Đại gia bất động sản “xắn tay” làm nông nghiệp ngày càng nhiều

Không chỉ đẩy mạnh đầu tư nhà đất, vài năm trở lại đấy nhiều ông lớn địa ốc liên tục đổ tiền vào nông nghiệp nhằm tìm kiếm thời cơ tăng trưởng bền vững.

Năm 2013 khi phân khúc nhà đất rơi vào cuộc khủng hoảng, Bầu Đức đã tuyên bố sẽ rút khỏi phân khúc nhà đất Việt Nam. Kế hoạch tái cấu trúc HAGL bao gồm 2 việc chính: thoái vốn và thu hẹp 1 số ngành khai khoáng, thủy điện, bất động sản ở Việt Nam và đầu tư vào hai mảng chính là nông nghiệp và bất động sản ở Myanmar.

Theo đây, 1 số lĩnh vực nông nghiệp Tập đoàn tham dự là nuôi bò (lấy thịt và sữa), trồng cao su, mía các con phố, cọ dầu…Sau nhiều năm, nông nghiệp đã có lại các quả ngọt Thứ nhất cho Bầu Đức lợi nhuận sau thuế của HAGL Agrico trong năm 2017 đã đạt con số 530 tỷ đồng.

Tiếp sau HAGL, năm 2015 Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tiến vào nông nghiệp khi thi công chuỗi khép kín trồng và tiêu thụ rau sạch VinEco. Tập đoàn này đầu tư nguồn vốn lên đến dao động 2.000 tỷ đồng có tham vọng định vị lại phân khúc rau sạch ở Việt Nam và hướng đến xuất khẩu.

Sau 3 năm, Vingroup đã có các thành công đột phá khi VinEco đã thi công và phát triển thành công 15 nông trường có tổng qui mô sản xuất gần 3.000 hecta trên cả nước ứng dụng phong phú biện pháp canh tác công nghệ nông nghiệp cao. Hiện nay, sản phẩm nông nghiệp sạch của Vineco đã được tiêu thụ ở 65 trung tâm thương mại và hơn 1.000 cửa hàng tiện lợi VinMart ở 26 tỉnh, đô thị có diện tích tiêu thụ hàng nghìn tấn nông sản.

Sau Vingroup, năm 2017 FLC cũng tuyên bố sẽ bắt đầu triển khai dự án nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam, có quỹ đất chuẩn bị vào dao động 4.000 ha, cộng tổng vốn đầu tư trong GĐ 2018- 2020 ước tính lên tới 1,5 tỷ USD. Hiện nay, vô vàn tỉnh thành được FLC triển khi dự án nông nghiệp công nghệ sạch là Hà Tính, Thanh Hóa, Quảng Trị, Quảng Ninh….

Đại gia nhà đất xắn tay làm nông nghiệp càng ngày càng nhiều - Ảnh 1.

Ngành nông nghiệp càng ngày càng lôi kéo 1 số ông lớn trong ngành bất động sản tham dự. (Ảnh: Bộ trưởng Vicente Fernandes và ông Đỗ Quang Hiển ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kinh doanh nông sản).

Bước sang năm 2018, Tập đoàn T&T của Bầu Hiển cũng tiến sâu vào lĩnh vực nông nghiệp khi không ngừng nghỉ trở thành cổ đông chiến lược của 1 số công ty lớn như: Tổng công ty Vật tư nông nghiệp (Vigecam), Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor), Tổng công ty Rau quả nông sản (Vegetexco), Công ty Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hà Nội (Unimex Hà Nội)…

Tuy nhiên, T&T có vẻ muốn tập trung vào lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp, chứ không đầu tư vào theo hướng nuôi trồng như 1 số đại gia đã “lấn sân” nông nghiệp. Cụ thể, mới đấy nhất ngày 6/7, Tập đoàn T&T đã cam đoan sẽ nhập khẩu hạt điều thô từ nước Guinea Bissau có khối lượng dao động 150.000-200.000 tấn/năm. Được biết, đấy là khối lượng tương đương có tổng sản lượng hạt điều thô hàng năm của Guinea Bissau. Hiện nay Guinea Bissau đứng thứ 5 về sản lượng hạt điều thô trên toàn địa cầu.

Ngoài hạt điều, hai bên cũng đề cập tới khả năng xuất khẩu gạo của Việt Nam sang phân khúc Guinea Bissau trong các năm sắp tới. Tập đoàn T&T Group cam đoan sẽ hỗ trợ đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, chuyển giao kỹ thuật công nghệ cho phía Guinea Bissau…

Nhận định về việc 1 số công ty lớn, đặc trưng là 1 số công ty nhà đất thời gian gần đấy liên tục đẩy mạnh đầu tư vào nhà đất, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển Nông nghiệp Nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) từng khẳng định 1 số công ty đã thấy các thời cơ từ ngành nông nghiệp bởi đầu tư vào nông nghiệp có cái lợi là “thu tiền nhanh”.

“Cụ thể, giả dụ trước đấy, công ty đầu tư vào nhà đất, thi công, sắt thép… thì nay thấy nông nghiệp là ngành tranh giành tốt có 1 số điều kiện về môi trường xung quanh, lao động giá rẻ…”, ông Tuấn khẳng định.

Cùng quan điểm có ông Tuấn, nhiều chuyên gia cũng phân tách việc nhiều đại gia đổ xô đầu tư vào nông nghiệp cho thấy, đấy là 1 lĩnh vực tiềm năng và có khả năng phát triển bền vững ở nước ta, nhất là khi Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành nghề.

Theo 1 số chuyên gia, thống kê ở hai đô thị lớn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh về ngành hàng thịt lợn, rau cho thấy người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao hơn 30% giá trị của sản phẩm nếu biết được đây là sản phẩm an toàn và có lý do. Thế nhưng, có 1 nền nông nghiệp theo diện tích hộ gia đình, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, ngành nông nghiệp vẫn loay hoay có bài toán đầu tư để phát triển. Đây chính là thời cơ để 1 số công ty lớn “tham dự “miếng bánh thơm” này.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net