Đại biểu QH lo lắng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi 34.000 tỉ đồng vừa mưa đã hỏng

Dẫn dự án những con phố xa lộ Đà Nẵng – Quảng Ngãi vừa thông xe đã hỏng, đại biểu QH Nguyễn Hữu Cầu lo lắng trước hiện trạng lãng phí, thất thoát trong đầu tư công, nhất là có dự án giao thông.

Thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội sáng nay 26-10 ở hội trưởng Quốc hội (QH), Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, bày tỏ ấn tượng những bước phát triển ngoạn mục của nửa đầu nhiệm kỳ vừa qua.

“Với những gặp khó thách thức của nhiều năm trước tích tụ lại, tôi cộng nhiều đại biểu QH cực kỳ lo lắng, không biết Chính phủ có mau chóng vượt qua được những thách thức đó không? Nhưng đó là năm thứ hai không ngừng nghỉ chúng ta đạt được đa số những chỉ tiêu kinh tế – xã hội, trong đó có hơn 2/3 đạt và vượt kế hoạch đề ra” – ông Cầu bày tỏ.

Tuy nhiên, vị đại biểu cũng nêu băn khoăn, lo lắng trước hiện trạng thất thoát, lãng phí trong đầu tư công.

Đại biểu QH lo lắng những con phố xa lộ Đà Nẵng - Quảng Ngãi 34.000 tỉ đồng vừa mưa đã hỏng - Ảnh 1.

ĐB Nguyễn Hữu Cầu nhiều lần lo lắng về 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương – Ảnh: Quochoi.vn

“Nếu như đầu nhiệm kỳ, nhiều đại biểu QH phản ứng gay gắt về 12 dự án thua lỗ hàng nghìn tỉ đồng do Bộ Công Thương quản lý thì bây giờ lại phát sinh những dự án do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) quản lý” – ông Cầu nói.

ĐB Nguyễn Hữu Cầu dẫn vô số ví dụ như: Dự án những con phố xa lộ Đà Nẵng – Quảng Ngãi hơn 34.000 tỉ đồng vừa nghiệm thu thông xe đã hỏng sau vài trận mưa; Dự án những con phố sắt Hà Đông – Cát Linh đội vốn hơn 18.000 tỉ đồng, chuẩn bị đã đi vào hoạt động 2013 nhưng đã quá 6 năm vẫn chưa hoạt động; Dự án những con phố sắt thành thị tuyến Bến Thành – Suối Tiên (TP HCM) cũng đội vốn hơn 47.320 tỉ đồng, tăng 272%, và hiện mới đã đi vào hoạt động 52% khối lượng công việc.

“Theo Kiểm toán Nhà nước, Bộ GTVT có 27/42 dự án điều chỉnh tăng thêm vốn, tương đương 97,2 triệu USD. Cứ hiện trạng điều chỉnh tăng thêm và kéo dài thời gian thế này thì thất thoát lãng phí là điều chẳng thể tránh khỏi” – ông Cầu chỉ rõ.

Theo đại biểu, những cử tri đòi hỏi Chính phủ, QH phải xử lý nghiêm những sai phạm này. Nếu không, sắp tới đó, khi Nhà nước giao cho Bộ GTVT quản lý dự án sân bay Long Thành, xa lộ Bắc – Nam và nhiều công trình giao thông quan trọng của đất nước có tổng mức đầu tư hàng triệu tỉ đồng thì thất thoát lớn là điều khó tránh khỏi.

ĐB Nguyễn Hữu Cầu cũng là người đã có những phát biểu gay gắt khi yêu cầu Chính phủ xử lý nghiêm thất thoát trong thi công căn bản, thi công những dự án kinh tế vào kỳ họp QH gần đó nhất (tháng 5-2018). Thời điểm đó, ông đặc trưng lưu ý đến 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương, dự án nạo vét xây kè sông Sào Khê ở Ninh Bình được điều chỉnh tăng 36 lần, từ 72 tỉ lên 2.595 tỉ đồng.

Xuất hiện thêm nhiều cầu thấm dột trên xa lộ Đà Nẵng – Quảng NgãiTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net