Dân chung cư nhận 80 tỷ quỹ bảo trì bị chủ đầu tư ‘om’ suốt 7 năm

Tổng công ty CP Vinaconex vừa chuyển giao gần 80 tỷ đồng quỹ bảo trì cụm chung cư N05 Trung Hòa – Nhân Chính cho Ban Quản trị tòa nhà quản lý sau 7 năm tòa nhà đi vào sử dụng.

Việc chậm trễ bàn giao quỹ bảo trì trong suốt nhiều năm khiến không ít gặp khó trong quá trình duy tu, bảo trì dẫn đến 4 công trình chung cư N05 càng ngày càng xuống cấp.

Sáng 4/10, chủ đầu tư dự án cụm nhà ở hỗn hợp chung cư kết hợp văn phòng dịch vụ ở lô đất N05 (gọi tắt là dự án cụm chung cư N05), phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội đã áp dụng bàn giao quỹ bảo trì cụm chung cư N05 cho Ban quản trị dưới sự chứng kiến của đại diện ban ngành liên quan.

Theo đây, số tiền quỹ bảo trì cụm chung cư N05 là gần 80 tỷ đồng (bao gồm tiền bảo trì và tiền lãi phát sinh từ một vài hợp đồng tiền gửi đến ngày 30/9/2018).

Được biết, cụm chung cư N05 thuộc dự án khu thành thị Đông Nam các con phố Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa được UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 10/7/2007 và giao cho Tổng công ty CP Vinaconex làm chủ đầu tư.

Dự án cụm chung cư N05 có diện tích gồm 4 tòa nhà gồm tòa chung cư 25T1, 25T2, 29T1 và 29T2 cộng có 3 tầng hầm. Dự án đã được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng từ cuối năm 2011 có trên 720 căn hộ chung cư.

Thế nhưng trước đây, nhiều cư dân cụm chung cư N05 bức xúc cho rằng phía chủ đầu tư chây ỳ không chịu bàn giao quỹ bảo trì “khủng” hơn 72 tỷ đồng cho Ban quản trị quản lý bởi thế Ban quản trị không có tiền để bảo trì, duy tu dẫn đến 4 công trình chung cư càng ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.

Dân chung cư nhận 80 tỷ quỹ bảo trì bị chủ đầu tư om suốt 7 năm - Ảnh 1.

Đại diện chủ đầu tư chuyển giao gần 80 tỷ đồng cho đại diện Ban Quản trị cụm chung cư N05 sau hơn 7 năm đưa vào sử dụng.

Về vấn đề này, ông Thân Thế Hà đại diện chủ đầu tư cho biết, sau khi dự án cụm chung cư N05 đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng, tất cả số tiền quỹ bảo trì 2% của dự án (bao gồm cả khối căn hộ chung cư và khối văn phòng, thương mại, dịch vụ), công ty quản lý theo Luật Nhà ở năm 2005.

Theo ông Hà, dù công trình đưa vào sử dụng từ năm 2011 nhưng đến tháng 11/2014, chủ đầu tư mới phối hợp có Ban đại diện tổ chức thành công Hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất; Ban quản trị Cụm chung cư N05 được thành lập và được UBND quận Cầu Giấy công nhận ngày 2/12/2014.

“Thời gian này, Ban Quản trị vẫn chưa kiện toàn được bộ máy, nội bộ chưa thống nhất về phương thức bàn giao quỹ bảo trì 2% của dự án cụm chung cư N05 (đại diện khối thương mại dịch vụ, văn phòng có đại khối cư dân) nên chủ đầu tư đã chuyển tất cả số tiền Quỹ bảo trì 2% vào tài khoản có kỳ hạn ở ngân hàng. Chúng tôi cũng sẵn sàng bàn giao Quỹ bảo trì trên cho Ban quản trị khi nội bộ Ban thống nhất được có nhau, nhằm đảm bảo an toàn, tránh phát sinh tranh chấp và tuân thủ quy định của pháp luật”, ông Hà lý giải.

Cũng theo vị này, đến tháng 3/2018, Ban Quản trị cụm chung cư N05 tổ chức thành công Hội nghị nhà chung cư cụm chung cư N05 lần thứ 2 và UBND quận Cầu Giấy có chọn lọc số 780/QĐ-UBND ngày 10/4/2018 công nhận Ban quản trị cụm nhà chung cư N05 nhiệm kỳ 2018 – 2021.

Ban quản trị nhiệm kỳ mới đã được kiện toàn và cộng chủ đầu quyết toán, thống nhất số dư quỹ bảo trì của cụm chung cư N05 là gần 80 tỷ đồng (bao gồm tiền bảo trì và tiền lãi phát sinh từ một vài hợp đồng tiền gửi đến ngày 30/9/2018) nên chủ đầu tư đã áp dụng bàn giao tất cả số tiền trên cho Ban quản trị quản lý và sử dụng.

Trao đổi có PV Tiền Phong, bà Lê Thị Thanh, Trưởng Ban Quản Trị cụm chung cư NO5 cho rằng, việc chủ đầu tư chậm trễ bàn giao quỹ bảo trì trong suốt nhiều năm khiến Ban quản trị gặp không ít gặp khó trong quá trình duy tu, bảo trì tòa nhà dẫn đến 4 công trình chung cư N05 càng ngày càng xuống cấp.

Thậm chí, nhiều cư dân cho rằng, nhà nước cần có chế tài xử lý các chủ đầu tư “om” quỹ bảo trì có số tiền hàng tỷ đồng mà không chịu bàn giao cho cư dân có bất kỳ nguyên nhân gì. “Nói là tính theo lãi suất ngân hàng nhưng người mua nhà chúng tôi thiệt thòi đủ các con phố trong suốt nhiều năm qua”, vị cư dân bức xúc.

Xây chung cư cao tầng làm sạt lở các con phố, nứt nhà dânTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net