Dân Thủ Thiêm nói về 4,3 ha đất thu hồi không đúng quy hoạch

Kết luận về vụ Thủ Thiêm của Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ rõ, việc tăng 4,3ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 là không đúng quy hoạch được Thủ tướng chính phủ phê duyệt khiến người dân Thủ Thiêm liên tục có nhiều khiếu nại trong nhiều năm qua.

Niềm an ủi sau bao năm “tan nhà nát cửa”

Sau khi kết luận Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ ra việc UBND TP.HCM đã tự điều chỉnh tổng diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền khiến 4,3 ha đất thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 bị giải tỏa khi nằm ngoài ranh quy hoạch.

Trao đổi có phóng viên, người dân trước đây sống khu vực này đồng tình có kết quả trên, họ thấy mình như được an ủi sau bao năm “tan nhà nát cửa”, có đơn đi kiện khắp nơi.

Bà Mỹ (77 tuổi, ngụ phường An Khánh, quận 2) nói, kết luận thanh tra đã chứng tỏ khiếu nại của người dân bao năm nay là có cơ sở. Những hộ dân nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng bị giải tỏa chỉ là 1 phần nhỏ, việc bức xúc nhiều nhất là khiếu nại kéo dài, thu hồi đất không đúng quy định, mức bồi thường chưa hợp lý, mong TTCP làm rõ.

Dân Thủ Thiêm nói về 4,3 ha đất thu hồi không đúng quy hoạch - Ảnh 1.

Dân Thủ Thiêm vui mừng khi có kết luận Thanh tra Chính phủ

Còn bà Phượng, 1 người dân cũng có đơn đi khắp nơi kêu oan về việc bị cưỡng chế ở bán đảo Thủ Thiêm, cho biết: “Tôi nay gần cuối đời mới nhận được thông báo rằng nhà tôi bị đập oan. Bao giờ tôi được bồi thường và một số người làm sai bị xử lý, tôi mới nhận ra an lòng”, bà Phượng chia sẻ.

Theo ghi nhận, kết luận của TTCP phần nào làm “ấm lòng” một số hộ dân Thủ Thiêm sinh sống ở phần 4,3 ha đất không nằm trong ranh quy hoạch, nhưng theo đánh giá, nhiều hộ cho rằng, kết luận kiểm tra của TTCP còn 1 số nhân tố chưa đủ cơ sở.

Ông Vinh, 1 hộ dân đánh giá: “Theo thông báo của TTCP chỉ căn cứ vào 2 bản đồ quy hoạch 1/5.000 (lập năm 1995) do Ban quản lý Khu thành thị mới Thủ Thiêm và Sở quy hoạch Kiến trúc đô thị cung cấp. Chứ không có bản đồ gốc do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Do đây, chỉ xác định được phần tổng diện tích 4,3ha đất thuộc khu phố 1, phường Bình An là nằm ngoài ranh quy hoạch. Còn một số cán bộ gây ra sai phạm đã về hưu, 1 số đã qua đời, nên việc xử lý trách nhiệm cũng không còn nhiều ý nghĩa nữa”.

Dân Thủ Thiêm nói về 4,3 ha đất thu hồi không đúng quy hoạch - Ảnh 2.

Dân đánh giá ranh giới quy hoạch 4,3 ha trái luật

Ông Lê Văn Năm – Nguyên thiết kế sư trưởng TP HCM cho biết ông đã nghỉ hưu hơn 20 năm nên phải điện thoại có Sở Quy hoạch Kiến trúc để rà soát lại 1 số vấn đề. Một số pháp lý ông ký liên quan tới dự án khu thành thị Thủ Thiêm đều được lãnh đạo TP khi ấy ủy quyền. Các văn bản về Thủ Thiêm có nhiều ban ngành cộng tham khảo, chứ không phải riêng mình ông tự ý ký.

4,3 ha đất không nằm trong quy hoạch được duyệt

Trước đây, ngày 7/9, TTCP mở bán kết luận kiểm tra 1 số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu thành thị mới Thủ Thiêm (TP HCM ). Trong đây, TTCP xác định việc UBND TP.HCM thu hồi 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 là không đủ cơ sở pháp lý, không đúng có quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt.

Dân Thủ Thiêm nói về 4,3 ha đất thu hồi không đúng quy hoạch - Ảnh 3.

Dân an ủi phần nào sau hơn 10 năm đi kiện

Cụ thể, theo quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt năm 1996, Khu thành thị Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ đông sông Sài Gòn có tổng tổng diện tích 930 ha, bao gồm khu thành thị mới rộng 770 ha và khu tái an cư 160 ha.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy, trong một số tờ trình, văn bản thẩm định của UBND Thành phố, Bộ Xây dựng và Quyết định phê duyệt của Thủ tướng nêu không đầy đủ, cụ thể về ranh giới, địa điểm quy hoạch…

Dẫn đến, qua thời gian dài cộng có công tác lưu trữ không tốt của một số cơ quan liên quan (Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ…), UBND Thành phố và một số sở, ngành không cung cấp đầy đủ được một số hồ sơ, thông tin chính thức kèm theo Quyết định số 367/TTg, nhất là một số bản đồ quy hoạch 1/5000.

Qua kiểm tra ở Ban quản lý Khu thành thị mới Thủ Thiêm và Sở Quy hoạch – Kiến trúc Thành phố chỉ cung cấp được 2 loại bản đồ quy hoạch 1/5000.

Dân Thủ Thiêm nói về 4,3 ha đất thu hồi không đúng quy hoạch - Ảnh 4.

Ông Năm, nguyên Kiến trúc sư trưởng TP HCM

Thứ nhất, bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng 1/5000 Khu thành thị mới Thủ Thiêm ghi ngày 12/6/1995 có đâyng dấu của một số đơn vị liên quan (Công ty Dịch vụ phát triển Đô thị – UDESCO là đơn vị lập, Sở Xây dựng và Kiến trúc sư trưởng Thành phố cho thấy có 1 số lô đất, trong đây có phần tổng diện tích dao động 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An chỉ biểu hiện ở bước nghiên cứu kỹ, đề xuất quy hoạch; trên bản đồ quy hoạch chẳng biểu hiện một số chỉ tiêu thiết kế, quy hoạch (số lô, tổng diện tích, hệ số sử dụng đất…) là không đúng so có quy định ở Quyết định số 322/QĐ-BXD ngày 28/12/1993 của Bộ Xây dựng quy định về việc lập một số đồ án quy hoạch thi công thành thị.

Thứ hai, bản đồ quy hoạch sử dụng đất (từ 5 đến 10 năm) có mật độ 1/5000 lập ngày 20/11/1995 có đâyng dấu của một số đơn vị liên quan như nêu trên, nhưng không xác định 1 phần Khu phố 1, phường Bình An thuộc phạm vi lập quy hoạch.

Như vậy, phần tổng diện tích dao động 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An không có trong ranh quy hoạch Khu thành thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt.

Dân Thủ Thiêm nói về 4,3 ha đất thu hồi không đúng quy hoạch - Ảnh 5.

Khu thành thị mới Thủ Thiêm.

Cũng theo Kết luận của TTCP, ngày 16/9/1998, Kiến trúc sư Trưởng Thành phố có Quyết định số 13585/KTST-QH phê duyệt quy hoạch chi tiết mật độ 1/2000 Khu thành thị mới Thủ Thiêm có tổng diện tích Khu thành thị mới là 748 ha, trong đây bổ sung vào quy hoạch dao động 4,3 ha thuộc ở khu phố 1, phường Bình An.

Theo TTCP, thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/2000 đối có Khu thành thị mới Thủ Thiêm thuộc UBND Thành phố, nhưng UBND Thành phố đã giao cho Kiến trúc sư trưởng phê duyệt. Việc làm này của Kiến trúc sư trưởng Thành phố là không đúng thẩm quyền khi chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận điều chỉnh tăng, giảm tổng diện tích.

“Ranh quy hoạch Khu thành thị mới đã một sốh tân về phía bắc thuộc Khu phố 1, phường Bình An tăng 4,3 ha vi phạm quy định ở Nghị định số 91/CP của Chính phủ. Trách nhiệm trực tiếp thuộc Kiến trúc sư trưởng Thành phố, một số sở, ngành liên quan và UBND Thành phố”, Kết luận nêu rõ.

Ngoài ra, 1 trong một số lý do dẫn đến người dân khiếu nại về ranh quy hoạch và đền bù, giải phóng mặt bằng là do Quyết định số 13585/KTST-QH của Kiến trúc sư trưởng Thành phố, trong đây, ghi địa điểm giới hạn không đúng so có bản đồ và thực địa.

Như vậy, theo TTCP việc khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch đối có 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch Khu thành thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt là có cơ sở, cần sớm được tham khảo và có biện pháp giải quyết thích hợp.

Về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái an cư, kết luận của TTCP chỉ ra việc UBND TP.HCM đã chọn lọc thu hồi đất đối có phần tổng diện tích 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An để thực hiện 1 số dự án trong Khu thành thị mới Thủ Thiêm là chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng có quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt, cần sớm tham khảo, có biện pháp giải quyết thích hợp.

Ngoài ra, việc thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng có trường hợp đang khiếu nại chưa thích hợp quy định, chưa đúng thời điểm thu hồi đất, nhất là khi Luật Đất đai 2003 có hiệu lực; không có kế hoạch triển khai thực hiện thi công nhà tái an cư trước khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, việc thực hiện còn chậm, còn 1 số hạn chế, bất cập, dẫn đến phát sinh khiếu nại về chế độ, chính sách bán hàng đền bù, hỗ trợ tái an cư, UBND TP.HCM cần rà soát để giải quyết dứt điểm.

Căn cứ vào Kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM cần rà soát, đã đi vào hoạt động để tiếp tục thực hiện quy hoạch Khu thành thị mới Thủ Thiêm, trong đây có dao động 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 theo đúng quy định của pháp luật.

UBND TP.HCM phải rà soát từng trường hợp cụ thể người dân đang khiếu nại, đặc trưng là một số hộ dân nằm trong khu vực dao động 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 để bồi thường, hỗ trợ và tái an cư thích hợp cho người dân, sớm chấm dứt khiếu nại…

Nguyên thiết kế sư trưởng lên tiếng về một số sai phạm ở Thủ ThiêmTìm hiểu thêm thông tin:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net