Đất nền sốt giá

Dòng tiền từ lãi chứng khoán, tiền tiết kiệm và kênh khác đang đổ vào BĐS, nhất là phân khúc đất nền vùng ven và nhà phố riêng lẻ.

Từ cuối năm 2017 trở lại đây, giá đất nền 1 vài quận – huyện ngoại thành của TP HCM bất ngờ tăng vọt sau 1 thời gian lắng dịu. Những người đang có đất đều chung suy nghĩ phân phối thì có lời nhưng đi mua chỗ khác giá cũng cao nên họ giữ lại. Điều này khiến giá đất nền tăng vọt do nhu cầu không được cung cấp.

Lãi 700 triệu đồng trong 1 ngày

Các sàn chuyển nhượng BĐS nhộn nhịp khách chuyển nhượng đất. Một nhân viên kinh doanh lâu năm ở sàn chuyển nhượng trên các con phố Liên Phường, quận 9, TP HCM cho biết từ trước Tết nguyên đán đến nay, đa số giá đất chỉ có tăng, chưa từng chững lại.

Khách hàng có nhu cầu phân phối đất nền chỉ cần “ới” lên là có người đến mua ngay. Còn người có nhu cầu mua đất nếu chần chừ sẽ có người khác mua ngay. Theo nhân viên này, giá đất ở khu vực này đã tăng 10%-15% từ trước Tết nguyên đán đến nay. Riêng 1 số khu vực đã tăng nhiều hơn, như khu nội khu các con phố Liên Phường có giá từ 30-32 triệu đồng/m2, trong khi trước Tết chỉ 25-26 triệu đồng/m2.

Đất nền sốt giá - Ảnh 1.

Giá đất nền ở nhiều khu vực ở TP HCM tăng giá mạnh trở lại sau cơn sốt đất hồi đầu năm 2017 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Chị Khánh Vy (quận 7, TP HCM) kể chị vừa sang tay miếng đất chưa đầy 56 m2 trong hẻm nhỏ ở khu Thảo Điền, quận 2 có giá 2,8 tỉ đồng. Điều đáng nói là miếng đất đây chị chỉ vừa ký mua buổi sáng giá 2,1 tỉ đồng thì ngay buổi chiều “cò” đất đã trình làng 1 người khách mua lại có giá 2,8 tỉ đồng, lãi ngay 700 triệu đồng.

Không chỉ ở khu vực phía Đông TP HCM mà 1 vài quận – huyện phía Tây như Bình Tân, Bình Chánh giá đất cũng nhảy vọt trở lại. Đặc biệt, ngay khu Tên Lửa (quận Bình Tân), đối diện Trung tâm Thương mại Aeon Mall, giá đất tăng chóng mặt. Các nền đất các con phố 17A vào tháng 7-8 năm ngoái có giá dao động 80-85 triệu đồng/m2, đến tháng 12 nhảy lên 150 triệu đồng/m2 và hiện đã lên tới 170-180 triệu đồng/m2. Một nền đất quy mô 100 m2 (5 m x 20 m) hiện có giá 18 tỉ đồng, các miếng đất có địa điểm đẹp, khách sẵn sàng trả 20 tỉ đồng nhưng vẫn không dễ mua được.

Cũng ở quận Bình Tân nhưng xa hơn là khu dân cư Tân Tạo giá cũng nhảy vọt từ 35-37 triệu đồng/m2 lên 45 triệu đồng/m2. “Tôi mới mua miếng đất trong hẻm các con phố Tên Lửa, quy mô 120 m2 giá 5,5 tỉ đồng nhưng đã có người trả 9,5 tỉ đồng mà tôi chưa muốn phân phối vì nghĩ sẽ còn tăng” – ông Phạm Văn An (ngụ quận Bình Tân) chia sẻ.

Các sàn chuyển nhượng BĐS chuyên sản phẩm đất nền vùng ven đều có chung nhận định các dự án đã được đã đi vào hoạt động hạ tầng, cùng có chủ đầu tư danh tiếng luôn được bạn quan tâm đầu tư.

Dòng tiền dịch chuyển

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Eximrs, xác nhận từ trước Tết nguyên đán đến nay, giá đất nền ở 1 vài quận vùng ven TP HCM cũng như 1 vài tỉnh giáp giới bắt đầu sốt trở lại, mức tăng trung bình 15%-20%, 1 số khu tăng tới 25%-30% so có trước. Nhiều dự án đất nền lâu năm trong 1 vài khu dân cư ổn định tăng giá rất mạnh khiến các người có ý định đầu tư không trở tay kịp.

Theo bà Tú, nguyên nhân của việc tăng giá này đến từ chọn lọc 60 của UBND TP về tách thửa khiến người dân tưởng nới lỏng việc phân lô phân phối nền mới đổ xô đi mua. Nhưng thực ở là chọn lọc này siết 1 vài điều kiện, khiến cho việc làm dự án khó hơn. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu khiến đất nền tăng giá là do dòng tiền dịch chuyển từ chứng khoán sang. Sau đợt tăng mạnh từ cuối năm 2017 đến trước Tết nguyên đán, nhiều người có lãi lớn từ phân khúc chứng khoán đã rút bớt tiền ra mua đất vừa để an toàn vừa vì biên lợi nhuận của đất nền rất cao.

Cùng quan điểm trên, 1 chuyên gia tài chính nhận định giá đất nền tăng mạnh là do dòng tiền dịch chuyển. Dù vậy, đây là dòng tiền tiết kiệm chuyển sang BĐS. Nhiều người ở tầng lớp trung bình khá không muốn gửi tiền ở ngân hàng vì lãi suất thấp, trong khi 1 vài kênh đầu tư khác không mấy quyến rũ. Do đây, đầu tư vào BĐS là tất yếu. Còn nguyên nhân họ chọn đất nền cũng dễ hiểu vì tỉ suất sinh lời cao rất nhiều so có căn hộ cao tầng chung cư lại vừa túi tiền của nhiều người. Quan trọng hơn là đất thì chẳng thể “nở” ra thêm nhưng nhu cầu ngày 1 tăng nên giá đất luôn nhảy vọt.

Đất tỉnh, thành kế bên cũng “lên”

Không chỉ giá đất ở TP HCM tăng vọt từ cuối năm 2017 đến nay mà các vùng ven TP như khu Tây và Tây Bắc TP, Nam Cần Giờ (TP HCM), Cần Đước, Cần Giuộc hay Đức Hòa, Bến Lức thuộc tỉnh Long An cũng tăng từ 15%-30%, tùy dự án.

Ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh Bất động sản Cát Tường, cho biết chỉ riêng dự án Cát Tường Phú Sinh (Đức Hòa, tỉnh Long An) của doanh nghiệp ông đã tăng giá gần gấp 3 lần từ khi mở phân phối và hiện đã lên trên 12 triệu đồng/m2.

Đất nền đặc khu kinh tế sốt nóng đầu năm, nhà đầu tư ồ ạt xuống tiền

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *