Đất nền Tp.HCM đang trên đà đi xuống, chung cư giảm tốc

Thị trường bất động sản Hà nội và Tp.HCM đang được ghi nhận là sức mua căn hộ chung cư giảm rõ nét, đất nền hạ nhiệt, nhà đầu tư nghe ngóng, chờ đợi…

Căn hộ giảm tốc rõ nét

Hầu hết 1 số báo cáo quý II/2018 của 1 số đơn vị nghiên cứu phân khúc, cho thấy phân khúc chung cư và đất nền ở 2 TP lớn đang hạ nhiệt.

Theo CBRE Việt Nam, trong 3 tháng qua, lượng căn hộ chung cư chào phân phối ở Tp.HCM đạt hơn 6.000 căn, giảm 36% so có cộng kỳ. Trong đấy, nguồn cung phân khúc cao cấp giảm nhiệt rõ nét theo quý. Số lượng căn hộ chung cư chuyển nhượng trong quý II/2018 cũng giảm tốc mạnh. Cụ thể, về doanh số phân phối hàng, 5.900 căn được ghi nhận phân phối được trong quý II/2018, giảm 22% so vớ cộng kỳ năm ngoái.

JLL Việt Nam cũng chỉ ra sự biến động bất ngờ ở phân khúc căn hộ chung cư ở 2 đô thị lớn. Cụ thể, ở Tp.HCM ghi nhận lượng mở phân phối chính thức trong quý II đạt 6.974 căn, giảm 18,89% theo quý và 49,1% theo năm. Lượng căn phân phối được đạt 7.374 căn, giảm 9,4% theo năm. Trong khi đấy, ở phân khúc Hà Nội, lượng mở phân phối từ đầu năm đến nay đạt 8.180 căn, giảm 8% theo quý.

Các đơn vị nghiên cứu cũng chỉ ra sự giảm tốc về nguồn cung của phân khúc căn hộ chung cư trong các tháng cuối năm 2018. CBRE cho hay, trong năm 2018, chuẩn bị sẽ có dao động 32.000 căn hộ chung cư mở phân phối mới ở Hà Nội, giảm dao động 10% so có năm 2017. Trong khi đấy, DKRA Việt Nam cũng cho rằng nguồn cung phân khúc căn hộ chung cư sẽ giảm mạnh trong thời gian tới, dao động ở mức 7.000-8.000 căn.

Theo nghiên cứu, sự đi xuống ở phân khúc chung cư ở 2 đô thị lớn phải kể đến 1 số lý do. Thứ nhất, dư âm của vụ cháy chung cư trên địa bàn Tp.HCM cuối tháng 3 và 1 số vụ hoản hoạn liên quan đến chung cư trên cả nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý mua căn hộ chung cư của người dân.

Thứ 2, nguồn cung sụt giảm ở phân khúc căn hộ chung cư cũng 1 phần đến từ 1 số vụ hỏa hoạn này, nhiều chủ đầu tư thận trọng hơn trong việc ra sản phẩm mới và tiếp cận bạn. Hầu hết dự án mới bắt đầu rục rịch từ quý III trở đi. Thứ ba, việc ngân hàng siết chặt tín dụng bất động sản, tăng lãi suất vay mua nhà đất cũng ảnh hưởng 1 phần đến sức mua của phân khúc địa ốc nhìn chung, căn hộ chung cư nói riêng. Thứ tư, tâm lý đầu tư ở phân khúc căn hộ chung cư cao cấp đang hạ nhiệt do sức ép nguồn cung dồi dào.

Không chỉ căn hộ chung cư, nguồn cung và sức mua của phân khúc đất nền cũng có dấu hiệu chững lại trong quý II/2018. Chẳng hạn, theo ghi nhận của DKRA Việt Nam, tháng 4,5,6 có 5 dự án cung ứng ra phân khúc dao động 483 nền, bằng 1 nửa so có quý trước đấy. Tỉ lệ tiêu thụ cũng giảm chỉ bằng 51% so có quý trước. Trong vòng nửa cuối quý II ở khu Đông TP HCM, giá phân phối đất nền thuộc 1 số Q. 2, Q.9, Q.Thủ Đức có dấu hiệu chững lại, giá đi ngang hoặc nhích nhẹ. Lưu lượng chuyển nhượng chỉ đạt dao động 40% – 50% so có đỉnh điểm tháng 3 & 4/2018.

Các chuyên gia nhà đất chỉ ra, nguồn cung bất động sản giảm nhiệt rõ nét, đặc thù trong 3 tháng gần đấy là do sản phẩm mới chào phân khúc hạn chế; quỹ đất khan hiếm; thủ tục đất đai nghiêm ngặt, trong khi 1 số dự án cũ tồn đọng đã được phân phối ra hết trước đấy.

Đó là tín hiệu tốt cho phân khúc BDS

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Phú Đông cho rằng: Thị trường bất động sản đang chứng kiến sự giảm tốc cả về nguồn cung lẫn lượng cầu. Trong đấy, lượng cầu giảm mạnh nhất ở 1 số nhà đầu cơ và đầu tư, còn sức mua từ người ở thực vẫn có xu hướng tăng lên.

Ông Phúc đánh giá cụ thể: Giới đầu cơ – đối tượng thổi giá bất động sản dường như đã “bất động” ở thời điểm này, còn giới đầu tư có xu hướng giảm đi, dừng lại ở trạng thái nghe ngóng, chờ đợi và quan sát phân khúc. Đây là đối tượng có sự dịch chuyển tuyển lựa trong thời điểm phân khúc biến động.

Đa số trong số họ dịch chuyển sang phân khúc bất động sản có giá hợp lý hơn để “bỏ tiền” vào. Trong khi đấy theo quan sát phân khúc thì lượng cầu đến từ nhu cầu ở thực vẫn tăng lên, các dự án có mức giá 1-2 tỉ đồng/căn chuyển nhượng vẫn khá tốt.

“Theo tôi, phân khúc ở GĐ này đang đi theo hướng ổn định, phát triển bền vững và tôi nghĩ đấy là tín hiệu tốt cho cả phân khúc lẫn bạn. Bởi vì, nhu cầu ở thực và đầu tư dài hạn mới là xu hướng giúp phân khúc phát triển bền vững lâu dài”, ông Phúc nhấn mạnh.

Theo 1 sốh đánh giá của ông Phúc, cho thấy, thời gian qua phân khúc bất động sản ghi nhận giá lên quá cao, vượt xa giá trị thực ở. Nếu cứ tiếp tục đà tăng giá chóng mặt thì phân khúc sẽ đối mặt có nhiều nguy cơ.

Trong đấy, nguy cơ về nguồn cung sản phẩm bị triệt tiêu là rất dễ xảy ra. Bởi vì, khi giá đất tăng cao, giá thành quỹ đất sẽ tăng theo, 1 số chủ đầu tư không thỏa thuận và tìm kiếm quỹ đất thích hợp để phát triển dự án. Từ đấy sẽ nảy sinh vấn đề không có sản phẩm để phân phối, thậm chí ngưng trệ nguồn cung. Mà khi nguồn cung hạn hẹp thì sẽ dẫn đến câu chuyện khách mua sẽ ít sự chọn lọc, mặt bằng giá bởi thế lại có lý do để tăng cao.

Theo ông Phúc, câu chuyện mấu chốt ở đấy là 1 số chủ đầu tư dự án cần phải tự tái cơ cấu và điều chỉnh dự án của mình sao cho thích hợp có tình hình thực tiễn phân khúc. Trong đấy, điều chỉnh về giá cả, lượng cầu thực, có bởi thế phân khúc mới phát triển theo hướng bền vững. “Tôi nghĩ, phân khúc chỉ phát triển ổn định khi giá cả ổn định, mức tăng giá bất động sản chỉ nên tăng 10%/năm là hợp lý và thích hợp có sự phát triển chung của phân khúc, cũng như chính sách phân phối hàng của nhà nước”, ông Phúc khẳng định.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam cho hay: Thời gian qua, phân khúc bất động sản chứng kiến sự leo thang giá cục bộ ở 1 số khu vực, tiềm ẩn các rủi ro nhất định. Tuy nhiên, xét trọn vẹn phân khúc, giá bất động sản vẫn diễn biến tăng ổn định từ 3-5% ở đa số 1 số phân khúc; các nơi được đầu tư cơ sở hạ tầng tốt giá tăng từ 7-14%. Đây được xem là mức giá tăng hợp lý, giúp phân khúc bất động sản phát triển bền vững.

Bà Dung cũng nhấn mạnh: “Thời gian tới, nguồn cầu chính của phân khúc vẫn tập trung mạnh vào 1 số dự án có mức giá trung cấp, trên dưới 2 tỉ đồng/căn. Mặc dù so có cộng kỳ năm ngoái, nguồn cung của loại hình này có sụt giảm nhưng thanh khoản tiếp tục ghi nhận ổn định”.

Trong hội thảo bất động sản diễn ra gần đấy, ông Bùi Quang Tín, Tổng giám đốc trường Doanh nhân Bizlingt nhấn mạnh: Việc siết chặt vốn vay, thậm chí tăng lãi suất cho vay mua bất động sản ở 1 số ngân hàng là tín hiệu tích cực. Vì nếu cứ “thả cửa” cho vay mua bất động sản thì nguồn vốn sẽ bị rủi ro ở các nhà đầu tư tham dự đầu tư lướt sóng. Theo ông Tín, đấy là tín hiệu tốt nhằm ổn định phân khúc bất động sản, bởi xu hướng phát triển bền vững mới là điều mà phân khúc mong muốn hướng tới.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net