Đà Nẵng không di dời sân bay mà học mô hình “đô thị sân bay” của Hà Lan

Đà Nẵng sẽ không di dời sân bay mà học theo mô hình “thành thị sân bay” của Hà Lan là tin tức vừa được Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cung cấp cho PV Infonet sau khi cộng đoàn công tác của Bộ Xây dựng sang học tập bí kíp ở 1 số nước châu Âu.

Tối 12/9, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay vừa tháp tùng đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh dẫn đầu sang 1 số nước châu Âu học tập mô hình thi công TP thông minh, thiết kế xanh, thành thị sân bay… Trong đó, đoàn dành nhiều thời gian ở Hà Lan để tham khảo mô hình “thành thị sân bay”.

Đà Nẵng không di dời sân bay mà học mô hình thành thị sân bay của Hà Lan - Ảnh 1.

Không một số không di dời sân bay mà Đà Nẵng sẽ học theo mô hình “thành thị sân bay” của Hà Lan (Ảnh: HC)

“Mục đích của Bộ Xây dựng là học tập bí kíp làm thành thị sân bay để về khiến cho Đà Nẵng, nên Đà Nẵng là địa phương duy nhất có đại diện tham dự có Bộ Xây dựng trong chuyến công tác này. Hiện tôi đang viết báo cáo để dự kiến báo cáo có lãnh đạo TP về kết quả chuyến đi. Sắp tới phía Hà Lan sẽ chuyển cho Đà Nẵng một số tin tức về mô hình thành thị sân bay vốn rất thành công của nước này!” – ông Vũ Quang Hùng nói.

Ông cũng cho biết, qua chuyến công tác, lãnh đạo Bộ Xây dựng rất quyết tâm ứng dụng mô hình thành thị sân bay đối có Đà Nẵng vì cảm thấy TP căn bản hội đủ một số nhân tố cần thiết. Cho nên ông khá ngạc nhiên khi vừa về tới Việt Nam thì hay tin có 1 số ý kiến tai hội thảo do Hội Quy hoạch phát triển thành thị Việt Nam (VUPDA) tổ chức sáng 8/9 cho rằng việc ứng dụng mô hình thành thị sân bay đối có sân bay Đà Nẵng là không khả thi và đề xuất di dời sân bay này!

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ở hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển trọng điểm một số khu vực thành thị TP Đà Nẵng” do VUPDA tổ chức sáng 8/9 đã có 1 số ý kiến cho rằng cần di dời sân bay Đà Nẵng giai đoạn này để lấy hơn 800ha đất thi công, phát triển trọng điểm dịch vụ thương mại, tài chính, ngân hàng, thành thị… Trong đó, KTS Hoàng Sừ, nguyên Chủ tịch Hội KTS tỉnh Quảng Nam cho rằng việc ứng dụng mô hình thành thị sân bay có sân bay Đà Nẵng là không khả thi mà nên di dời sân bay này vào Chu Lai (Quảng Nam) là hợp lý nhất!

Tuy nhiên TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn (Hoa Kỳ) nhấn mạnh, không nên đặt vấn đề di dời sân bay Đà Nẵng mà nên ứng dụng mô hình khu thành thị sân bay từ việc quy hoạch lại khu vực bán kính 1 – 2km quanh sân bay. Trong đó hoàn chỉnh tuyến các con phố vành đai sân bay để khi nâng cấp sân bay không bị hạn chế bởi giao thông kết nối, vừa tạo giá trị cho quỹ đất khu vực vành đai này để phát triển logistics, thương mại…

TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn cũng cho rằng nên tổ chức quy hoạch chiều cao và quy hoạch không gian cây xanh một sốh ly và thành thị ven sân bay, độc đáo là ở 2 đầu sân bay để chắc chắn phát triển thành thị hài hòa có phát triển sân bay 1 một sốh bền vững. Có thể phát triển sân bay tương lai có nguyên tắc môi trường thành thị thích hợp.

Đồng thời tham khảo khả năng mở tuyến các con phố thành thị kết nối Đông – Tây ngầm dưới các con phố băng sân bay để giảm ách tắc giao thông và tạo sự thuận tiện di chuyển giữa khu vực trọng điểm đã đi vào làm việc có khu vực phía Tây sân bay. Việc kết nối này cũng sẽ giúp nâng công suất sân bay thuận tiện sau này có nhà ga, cả trong và ngoài phạm vi hàng không.

Đồng tình có quan điểm của TSKH.KTS, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Vũ Quang Hùng cho rằng giai đoạn này một số cảng hàng không (CHK) không còn đơn thuần là hạ tầng phục vụ giao thông, mà đã trở thành một số cơ sở đa công dụng, đa phương thức, tạo ra sự phát triển thương mại mạnh mẽ. Sự xuất hiện một số khu thành thị sân bay cung cấp bằng chứng về sự phát triển GTVT hiện đại của 1 quốc gia hoặc 1 khu vực, vì nó đóng vai trò là động lực cho ngành công nghiệp quốc gia và là cửa ngõ cho toàn cầu hoá kinh tế.

Trên địa cầu đã có nhiều mô hình thành thị sân bay thành công, đóng góp lớn lao vào sự phát triển kinh tế của địa phương và đất nước. Đơn cử, sân bay Amsterdam Schiphol của Hà Lan có khu vực mua sắm lớn, có lại nguồn thu lớn và là điểm lôi kéo khách đi máy bay. Trung tâm Schiphol Plaza miễn thuế không chỉ lôi kéo khách hàng không mà cả khách vãng lai. Từ tháng 10/2006, ở Schiphol có dịch vụ tổ chức kết hôn và nghỉ trăng mật. Thậm chí Schiphol còn có nhà xác, nơi người chết có thể được tạm lưu giữ…

Tất cả một số công dụng của 1 trọng điểm thành thị tân tiến đều có mặt trên hoặc xung quanh một số CHK. Các khu vực CHK được phát triển thành 1 “hình ảnh thương hiệu”, lôi kéo cả một số làm việc kinh doanh không liên quan đến CHK. Sự phát triển thương mại mau chóng ở một số CHK và khu vực xung quanh đã biến CHK thành nhân tố danh tiếng trong tạo ra tăng trưởng thành thị, bởi một số vùng CHK đang dần trở thành một số tụ điểm mua sắm, kinh doanh, giao thương và tạo ra việc làm, còn được biết đến là thành thị sân bay. Do đó, phối hợp được quá trình này 1 một sốh có tổ chức là điều rất quan trọng.

Cũng trong chiều tối 12/9, Hội Quy hoạch phát triển thành thị TP Đà Nẵng đã ra thông cáo kết luận hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển trọng điểm một số khu vực thành thị TP Đà Nẵng” do VUPDA tổ chức sáng 8/9. Trong đó nêu rõ: “Vấn đề một số ý kiến có nên di dời sân bay để lấy quỹ đất thi công khu thành thị đa trọng điểm có tầm vóc quốc tế không nằm trong chủ đề trọng tâm của Hội thảo này. Ban tổ chức tiếp thu và xem đó là ý tưởng được ghi nhận ở hội thảo. Vấn đề giai đoạn này và lâu dài đối có Đà Nẵng là cần phải có sân bay. Vì đó là sự quyến rũ của TP hạt nhân, động lực trong tương lai, là điểm đến của một số nhà đầu tư và khách du lịch. Nếu có ý tưởng di dời thì đứng ở tầm nhìn chiến lược đó không phải là 1 đề xuất tốt”.

Dời sân bay Đà Nẵng hay làm hầm chui xuyên dưới các con phố băng?Tìm hiểu thêm tin tức:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net