động 76 căn. Số còn lại tập trung vào trường hợp căn hộ chung cư nhà tái an cư bỏ trống do người dân không đến nhận nhà.

“Đây là trường hợp đô thị đã có chọn lọc bố trí về ở cho hộ cụ thể nhưng người dân lại chưa đến nộp tiền và chưa nhận nhà. Số trường hợp này hiện có số lượng khá lớn. Vì vậy, để tránh lãng phí và thất thoát ngân sách đầu tư của Nhà nước cho quỹ nhà tái an cư, Sở có đề xuất thu hồi 1 vài căn hộ chung cư này sau 2 năm người dân không về ở, để phân phối đấu giá thu hồi vốn” – vị cán bộ cho hay.

Liên quan đến giá phân phối 1 vài căn hộ chung cư này, vị cán bộ cho biết, Sở đang nghiên cứu kỹ để có mức giá hợp lý. Cũng theo vị cán bộ này, 1 trong 1 vài lý do chính dẫn đến hiện trạng trên là do người dân được phân nhà tái an cư đình trệ để rao phân phối, hưởng chênh lệch.

Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong cho rằng, về qui định khi thi công mà người dân không nhận, không đến ở tức là có vấn đề về mặt tổ chức có thể do quy hoạch, giá cả, chất lượng… Bởi dân dĩ nhiên họ phải cần nhà ở. Chưa kể đến để quá lâu mà không tổ chức xử lý cũng là lỗi của cơ quan quản lý.

Đấu giá theo phân khúc không khả thi

Trước đây, TP.HCM cũng đấu giá hàng nghìn căn hộ chung cư tái an cư nhưng không công ty nào vào mua.

Một công ty kinh doanh địa ốc chia sẻ, sở dĩ việc đấu giá không thành công bởi chủ trương của TPHCM là phân phối (đấu giá) theo giá phân khúc. Nếu đã là giá phân khúc thì chỉ có người mua để ở là hợp lý. Còn công ty mua theo giá phân khúc, sau đây phân phối lại giá phân khúc nữa thì còn lời gì mà mua. Do đây, đô thị muốn phân phối số căn hộ chung cư tái an cư này phải có chính sách phân phối hàng phân phối sỉ như thế nào cho hợp lý.

“ Hiện nay tài liệu về đấu giá căn hộ chung cư tái an cư vẫn chưa rõ ràng, thực ở không có 1 kênh nào tài liệu công khai, minh bạch. Do đây, nếu muốn đấu giá được, TP cần phải mở thầu, tài liệu công khai, rộng rãi để người dân, công ty tham dự chứ không phải mù mờ như lâu nay”, vị này nói.

TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng cho rằng: Nhà nước có quan điểm không đúng về nhà tái an cư bởi chỗ ở không chỉ là nơi ở mà liên quan đến vấn đề mưu sinh, học hành của con cái, khám chữa bệnh của người dân… Khi lấy đất trong nội thành làm dự án đẳng cấp, chuyển dân đến tái an cư ở xa cho đất rẻ khiến người dân phản đối không chịu nhận nhà vì điều kiện sống không chắc chắn.

Theo TS. Liêm, việc đem đấu giá nhà tái an cư hoặc chuyển sang nhà thương mại là vô cộng gặp khó trong bối cảnh 1 vài chính sách phân phối hàng liên quan còn chưa rõ ràng. Do đây, đối có 1 vài dự án nhà đã xây rồi cần chuyển thành nhà ở xã hội để người dân gần đây, cán bộ công chức, người dân gặp khó về nhà ở họ mua hoặc thuê giá rẻ.

“Quỹ nhà ở xã hội đang gặp nhiều gặp khó, trong khi quỹ nhà ở xã hội phục vụ cho 1 vài đối tượng này cũng khan hiếm. Do vậy biện pháp giai đoạn này là chuyển số nhà tái an cư không dùng đến làm nhà ở xã hội cho người dân là khả thi nhất, vừa giúp an dân vừa giúp giảm lãng phí”, TS Liêm đánh giá.

Luật sư Bùi Sinh Quyền, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: “Một nghịch cảnh đang diễn ra ở Hà Nội đây là nhu cầu tái an cư bằng nhà ở rất cao nhưng lại có không ít nhà tái an cư chưa có người ở. Nguyên nhân là chất lượng nhà ở thấp; 1 số khu nhà có địa điểm xa trọng điểm đô thị, xa nơi ở cũ… nên người dân không “mặn mà”. Trong mọi trường hợp, việc thi công nhà tái an cư phải được giám sát nghiêm ngặt, bảo đảm chất lượng theo luật định.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net