Dân đầu cơ “lướt sóng” đất nền đang “mắc cạn” ở Phú Quốc

Không ra được hàng, thậm chí phân phối tháo, cắt lỗ là hiện trạng đang diễn ra đối có 1 vài nhà đầu tư mạo hiểm “lướt sóng” đất nền ở phân khúc đất nền Phú Quốc (Kiên Giang).

Chỉ trong vòng vài tháng, từ việc ồ ạt ôm đất, phân phối chênh kiếm lời thì giai đoạn này không ít nhà đầu tư (nhà đầu tư) như “ngồi trên đống lửa” khi không thoát được hàng như chuẩn bị.

Rao phân phối không ai mua, hưởng ứng mất cọc

Theo ghi nhận, phân khúc đất nền (chủ yếu là đất nông nghiệp, đất rừng) ở Phú Quốc chuyển nhượng đã giảm hẳn. Không còn hiện tượng nhà đầu tư ồ ạt chuyển nhượng lướt sóng, hưởng chênh cao trong thời gian ngắn. Hiện nhiều nhà đầu tư thứ cấp tìm 1 vàih thoát hàng nhanh.

Chị Nguyễn Hà (ngụ Tp.HCM), đặt cọc 700 triệu đồng mua mảnh đất rộng 500m2 ở 1 vài con phố Búng Gội, xã Cửa Dương có giá mua vào 10 triệu đồng/m2. Cuối tháng 5/2018, là đến hạn đi công chứng sang tên.

Thế nhưng, giai đoạn này chị không gom đủ tiền để đưa hết trong ngày công chứng nên ráo riết rao phân phối mảnh đất có giá huề. Chị Hà cho biết, ban đầu chỉ có ý định đặt cọc rồi lướt sóng hưởng chênh nhưng rao phân phối mãi không ai mua nên giờ phải tìm 1 vàih bỏ tiền vào mua luôn. Nếu cuối tháng này không đủ tiền hoặc không tìm được người góp vốn chị sẽ mất cọc 700 triệu đồng có chủ đất.

Tương tự, anh Văn Đạt (ngụ Biên Hòa- Đồng Nai) như đang ngồi trên lửa khi đang tìm 1 vàih ra hàng nhanh mảnh đất 109m2 ở xã Dương Tơ có giá 16 triệu đồng/m2. Cũng như bao nhà đầu tư khác, anh Đạt “lao” vào cơn sốt đất đặc khu và sẵn sàng bỏ hơn 1 tỉ đồng để mua miếng đất có hi họng kiếm chênh vài trăm triệu đồng/tháng. Thế nhưng, hiện đất rao chưa có người hỏi mua khiến anh Đạt không khỏi lo lắng bởi có khi không thu được vốn bỏ ra.

Nhiều nhà đầu tư khác thì hưởng ứng cắt lỗ cũng là thực ở đang diễn ra ở phân khúc Phú Quốc. Những mảnh đất thổ cư, đất nông nghiệp ở thị Trấn Dương Đông, xã Cửa Dương, xã Hàm Ninh… không còn nóng sốt hầm hập như đợt trước.

Hiện nhiều nhà đầu tư ôm đất ở 1 vài khu vực này tìm mọi 1 vàih để ra được hàng. Thế nhưng, rao phân phối thời gian không có người hỏi mua, nhà đầu tư hưởng ứng phân phối huề vốn hoặc thu chênh ít hơn chuẩn bị ban đầu.

Anh Vũ Văn Thắng, 1 nhà đầu tư “ôm” 2 mảnh đất tổng diện tích 300m2/mỗi nền ở xã Hàm Ninh hiện đang rao phân phối huề vốn nhưng vẫn chưa chốt được chuyển nhượng. Anh Thắng cho hay, mặc dù đã gửi nhiều sàn, nhiều môi giới khác nhau rao phân phối nhưng đã gần tháng nay vẫn chưa môi giới nào báo lại. “Nếu hiện trạng khó chốt chuyển nhượng, có thể tôi sẽ hạ giá để ra hàng nhanh”, anh Thắng lo lắng giãi bày.

Những tài liệu kiểu như “cần phân phối gấp, phân phối lỗ….” đã dần xuất giai đoạn này 1 vài 1 vài trang tin rao phân phối đất Phú Quốc. Tình trạng này được 1 vài chuyên gia thừa nhận: Ồ ạt chuyển nhượng đến khi cơn sốt đất đi qua, nhiều nhà đầu tư “ăn ngủ không yên”, nguy cơ mất tiền tỉ là có thực.

Anh Hồ Văn Đức, 1 môi giới tự do cho hay, thực ở có khá nhiều nhà đầu tư ôm nhiều sản phẩm cộng khi trước đấy, giai đoạn này sẵn sàng hạ giá ở 1 vài nền để đẩy hàng nhanh. Ngoài ra, không ít nhà đầu tư lại chờ kết quả thanh tra đất đai xong rồi tính tiếp.

Theo anh Đức, chuyển nhượng đất đai Phú Quốc đã chậm lại khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng vì khó ra hàng. Ở 1 vài chuyển nhượng đang phát sinh, nhiều người hưởng ứng bỏ tiền cọc vài trăm triệu đến tiền tỉ đồng cho chủ đất thay vì mua vào. Bởi theo họ, nếu mua luôn đến khi giá rớt hoặc không phân phối được sẽ còn lỗ nặng hơn.

Cơ quan vào cuộc, tiền của nhà đầu tư sẽ về đâu?

Hàng loạt 1 vài chính sách phân phối hàng ngăn chặn hiện trạng nóng sốt đất bất thường ở Phú Quốc đã cộng khi được đưa ra khiến phân khúc bất động sản nơi đấy “hạ nhiệt” .

Đầu tháng 4/2018, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra đất nông nghiệp ở đảo ngọc Phú Quốc. Tỉnh ủy Kiên Giang cũng có văn bản đề nghị 1 vài ngành siết chặt công tác quản lý đất đai, chỉ đạo công an điều tra phá rừng, bao chiếm đất ở nơi sắp trở thành đặc khu kinh tế.

Ngày 15.5, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã ký văn bản về việc cho tạm ngưng 1 vài vận hành phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất cho đến khi Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù được thông qua.

Theo ghi nhận, sau chọn lọc này, hiện trạng sốt đất ở 1 vài địa phương Phú Quốc đã “giảm nhiệt” rõ nét. Lượng người đi mua đất giảm cũng khiến giới cò đất vắng bóng 1 vài ngày qua. Theo môi giới, chọn lọc tạm dừng phân lô, tách thửa của chính quyền huyện đảo đã khiến người đi mua đất e dè, không còn hiện tượng sốt sắng hùn tiền mua đất như 1 vàih đấy 1 tháng.

Chuyên gia bất động sản độc lập Phan Công Chánh cho rằng: “Vì giá mua – phân phối thời gian gần đấy đa phần là giá ảo nên khi có tài liệu thanh tra nhiều nhà đầu tư sẽ quay đầu tức thì. Hoặc là mau chóng thoát hàng hoặc dừng vận hành chuyển nhượng, hoặc phân phối lỗ để thu lại vốn. Không ít nhà đầu tư hưởng ứng mất vài tỉ đồng, dừng cuộc chơi có đất đai vì sợ mất “cả chì lẫn chài”.

Ông Chánh cho rằng, giai đoạn này 1 số khu vực ở Phú Quốc, đất đã giảm giá từ 20-30%, nhà đầu tư đua nhau xả hàng. Không ít nhà đầu tư phân phối lỗ, giảm giá sâu từ 40% để nhanh thu lại vốn nhưng không dễ ra hàng vì số lượng nhà đầu tư tham dự phân khúc đã giảm hẳn. Đặc biệt, 1 vài mảnh đất chưa đã đi vào hoạt động pháp lý, pháp lý thì chuyển nhượng cực kỳ gặp khó.

“Cơn sốt đất đặc khu đi qua sẽ có rất nhiều nhà đầu tư mất tiền. Thời điểm đất sốt, nhà đầu tư ở nhiều tỉnh thành đổ về đấy săn đất, không cần nghiên cứu, bất chấp cảnh báo, chỉ chăm chăm vào lợi nhuận… khi phân khúc trầm lắng, họ sẽ là 1 vài người nhận rủi ro”, ông Chánh chia sẻ.

Dòng tiền của nhà đầu tư thứ cấp bị chôn lại ở 1 vài mảnh đất không ra được hàng. Còn lại rất nhiều nhà đầu tư đang “nín thở” để chờ thời điểm phù hợp sau chọn lọc thanh tra khiến giá đất ở phân khúc Phú Quốc đi xuống rõ nét. Theo 1 vài chuyên gia trong ngành, chính đất giảm giá lại là điều kiện cho nhu cầu thực lên ngôi. Dự báo, phân khúc Phú Quốc thời gian tới sẽ ghi nhận mạnh ở nhu cầu thực, đấyn đầu vận hành kinh doanh, buôn phân phối….Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net