Đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng: Người dân phải chịu thuế kép

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, việc Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế nhà ở trên 700 triệu đồng là không hợp lý, khiến người dân phải đâyng 2 lần thuế, tạo gánh nặng cho nhiều người.

Bộ Tài chính đang yêu cầu thi công Luật Thuế tài sản. Theo đây, Bộ này đề xuất đánh thuế đối có đất ở và nhà. Cụ thể, có nhà ở, Bộ Tài chính thi công 2 phương án đánh thuế: Một là đối có nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên; hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên.

Cụ thể, có ngưỡng không chịu thuế là 700 triệu đồng thì 1 căn nhà có giá trị 800 triệu đồng sẽ bị đánh thuế có phần giá trị 100 triệu đồng, tức 0,3-0,4% của 100 triệu đồng.

Trao đổi có báo Lao Động, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, đề xuất đánh thuế đối có nhà ở của Bộ Tài chính là không hợp lý. Một chính sách bán hàng thuế khi được ban hành phải dựa trên 2 qui định. Nguyên tắc thứ nhất là đánh thuế trên BDS nhưng không làm ảnh hưởng tới việc người dân mua nhà ở.

Hiện ở, nhà nước đang đưa ra nhiều chính sách bán hàng hỗ trợ người dân mua nhà và nhiều người có lương thấp đang cần chỗ ở. Nên khi nghĩ đến việc đánh thuế nhà ở thì cần phải xem việc này có ảnh hưởng tiêu cực đến chính sách bán hàng hỗ trợ người dân mua nhà hay không. Nguyên tắc thứ hai, việc đánh thuế phải theo lẽ công bằng. Có nghĩa các người giàu thì phải chịu 1 mức thuế cao hơn các người lương thấp.

Dựa trên 2 qui định này, TS Trí Hiếu cho rằng đánh thuế đối có nhà ở ngay từ căn nhà Thứ nhất là không hợp lý.

“Tôi yêu cầu, căn nhà Thứ nhất chúng ta không đánh thuế mà bắt đầu đánh thuế từ căn nhà thứ hai trở đi. Bởi lẽ các người có lương cao và kinh doanh BDS thì họ sẽ có từ căn nhà thứ hai. Từ đây chúng ta đánh thuế sẽ công bằng hơn và không ảnh hưởng đến chủ trương và chính sách bán hàng của nhà nước là giúp người nghèo mua nhà”, TS Nguyễn Trí Hiếu đề xuất.

TS Hiếu cũng cho rằng, chúng ta chỉ nên đánh thuế có quyền sử dụng đất, chứ không nên đánh thuế trên giá trị của căn nhà thi công trên đây. Bởi lẽ, căn nhà thi công trên đây được làm nên bởi nguồn lương mà người dân đã trả thuế.

“Nếu chúng ta đánh thuế nhà ở đồng nghĩa có việc đánh thuế kép trên lương của người dân. Nếu có đánh thuế thì chúng ta chỉ nên đánh thuế trên giá trị tăng thêm (nếu có) của căn nhà mà thôi” – TS Hiếu đánh giá.

Đánh thuế trên quyền sử dụng đất là 1 thông lệ quốc tế mà hầu như nhiều quốc gia tiến hành. Lấy ví dụ, ông Hiếu cho biết, Mỹ không hề có thuế BDS mà chỉ có thuế đất. Thuế đất đây sẽ được định phần trăm giá trị của đất và người dân phải trả thuế đất hàng năm. TS Hiếu cho rằng, thay vì đánh thuế nhà ở, chúng ta nên đánh thuế đất từ 1-5% giá trị của đất là thích hợp có lương cũng như điều kiện của người dân giai đoạn này.

Chuyên gia: Đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng là ‘thuế chồng thuế’Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *