Đất nền TP.HCM liệu có “cơn sốt” mới sau Tết?

Năm nay được tiên đoán sẽ là 1 năm bùng nổ chuyển nhượng của phân khúc. Những thời cơ mới và rủi ro mới sẽ luôn xuất hiện.

Đó là chia sẻ của ông Phan Công Chánh – chuyên gia đánh giá phân khúc độc lập trong cuộc gặp đầu xuân có chúng tôi.

Có ý kiến cho rằng, cuối năm 2017 và đầu 2018, cơn sốt đất nền có khả năng tái diễn tại vùng ven TP.HCM, quan điểm của ông?

Thị trường đang rất nhạy cảm. Nhưng theo một số dấu hiệu tôi quan sát được, khả năng một số cơn sốt sẽ có thể quay lại vào sau dịp Tết Nguyên đán, tức là dao động quý 2 của năm 2018. Năm nay được tiên đoán sẽ là 1 năm bùng nổ chuyển nhượng của phân khúc. Những thời cơ mới và rủi ro mới sẽ luôn xuất hiện.

Song song đó, theo tôi 2018 sẽ là năm bản lề của phân khúc có một số cơn sốt cục bộ nhưng GĐ 2019, 2020 sẽ lại đi vào trầm lắng và 1 kịch bản rất dễ xảy ra theo chu kỳ phát triển 7-8 năm 1 lần.

Có những rủi ro nào về thị trường bất động sản mà nhà đầu tư và doanh nghiệp cần lưu ý khi bước sang năm 2018, thưa ông? Và cách đối mặt, xử lý đối với những rủi ro đó là gì?

Có ít nhất 10 loại rủi ro lặp đi lặp lại khi nhà đầu tư BĐS cá nhân và công ty tham dự vào trong phân khúc. Trong đó vượt trội nhất có rủi ro pháp lý và rủi ro về chủ đầu tư.

Vậy là 1 chuyên gia đánh giá phân khúc cá nhân, ông có lời khuyên nào dành cho bạn để tránh “mắc bẫy”?

Dưới đó là 1 số lời khuyên của tôi dành cho một số nhà đầu tư cá nhân và công ty trước khi tham dự phân khúc:

Trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản trước khi tham dự phân khúc. Thiếu hiểu biết chính là lý do danh tiếng dẫn đến một số thua lỗ khi tham dự vào phân khúc BĐS.

Bao xung quanh mình bởi 1 đội nhóm, bao gồm ít nhất 1 chuyên gia về phân khúc và 1 luật sư. Hãy lưu tâm thi công mối quan hệ ngay từ bây giờ chứ không phải đến khi cần mới đi tìm.

Học hỏi và thử nghiệm có một số chuyển nhượng nhỏ trước. Để rút ra một số bài học và trải nghiệm trước khi bắt đầu có một số chuyển nhượng lớn hơn.

Thử qua nhiều phân khúc để chọn cho mình 1 ngách sản phẩm mà mình yêu thích và giỏi nhất trong ngách đó. Tập trung mới có lại lợi nhuận.

Luôn cảnh giác có một số lợi nhuận khủng, một số cam đoan quá mức, hay mua hàng khi đang có đám đông.

Giữa kênh vàng, chứng khoán và đất đai, ông có thể cho biết nhà đầu tư nên chọn kênh nào là an toàn nhất GĐ này? Vì sao?

Nhà đầu tư cá nhân nên chọn kênh đầu tư nào mà mình am hiểu nhất, đam mê nhất và thích hợp nhất có nguồn lực của mình. Bất động sản trong bất kỳ bối cảnh nào cũng là 1 mục đầu tư chẳng thể thiếu trong danh mục đầu tư của 1 nhà đầu tư BĐS cá nhân.

Các nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm đến phân khúc địa ốc trong nước, đặc trưng, tiềm năng phân khúc nhà ở cho người nước ngoài đang có dấu hiệu tích cực nhưng theo nhiều chuyên gia, phân khúc này không dành cho nhiều chủ đầu tư. Ông có thể lý giải lý do?

Dưới góc nhìn của tôi, có 2 hạn chế chính đối có phân khúc này.

Thứ nhất, đó là quy định của Luật nhà ở, chỉ có tối đa 30% số lượng căn hộ cao tầng trong 1 dự án được phép phân phối cho người nước ngoài. Người nước ngoài cũng không được có BĐS có gắn liền có đất (trừ 1 số trường hợp đặc trưng) ở Việt Nam. Điều đó hạn chế khả năng chọn lọc của một số chủ đầu tư khi phát triển dự án.

Thứ hai, đó là khả năng phát triển dự án BĐS của một số chủ đầu tư người Việt Nam vẫn còn ở 1 mức hạn chế. Nhất là ở khâu kiến trúc. Chỉ 1 số ít chủ đầu tư có đủ khả năng kiến trúc 1 dự án BĐS làm hài lòng một số đòi hỏi khắt khe của nhóm đối tượng này.

Điều này dẫn đến 1 phân khúc tuy có được sự quan tâm lớn nhưng chưa được đầu tư đúng mức. Cá nhân tôi nghĩ rằng đó là 1 phân khúc rất tiềm năng trong tương lai 03-05 năm nữa.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *