Đất đặc khu bị “tuýt còi”, dòng tiền đầu tư sẽ chảy mạnh về đâu?

Chỉ trong ít ngày, không ngừng nghỉ 1 số chỉ đạo “cứng rắn” được chính quyền Vân Đồn và Phú Quốc đưa ra nhằm “kiềm tỏa” cơn sốt đất đang bùng phát ở 2 “đặc khu kinh tế tương lai” này. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến chọn lọc của 1 số nhà đầu tư.

Quảng Ninh và Kiên Giang quyết hạ cơn sốt đất

Ngày 3/5, trên cổng tài liệu của tỉnh Quảng Ninh đăng tải tài liệu ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ đạo việc tạm dừng mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở Vân Đồn.

Theo lãnh đạo Quảng Ninh, động thái này nhằm siết chặt công tác quản lý đất đai và làm rõ 1 số tài liệu về việc “sốt” giá đất ở Vân Đồn, đồng thời, ngăn chặn kịp thời cơn sốt đất đang càn quyét mạnh mẽ ở đấy trong khi chờ Quốc hội thông qua Luật Đặc khu hành chính kinh tế đặc thù.

Tương tự ở Phú Quốc, UBND huyện này cũng vừa có công văn chỉ đạo Phòng Tài nguyên và môi trường tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối có 1 số trường hợp phân lô, tách thửa có tổng diện tích dưới 500 m2 trên địa bàn huyện.

Những chỉ đạo này được xem là phương pháp mạnh mẽ của chính quyền để cắt cơn sốt đất ở 2 địa phương này. Trước đây, nhà chức trách nhiều lần cảnh báo, hiện trạng xẻ thịt đất nông nghiệp, lấn chiếm đất rừng, thi công công trình trái phép… nguy hiểm hơn là hiện trạng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định, 1 số trường hợp tự quy hoạch, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trái phép khiến việc quản lý gặp nhiều gặp khó và tạo rủi ro lớn cho nhà đầu tư.

Theo 1 số chuyên gia, tài liệu nói trên thực sự là “gáo nước lạnh” có 1 số nhà đầu tư có danh “kẻ đến sau” ở Phú Quốc. Cơn sốt đất đặc khu được ghi nhận từ nhiều tháng nay, bởi thế trong khi nhà đầu tư bắt được “sóng đầu” đã có lợi nhuận, nhiều người chạy theo tìm thời cơ đã không kịp “thoát hàng” để bảo vệ mình, chưa kể nguy cơ ngậm trái đắng đã đi vào hoạt động, mất cả chì lẫn chài nếu không chuyển đổi được mục đích sử dụng đất.

Thị trường sẽ bị tác động thế nào

Trao đổi có chúng tôi, Giám đốc 1 sàn mua bán bất động sản cho biết, việc dừng mua bán sẽ khiến 1 số nhà đầu tư không còn thấy triển vọng đầu tư ở 1 số đặc khu kinh tế, họ sẽ dồn tiền về 1 số khu vực khác để đầu tư. Một số khu vực đất nền vùng ven TPHCM, Hà Nội giai đoạn này đang nóng sốt sẽ tiếp tục lôi kéo dòng tiền từ 1 số nhà đầu tư đổ vào như Củ Chi, Bình Dương, Cần Thơ, Hưng yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh….

Cụ thể như ở khu vực phía Nam Bình Dương, hiện phân khúc đang có tín hiệu chuyển mình mạnh mẽ. Riêng phân khúc đất nền từ 2017 ghi nhận mức tăng giá trung bình từ 20-40%, nhất là ở 1 số dự án đã đã đi vào hoạt động hạ tầng thuộc khu dân cư đông đúc hoặc xung quanh 1 số khu công nghiệp lớn như Mapletree, VSIP 1 và 2, Rạch Bắp, Protrade Singapore, Mỹ Phước 1,2,3…

Nhà đầu tư đang có xu hướng quay trở lại phân khúc Bình Dương sau thời gian “lướt sóng” ở Đồng Nai và TPHCM. Bởi so có 1 số khu vực khác, phân khúc đất nền Bình Dương tương đối an toàn, vốn đầu tư thấp, nhưng nhiều tiềm năng tăng giá cao bởi ngoài lợi thế thủ phủ khu công nghiệp, Bình Dương đang triển khai đầu tư nhiều tuyến các con phố có diện tích lớn. Gần đấy nhất là việc kéo dài tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên đến thị xã Dĩ An và ra mắt quy hoạch phát triển 1 số khu vực trọng tâm như Thành phố mới Bình Dương, thị xã Bến Cát…

Còn ở khu vực phía Bắc, đất nền ở 1 số tỉnh có tiềm năng về công nghiệp cũng đang trở thành kênh hút tiền của giới đầu tư. Có thể kể đến Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc…ở 1 số khu vực gần 1 số khu công nghiệp đã bắt đầu có hiện tượng tăng giá, sốt cục bộ.

Chưa thể khẳng định xu hướng dòng tiền đầu tư sẽ rời bỏ 1 số điểm nóng giai đoạn này và dịch chuyển về “mỏ vàng” mới nào, nhưng 1 số phân khúc được phân tách cao như Bình Dương, Cần Thơ… Cơ hội không nhiều khi dự án khan hiếm, đặc thù dự án hạ tầng tốt, ở 1 số khu vực còn dự địa lớn để tăng giá.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *