Đà Nẵng: Phát hiện nhiều sai phạm tại các Dự án ở hai xã Hòa Sơn, Hòa Liên

Thời gian qua, dư luận quần chúng rộ lên về những sai phạm ở Dự án Nghĩa trang Hòa Sơn và Dự án Kênh thoát lũ Hòa Liên, huyện Hòa Vang, đô thị Đà Nẵng. Lãnh đạo UBND đô thị Đà Nẵng đã chỉ đạo những ngành tính năng vào cuộc và phát hiện ra nhiều sai phạm ở những dự án này.

Đối có Dự án Nghĩa trang Hòa Sơn do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đô thị Đà Nẵng làm chủ đầu tư, bắt đầu triển khai từ năm 2001, chú yếu phục vụ công tác di dời mồ mả ở những dự án trên địa bàn đô thị. Do nhu cầu chôn cất mồ mả của nhân dân lớn nên phạm vi xây dựng Nghĩa trang được mở rộng. Đến nay, đã trải qua 5 GĐ xây dựng có tổng tổng diện tích trên 278,58 ha.

Qua thanh tra đã phát hiện Ban Nghĩa trang đô thị Đà Nẵng không thực hiện đúng quy định về văn thư, lưu trữ, không quản lý, theo dõi, lưu trữ những hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc bố trí mồ mả dẫn đến việc không cung cấp đầy đủ những hồ sơ, tài liệu theo đề nghị để phục vụ công tác thanh tra, gây gặp khó cho công tác kiểm tra, đối chiếu.

Bên cạnh đấy, Ban Nghĩa trang đã bố trí cải táng cho 111 trường hợp không có hồ sơ giải tỏa là không đúng đối tượng; Ban Nghĩa Trang đã báo cáo không trung thực về tổng diện tích thực ở bố trí mộ, báo cáo không đúng, sai lệch lớn về số lượng mồ mả đã bố trí dẫn đến sai lệch lớn về tổng diện tích đất còn lại chưa bố trí (tổng diện tích đất thực ở còn lại chưa bố trí mộ GĐ này chỉ còn dao động 70.000 m2 trong khi tổng diện tích đất còn lại tính toán theo định mức là 513.863,21m2). Có rất nhiều mồ mả đã được Ban Nghĩa trang bố trí nhưng không được quản lý, thống kê, cập nhập vào cơ sở dữ liệu…

Qua kiểm tra thực ở, trọn vẹn tổng diện tích đất được quy hoạch vệt cây xanh trong ranh giới Dự án đã căn bản lấp đầy mồ mả, phá vỡ quy hoạch ở Dự án Nghĩa trang Hòa Sơn và ảnh hưởng đến phong cảnh, môi trường; vi phạm những quy định sử dụng đất không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, mục đích sử dụng đất; vi phạm vào những hành vi bị nghiêm cấm, quy định ở Điều 15 Luật Đất đai 2003, Điều 12 Luật Đất đai 2013…

Chịu trách nhiệm chính về những sai phạm của Ban Nghĩa trang là Phó Trưởng ban phụ trách trực tiếp việc bố trí mồ mả ở Nghĩa trang Hòa Sơn; Trưởng ban Ban Nghĩa trang là người chịu trách nhiệm của người đứng đầu.

Với vai trò là chủ đầu tư Dự án Nghĩa trang Hòa Sơn và là cơ quan chủ quản của Ban Nghĩa trang thành phổ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã không bảo đảm đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch; thiếu kiểm tra giám sát đối có vận hành bố trí mồ mả của Ban Nghĩa trang đô thị trong thời gian dài, dẫn đến Ban Nghĩa trang đã bố trí mồ mả không đúng quy định.

UBND xã Hòa Sơn đã quản lý thiếu nghiêm ngặt, trong công tác quản lý đất đai ở những vùng kế bên, vùng giáp giới có Nghĩa trang Hòa Sơn, chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong thời gian dài, dẫn đến Ban Nghĩa trang đô thị đã bố trí mồ mả trái quy định. Một số hộ dân đã chuyển nhượng đất lúa, đất trồng hoa màu, đất rừng sản xuất để xây dựng nghĩa trang trái quy định có tổng tổng diện tích hơn 40.000m2.

Từ những vi phạm trên cho thấy, Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn qua những thời kỳ đã buông lỏng công tác quản lý đất đai và quản lý trật tự xây dựng ở Dự án Nghĩa trang Hòa Sơn cũng như những khu vực kế bên của Nghĩa trang Hòa Sơn, không thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo quy định. Vi phạm của Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn qua những thời kỳ như đã nêu ở trên có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm pháp luật hình sự. Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn qua những thời kỳ từ năm 2007 đến thời điểm thanh tra là người chịu trách nhiệm chính về những vi phạm nêu trên.

Trên cơ sở đấy, Thanh tra đô thị Đà Nẵng chuyển trọn vẹn hồ sơ có dấu hiệu tội phạm của ông Phùng Quýt, Phó Trưởng ban Ban Nghĩa trang đô thị và của ông Phạm Xem, nguyên Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn; ông Trần Kim Đính, Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn cho Cơ quan điều tra Công an đô thị Đà Nẵng để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Về Dự án Tuyến kênh thoát lũ tổng thể xã Hòa Liên, Thanh tra đô thị đã thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về công tác quản lý chất lượng xây dựng đối có những hạng mục công trình san nền, giao thông, thoát nước của những dự án Hạ tầng kỹ thuật khu tái an cư Hòa Liên 3, Hạ tầng kỹ thuật khu tái an cư Hòa Liên 4 GĐ 1, Hạ tầng kỹ thuật khu tái an cư Hòa Liên 4 GĐ 2.

Qua thanh tra, đã phát hiện những vi phạm sau: Hồ sơ dự án được phê duyệt sau khi phê duyệt kiến trúc – dự toán; không thực hiện chế độ báo cáo giám sát, phân tách dự án đầu tư theo quy định. Trách nhiệm thuộc về Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên Vật liệu xây dựng – Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng (đơn vị điều hành dự án) và những đơn vị liên quan. Tại 2 dự án Hạ tầng kỹ thuật khu tái an cư Hòa Liên 3, Hạ tầng kỹ thuật khu tái an cư Hòa Liên 4 GĐ 2: Không tổ chức thực hiện công tác khảo sát xây dựng để phục vụ triển khai hồ sơ kiến trúc, vi phạm quy định hiện hành.

Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên Vật liệu xây dựng – Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng (bên mời thầu) thực hiện chỉ định thầu trái quy định đối có 05 gói thầu giải đáp giám sát xây dựng xây dựng, giải đáp chọn lọc nhà thầu có tổng giá trị 3.420.606.677 đồng cho Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên Thương mại và Dịch vụ Thuận Anh do ông Nguyễn Tuấn Thanh làm Giám đốc (qua xác minh nhân thân ông Nguyễn Tuấn Thanh là con ruột của ông Nguyễn Tuấn Anh, Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên Vật liệu xây dựng – Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng) là vi phạm những hành vi bị cấm trong đấu thầu quy định ở Khoản 10, Điều 12 Luật Đấu thầu 2005 và vi phạm những điều cán bộ, công chức, viên chức không được làm.

Ông Trần Huy Đức, Chánh Thanh tra đô thị Đà Nẵng tài liệu: Với vai trò là đơn vị điều hành dự án (GĐ 2010 – 2014), Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên Vật liệu xây dựng – Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng chịu trách nhiệm trực tiếp liên quan đến những sai phạm trong quá trình quản lý điều hành dự án từ khâu lập dự án, giám sát đầu tư, khảo sát, kiến trúc, đấu thầu, giám sát, quản lý chất lượng xây dựng xây dựng.

Căn cứ quy định ở điểm o, Khoản 1, Điều 48 Luật Thanh tra 2010, Thanh tra đô thị đã chuyển trọn vẹn hồ sơ vụ việc liên quan đến những sai phạm có dấu hiệu tội phạm trong công tác điều hành quản lý đầu tư xây dựng ở 03 dự án nêu trên đối có lãnh đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên Vật liệu xây dựng – Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng và những tổ chức, cá nhân có liên quan sang Cơ quan điều tra Công an đô thị Đà Nẵng xử lý vi phạm theo quy định.

Xem link bài gốc ở đấy

TP.HCM: Quy hoạch vị trí phát triển loại hình dự án nghĩa trang công viênTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *