Đất vàng bỏ hoang giữa Nha Trang

Giữa trọng điểm TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa tồn ở 1 ao nước đọng, hoang phế đã gần 10 năm nay.

Khu đất số 48-48A Trần Phú (TP Nha Trang) nằm sát Quảng trường 2 Tháng 4, chỉ nhữngh biển 50 m có 2 mặt những con phố những con phố, sau hàng chục năm bỏ hoang, cuối năm 2016 đã tái khởi động. Nhưng đến nay lô đất này lại tiếp tục bị bỏ hoang.

Chọn nhầm nhà đầu tư

Với 2 mặt những con phố những con phố Trần Phú và những con phố Nguyễn Thị Minh Khai, khu đất 48-48A Trần Phú có quy mô rất lớn có 3.650 m2. Đây là 1 trong những địa điểm đẹp, đắc địa nhất ở trọng điểm TP Nha Trang. Từ năm 2003, UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty Xây dựng Trang trí Kiến trúc ADC thi công dự án khách sạn mà không qua đấu thầu và sau đây ít lâu, buộc phải thanh lý vì nhà thầu không đủ năng lực tài chính thực hiện.

Đất vàng bỏ hoang giữa Nha Trang - Ảnh 1.

Khu đất ở số 48-48A Trần Phú, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có địa điểm đắc địa nhưng bị bỏ hoang

Sau khi được đấu giá công khai, đến năm 2008, Công ty In – Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp và Phát triển nông thôn là đơn vị trúng đấu giá có gần 221,7 tỉ đồng để đầu tư dự án khách sạn và căn hộ chung cư nghỉ dưỡng cấp cao Nha Trang Grand Hotel & Residence; nhà đầu tư đã nộp vào ngân sách 236,619 tỉ đồng. Thế nhưng, nhà đầu tư này lại bị điều tra về việc cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và đã bị Bộ Công an thực hiện lệnh kê biên lô đất này.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, đến tháng 11-2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành chọn lọc thu hồi khu đất này vì nhà đầu tư vi phạm những quy định của Luật Đầu tư. Năm 2016, UBND tỉnh giao cho Ban Quản lý dự án (QLDA) Phát triển Khánh Hòa làm bên mời thầu để chọn lọc nhà đầu tư mới. Bà Nguyễn Thị Hoàng Diệp, Phó trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Khánh Hòa, cho biết rất nhiều cử tri đã thắc mắc vì khu đất 48-48A Trần Phú có địa điểm đắc địa nhưng lại bị bỏ hoang đến 10 năm, đây là sự lãng phí tài nguyên.

2 năm đấu thầu vẫn chưa xong

Theo Ban QLDA Phát triển Khánh Hòa, từ tháng 10-2016, kế hoạch chọn lọc nhà đầu tư dự án sử dụng khu đất này được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt có mục tiêu thi công công trình khách sạn, thương mại, dịch vụ du lịch có nguyên tắc từ 4 sao trở lên, chiều cao công trình tối đa 40 tầng, tỷ lệ thi công 60%. Ban QLDA đã thông báo mời thầu, tổng kinh phí thực hiện dự án là 1.500 tỉ đồng. Bên mời thầu đã phải gia hạn đâyng thầu nhiều lần, đến tháng 1-2018 mới đâyng thầu nhưng đến nay chưa được nhận lời.

Theo ông Châu Ngô Anh Nhân, Giám đốc Ban QLDA Phát triển Khánh Hòa, để thực hiện dự án này, nhà đầu tư phải trả cho nhà đầu tư cũ (Công ty In – Thương mại và Dịch vụ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) số tiền đã nộp trước đây là 236,619 tỉ đồng. Ngoài số tiền nêu trên, nhà đầu tư được chọn lọc thực hiện dự án tự nguyện hỗ trợ 1 phần kinh phí cho nhà đầu tư cũ và nộp 1 khoản tiền vào ngân sách theo quy định được thể hiện trong hồ sơ đề xuất tài chính. Đây là những điều kiện khiến việc đấu thầu rất gặp khó, những nhà đầu tư phải chờ những thủ tục giải quyết có nhà đầu tư cũ.

Ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, xác nhận từ tháng 1-2018, gói thầu lô đất 48-48A Trần Phú đã được đâyng thầu có 3 hồ sơ được chọn. Tuy nhiên, qua thẩm định của những sở, ngành thì 3 hồ sơ đấu thầu đều không đạt tiêu chí hồ sơ mời thầu. Do đây, từ tháng 6-2018, UBND tỉnh Khánh Hòa có chọn lọc hủy kết quả đấu thầu và giao Ban QLDA Phát triển Khánh Hòa và sở ngành tiếp tục tìm hiểu.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Diệp cho rằng từ năm 2008, khu đất đã được đấu giá quyền sử dụng đất nhưng mãi đến năm 2011 nhà đầu tư mới được cấp giấy chứng nhận, giao đất cho dự án. Phải mất đến 3 năm mới đã đi vào hoạt động những thủ tục là quá lâu. “Đến nay, dự án này vẫn đang phải tìm hiểu, rà soát để chọn lọc nhà đầu tư. Chúng ta thấy sốt ruột hay không khi 1 khu đất ở địa điểm tuyệt đẹp lại bị bỏ phí và tiếp tục bỏ phí?” – bà Diệp bức xúc.

Về điều này, ông Nam giải đáp khu đất này không được giao trực tiếp mà phải đấu thầu. Theo Nghị định 30/CP về đầu thầu chọn lọc nhà thầu, nếu mọi việc suôn sẻ thì đã mất 300 ngày. Trong khi dự án này vướng việc thu hồi và bàn giao đất nên phải gia hạn mở đâyng thầu nhiều lần. “Nghị định 30/CP giai đoạn này cũng đang sửa đổi nên muốn nhanh, đúng quy định và hiệu quả thì chúng tôi đang yêu cầu đấu giá quyền sử dụng đất, đất chưa thực hiện giải phóng mặt bằng thì đấu thầu theo quy định” – ông Nam nói.

“Nghiên cứu” mãi

Trong chuyên đề giám sát những dự án du lịch phát triển chậm độ của HĐND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, phân tách khu đất đẹp, đắc địa nhưng số phận long đong. Người dân quan tâm từ năm 2015, đến nay gần 3 năm nhưng khu đất này vẫn loay hoay đấu thầu. Tài nguyên du lịch ngay ở bờ biển Nha Trang đang bị lãng phí. “UBND tỉnh, những sở ngành phải tham mưu thế nào để sớm triển khai dự án chứ chẳng thể cứ tìm hiểu mãi bởi thế” – ông Thân nói.

Thu hồi dự án 5.000m2 đất vàng giữa trọng điểm Sài GònTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net