Đà Nẵng tìm giải pháp hồi sinh “Con đường biển đẹp nhất Việt Nam”

Sau nhiều năm bị “bỏ quên”, Đà Nẵng đang tìm 1 sốh hồi sinh lại 1 số con phố biển Nguyễn Tất Thành – con 1 số con phố từng được biết đến có cái tên “Con 1 số con phố biển đẹp nhất Việt Nam”.

Sáng 1.3, ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng đã có buổi làm việc ở quận Thanh Khê. Vấn đề con 1 số con phố ven biển Nguyễn Tất Thành được đưa ra bàn luận khá nhiều bởi nhiều năm qua, tuyến 1 số con phố nằm gần như “chết đứng”.

Ông Lê Quang Nam – Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng cho rằng, theo 1 số nhà nghiên cứu kỹ, biển Đà Nẵng đang bị xâm lấn rất nhiều. Riêng ở 1 số con phố Nguyễn Tất Thành, lẽ thường bãi biển chỉ có 50m, đó là tính khi thuỷ triều xuống. Còn khi nước lên thì sóng đập lên tận bờ kè. Bờ biển quá ngắn khiến cho việc phát triển du lịch dịch vụ bị hạn chế.

“Thậm chí nhiều người dân hay đùa rằng con 1 số con phố này chỉ để phân phối nước mía và cá khô” – ông Nam nói.

Tại buổi làm việc, ông Nam cho rằng, để phát triển lại khu vực bờ biển này, phương án được đưa ra là di dời 1 số con phố Nguyễn Tất Thành vào 500m, nhưng đô thị sẽ đối diện có việc đầu tư 1 khoản chi phí rất lớn.

Giải pháp thứ hai là lấn biển, vậy nhưng đứng về thuỷ động học, để hình thành bãi biển phải mất hàng triệu năm, bất cứ 1 sự can thiệp nào vào cũng sẽ ảnh hưởng đến bờ biển. Nói nôm na là chặn dòng ở đó thì sẽ gây xói lở ở chỗ khác. Tuy nhiên, ông Nam cho rằng vẫn cần phải nghiên cứu kỹ nghiêm túc từng phương án để làm sống lại con 1 số con phố biển, vịnh biển này chứ chẳng thể bỏ phí như nhiều năm qua.

Ông Trần Văn Sơn – Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu Tư Đà Nẵng có ý kiến, ở nhiều quốc gia có vịnh biển như Việt Nam đã làm các đảo nổi, công trình thiết kế ngoại khu, không làm ảnh hưởng đến dòng chảy. Đà Nẵng nên thuê chuyên gia quốc tế để quy hoạch khu vực này.

Trao đổi ở buổi làm việc, ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng nhận định, con 1 số con phố Nguyễn Tất Thành được định hướng đúng nhưng lại vạch tuyến sai, khiến cho trọn vẹn 1 bãi biển lớn bị chết. Tuy nhiên bây giờ chỉnh sửa thì phải thận trọng bởi về mặt quy luật, cứ lấn chỗ này ra thì chỗ khác sẽ bị lở.

“Từ khi 1 số con phố Nguyễn Tất Thành hình thành, cơ cấu cư dân ở đó cũng 1 sốh tân. Trước đó nói đến biển Đà Nẵng người ta nói biển Xuân Thiều (Thanh Khê) thì nay không còn nữa, bãi biển đìu hiu. Bão gió vào thì xói lở đến tận 1 số con phố. Hình ảnh bãi biển đẹp hoàn toàn mất đi”. Vì vậy, ông Nghĩa đề nghị 1 số sở ban ngành nghiên cứu kỹ việc mở rộng bãi biển, kết nối 1 số trục 1 số con phố, trồng vệt cây ven biển, đó là bờ kè mềm,… để khôi phục lại bờ biển Nguyễn Tất Thành phục vụ du lịch.

Trước đó, nhiều tài liệu về việc Đà Nẵng sẽ lấn biển Nguyễn Tất Thành đã được dư luận chú tâm. Mặc dù là để phát triển du lịch, dịch vụ cho đô thị, tuy nhiên phương án này chưa thật sự được ủng hộ bởi sự tác động của nó đến môi trường xung quanh.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *