Đà Nẵng lý giải như thế nào về hơn 15.000 lô đất tái định cư bỏ trống?

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đã đưa ra 1 số lý giải về hơn 15.000 lô đất tái an cư đã có hạ tầng nhưng chưa bố trí trên địa bàn TP chiều 10/7

Phiên trao đổi chiều 10/7, kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX đã tập trung vào 1 số vấn đề nổi cộm được nêu trong báo cáo 24/BC-HĐND của HĐND TP Đà Nẵng về kết quả giám sát chuyên đề “Hoạt động đầu tư công trên địa bàn TP trong 15 năm, từ 2003 (được công nhận thành thị loại I trực thuộc TƯ) đến 2017″.

Đà Nẵng lý giải như thế nào về hơn 15.000 lô đất tái an cư bỏ trống? - Ảnh 1.

Trên địa bàn Đà Nẵng còn rất nhiều tổng diện tích đất đã thi công hạ tầng nhưng lại đang bỏ trống (Ảnh: HC)

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, qua giám sát chuyên đề nêu trên của HĐND TP Đà Nẵng cho thấy, do việc bố trí tái an cư cho 1 số hộ dân giải tỏa ở nhiều dự án còn bị động, 1 số hộ tái an cư nhiều khi không đồng tình về địa điểm được bố trí, gây sức ép tạo quỹ đất tái an cư nên dẫn đến hiện trạng quỹ đất tái an cư trên địa bàn GĐ này dôi dư rất nhiều.

“Tính đến cuối quý 1/2018, TP còn 14.589 lô đất tái an cư chưa bố trí); số lô đất trống (chưa thi công nhà ở) vẫn còn có số lượng rất lớn; hơn 100ha đất nông nghiệp mất khả năng sản xuất do ảnh hưởng bởi 1 số dự án, dẫn tới hiện trạng đất bỏ hoang còn nông dân thì mất việc” – Báo cáo 24/BC-HĐND của HĐND TP Đà Nẵng nêu rõ.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, chính sách bán hàng giải tỏa đền bù, bố trí tái an cư được TP thực hiện qua rất nhiều thời kỳ, nhiều GĐ, theo nhiều văn bản giải đáp quy phạm pháp luật. Các giải đáp này có sự đổi thay qua nhiều thời kỳ nên cần phải cập nhật. Do đó chính sách bán hàng bồi thường giải phóng mặt bằng, bố trí tái an cư phải được rà soát và thống nhất để tiếp tục thực hiện 1 1 sốh trơn tru, không ách tắc.

Từ nay đến cuối năm 2018, Đà Nẵng sẽ tổ chức thống nhất quy trình giải quyết, tháo gỡ 1 số vấn đề kiến nghị của 1 số hộ dân, đặc trưng là trong diện thu hồi đất. Tăng cường trách nhiệm theo phân cấp. Hiện TP đang tổ chức lại Trung tâm Phát triển quỹ đất và 1 số Chi nhánh để chắc chắn sự phối hợp tổ chức thực hiện trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, bố trí tái an cư đúng theo đề nghị.

Đặc biệt, theo tài liệu cập nhật của ông Nguyễn Ngọc Tuấn về vấn đề quỹ đất tái an cư đang dôi dư, phân bổ chưa đều thì đến thời điểm này, đất có hạ tầng nhưng chưa bố trí trên địa bàn không chỉ dừng ở 14.589 lô như kết quả giám sát của HĐND TP mà đã lên tới 15.097 lô.

“Nguyên nhân của hiện trạng này đã được báo cáo giám sát chuyên đề mổ xẻ rất nhiều , chúng tôi không nhắc lại. Việc đầu tư chưa đồng đều vì chúng ta tập trung vào 1 số dự án trọng tâm. Các dự án phát sinh sau này thì việc tái an cư ở chỗ tạo sức ép rất lớn, bởi thế việc phân bổ đất tái an cư qua 1 số địa phương khác nhau phải được cân nhắc cực kỳ cẩn trọng!” – Ông Nguyễn Ngọc Tuấn nói.

Ông cho hay, trong 15.097 lô đất tái an cư đã có hạ tầng nhưng chưa bố trí có 2.267 lô đất ở địa điểm hai mặt các con phố là địa điểm đắc địa (chiếm 15%); 6.042 lô đất các con phố quy hoạch từ 10,5m trở lên (chiếm 40%) là quỹ đất rất quan trọng mà TP giữ lại và sẽ tổ chức thực hiện theo quy hoạch.

Còn lại có 373 lô đất có địa điểm mà 1 số tim các con phố ngang đâm vào nên 1 số hộ được bố trí tái an cư không nhận. Do đó TP sẽ chuyển mục đích sử dụng đất đối có 1 số lô này theo phương án hợp thửa, hiện đã áp dụng và hợp thửa được 1 số khu vực. Khi hợp thửa xong thì dành cho phục vụ mục đích công cộng, đặc trưng là 1 số thiết chế văn hóa, giáo dục, y tế.

“Cuộc họp thiết kế quy hoạch nào của TP cũng đưa vấn đề hợp thửa này ra tham khảo!” – Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nói. Đặc biệt, ông cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ gắng sức đưa dao động 8.000 lô đất có địa điểm đắc địa vào để sử dụng 1 phần cho mục đích công cộng. Và cũng xin nói thêm là nhà đất công sản cũng sẽ thực hiện theo hướng bởi thế, nghĩa là chúng ta thu hồi và thi công 1 số công trình phục vụ công cộng!”.

Phần còn lại trong 8.000 lô đất có địa điểm đắc địa vừa nêu sẽ được cân nhắc, đưa 1 số lô ra đấu giá quyền sử dụng đất để có nguồn thu 1 1 sốh hợp lý. Việc đưa ra 1 số lô đất để đấu giá sẽ được thực hiện 1 1 sốh cẩn trọng. Bên cạnh đề nghị của TP thì phải căn cứ vào phân khúc và cân nhắc để xử lý thích hợp cho 1 số GĐ.

Đối có dao động 100 ha đất nông nghiệp mất khả năng sản xuất do ảnh hưởng bởi 1 số dự án, ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho hay, theo kế hoạch của UBND TP Đà Nẵng thì trong năm 2018 phải thu hồi được 20ha, hiện đã thu hồi được 8,3ha và từ nay đến cuối năm sẽ thu hồi đủ 20ha. Các năm sau cũng sẽ thu hồi tiếp số đất nông nghiệp không sản xuất được này để sử dụng vào 1 số mục đích khác, còn nông dân sẽ được bồi thường thỏa đáng để có thể chuyển đổi công ăn việc làm.

Đối có việc trên toàn TP hiện có tới 267 dự án còn dở dang (tính đến tháng 6/2018) do liên quan đến công tác giải tỏa đền bù và giải ngân vốn thi công căn bản, ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho hay, lý do chủ quan vẫn là chủ yếu. Trong đó có việc chỉ đạo phối hợp chưa đồng bộ, đặc trưng là vai trò của Hội đồng giải phóng mặt bằng và sự tham dự tổ chức vận hành của Trung tâm Phát triển quỹ đất.

“Đây là 1 trong 1 số lý do dẫn đến hiện trạng triển khai công tác giải phóng mặt bằng chậm, kéo theo việc giải ngân vốn thi công căn bản chậm, phải chuyển nguồn. Còn nhiều lý do khác nhưng tôi cho rằng đó là lý do chính cần tập trung giải quyết!” – Ông Nguyễn Ngọc Tuấn nói.

Theo ông, hiện UBND TP Đà Nẵng đã rà soát, thống kê được hiện trạng của 267 dự án dở dang, cần phải có kế hoạch giải quyết 1 1 sốh rốt ráo trên địa bàn toàn bộ 1 số quận, huyện và đã phân kỳ thành 3 nhóm. Trong đó ưu tiên trong năm 2018 triển khai 120 dự án thuộc nhóm 1; còn lại sẽ được triển khai trong năm 2019 – 2020. Việc phân định nhóm dự án tương đối rõ ràng để làm căn cứ cho thứ tự ưu tiên đầu tư và đôn đốc thực hiện.

Đà Nẵng: Thừa 14.589 lô đất tái an cư, dân mất đất sản xuất, mất việcTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net