Dân khổ với quy định tách thửa vì quy định mới vẫn ‘tắc’

Gần 1 năm ban hành Quyết định 60/2017 của TP. HCM quy định quy mô đất tối thiểu được tách thửa để chấn chỉnh hiện trạng phân lô phân phối nền tràn lan. Tuy nhiên, đến nay việc tách thửa đất cho người dân vẫn còn tắc đối có một vài loại đất, trong khi giới chuyên môn cho rằng quy định mới vẫn còn “lỗ hổng”.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân, Quyết định 60 về tách thửa đất của UBND TP.HCM đã ban hành từ ngày 5/12/2017 và có hiệu lực từ đầu năm 2018. Quyết định này ra đời, bỏ quy định khu đất có quy mô trên 2.000 m2 phải lập dự án có quy hoạch chi tiết 1/500, phương án này chưa phải là tối ưu; Chủ đất có thể xé nhỏ quy mô dưới 2.000 m2 để xin tách tách thửa, đủ một vàih để lách luật. Thực tế, Quyết định 60 không cấm phân lô tách thửa, chỉ chống biến tướng nhưng xem ra chưa lý tưởng.

Báo cáo của Phòng Tài nguyên- Môi trường huyện Củ Chi, tính từ giữa năm 2018, huyện chuyển 3.190 hồ sơ thuộc thẩm quyền của Văn phòng Đăng ký đất đai TP, nhưng có 32 hồ sơ đúng hạn, chiếm mật độ 1%, 3.158 hồ sơ còn lại trễ hạn, 78% hồ sơ trễ hẹn 11 – 20 ngày. Ngoài ra, một vài địa bàn như quận 9, Bình Chánh, Hóc Môn, quận 12… cũng nằm trong hiện trạng tương tự.

Dân khổ có quy định tách thửa vì quy định mới vẫn tắc - Ảnh 1.

Dân cho rằng Quyết định 60 về tách thửa còn “tắc”

Anh H. (ngụ Bình Thạnh) cho biết, nhiều tháng qua, gia đình anh xin tách thửa khu đất rộng 1.900 m2 đất ở quận Thủ Đức theo Quyết định 60, hồ sơ vẫn còn đang được Phòng Tài nguyên-Môi trường quận này tham khảo, cán bộ tiếp nhận hồ sơ giải đáp, đất nằm trong khu vực quy hoạch theo đồ án quy hoạch phân khu mật độ 1/2.000 khu dân cư được duyệt năm 2013 nên chẳng thể tách thửa.

Một trường hợp khác, có hơn 2.400m2 đất ở phường Linh Đông, quận Thủ Đức cũng không tách thửa bởi địa điểm nhà đất thuộc quy hoạch “đất dân cư đã đi vào hoạt động cải tạo” theo đồ án quy hoạch chi tiết 1/2.000 đã được duyệt năm 2006.

“Quy hoạch 1/2.000 được ban hành hơn 10 năm qua, một vài khu đất nói trên được dân thi công nhà ở kiên cố, trở thành khu dân cư đã đi vào hoạt động nhưng chính quyền hạn chế ích lợi của người dân là thiệt thòi cho họ. Một số quy định của pháp luật không ép buộc một vài loại nhà đất như đất ở đã đi vào hoạt động cải tạo, đất dân cư đã đi vào hoạt động cải tạo. Các đồ án quy hoạch 1/2.000 được duyệt được TP ban hành một vài loại đất nói trên gây bất lợi khiến cho dân trong việc tách thửa”, ông Nhân đánh giá.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch- Kiến trúc TP.HCM cho biết, Sở nhận được công văn của 1 số địa phương có ý kiến về một vài loại đất thích hợp để tách thửa theo Quyết định 60. Sau khi nghiên cứu kỹ, rà soát, Sở cảm thấy, dù Quyết định 60 quy định chỉ tách thửa 2 loại đất nhưng qua một vài thời kỳ tùy theo định hướng phát triển kinh tế – xã hội, một vài đồ án quy hoạch chi tiết thi công thành thị (quy hoạch phân khu) mật độ 1/2.000 đã phê duyệt sẽ có các một vàih tân.

Trong một vài loại đất này, một vài loại quy hoạch đất ở đã đi vào hoạt động cải tạo xây chen, đất nhóm nhà ở đã đi vào hoạt động cải tạo (dạng liền kề) và đất dân cư đã đi vào hoạt động cải tạo có tính chất và mục tiêu quy hoạch tương đồng có hai loại được phép tách thửa theo Quyết định 60 giai đoạn này. Do đây, có thể ứng dụng theo Quyết định 60 nhằm giải quyết ích lợi ích chính đáng cho người dân.

Tách thửa đất khó và ách, do đâu?Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net