Cưỡng chế tháo dỡ ‘cung điện công chúa’ ở Ba Vì- Hà Nội ​

Quần thể công trình “cung điện công chúa” rộng 9.000 m2 được xây bằng đá ong và 1 số chất liệu đồ sộ thi công trái phép ở huyện Ba Vì (Hà Nội) sẽ được cưỡng chế, tháo dỡ trọn vẹn công trình vi phạm.

Cưỡng chế trọn vẹn công trình vi phạm

Theo UBND huyện Ba Vì, huyện đã gửi thông báo cưỡng chế số 189 đối có công trình vi phạm trật tự thi công được gọi là “cung điện công chúa” thi công trái phép ở thôn Phú Yên, xã Yên Bài (huyện Ba Vì, Hà Nội) do ông Lê Viết Long có địa chỉ ở 192 Khâm Thiên (Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Theo đó, nội dung cưỡng chế là thực hiện tháo dỡ trọn vẹn công trình vi phạm. Thời gian cưỡng chế được thực hiện từ 7 giờ ngày 20/7 năm 2018.

UBND huyện Ba Vì cho hay, từ cuối năm 2017, chủ đầu tư công trình vi phạm trật tự thi công kể trên đã có hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, làm 1 sốh tân thực trạng sử dụng đất. Cụ thể, thi công nhà 2 tầng, qui mô mỗi tầng là 163 m2; hàng rào xung quanh xây cao 1,2 mét, chiều dài là 151,5 mét; cổng gồm 4 trụ, trong đó 2 trụ chính có kích cỡ 1,6 x 1,6 mét và 2 trụ nhỏ có kích cỡ 1,1 mét x 1,1 mét; sân vườn 35 mét x 47 mét, có tổng qui mô là 1.645 m2.

Sau khi báo chí phản ánh việc công trình vi phạm, xã UBND Yên Bài và UBND huyện Ba Vì đã nhiều lần lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính, yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công 1 số công trình, thực hiện tháo dỡ 1 số hạng mục vi phạm.

Tuy nhiên, chủ đầu tư không tự giác chấp hành 1 số chọn lọc của chính quyền về yêu cầu tháo dỡ công trình. Mới đó, UBND huyện Ba Vì đã có Quyết định 1423 “Cưỡng chế buộc thực hiện 1 sốh thức khắc phục hậu quả”, theo căn cứ điểm a, khoản 2, Điều 8 Nghị định 102/NĐ- CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Theo đó, UBND huyện Ba Vì yêu cầu chủ công trình là ông Lê Viết Long phải tháo dỡ trọn vẹn 1 số công trình thi công trái phép trên thửa đất số 134 và 135, tờ bản đồ 8 có qui mô đất 9.750 m2 thuộc thôn Yên Phú xã Yên Bài và khôi phục lại thực trạng sử dụng đất của phần thi công nêu trên.

“Cung điện công chúa” coi thường pháp luật

Trước đây, như Tiền Phong tài liệu ngày 10/5, đoàn giám sát HĐND Thành phố Hà Nội làm việc có huyện Ba Vì về tình hình quản lý 1 số dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật Đất đai.

Trong buổi làm việc, nhiều thành viên đoàn giám sát băn khoăn về hiện trạng quản lý đất nông lâm trường trên địa bàn. Theo Trưởng ban Pháp chế HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Hoài Nam, thời điểm giai đoạn này, Yên Bài “mọc” lên 1 công trình rộng 9.000m2 như 1 cung điện.

“Không thể không biết. Ở đó có chuyện gì. Người dân đồn thổi, phải chăng của 1 lãnh đạo cao cấp. Tôi sẽ yêu cầu Chủ tịch UBND Thành phố làm rõ vấn đề này, làm đến cùng xem nó là cái gì. Chúng ta đang nói đến phòng chống tham nhũng mà ngang nhiên thế này, coi thường kỷ cương thì không được. Các đồng chí phải báo cáo đã kiểm tra thế nào, phát hiện thế nào, lập biên bản chưa, giấy phép thi công có hay không có, làm đúng quy định hay không?”, ông Nam đặt vô vàn câu hỏi.

Theo lý giải của Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến, mảnh đất thi công công trình “cung điện công chúa” trên địa bàn xã Yên Bài đã được sang tên nhiều lần.

“Sự việc xảy ra từ năm 2010. Ban đầu người ta chỉ xây như 1 nhà cấp 4. Đất này là đất nông trường theo Nghị định 01 thì được thi công 300 mét vuông đất ở. Cũng không nói rõ là nhà kiên cố hay là nhà tạm hay nhà cấp 4. Đây là kẽ hở của nghị định 01”, ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, mảnh đất được chuyển nhượng nhiều lần, sau đó thuộc có của ông Lê Viết Long. “Ông Long là 1 bác sĩ cũng ở Hà Nội”, ông Tiến tài liệu. Ông Tiến thừa nhận, công trình trôi nổi qua nhiều chủ và “chính quyền chẳng thể nào biết được vì không quản lý người ta”. “Sau đó họ thi công công trình này, có 1 bà đồng cốt đến, xưng là công chúa nhà trời, có thể hiện khác thường. Vì thế chúng tôi quan tâm, chú tâm thì thấy có dấu hiệu thi công công trình tâm linh chứ không phải nhà ở nên cho ngăn chặn, yêu cầu phá dỡ nhưng họ chưa chấp hành”, ông Tiến nói.

Cưỡng chế tháo dỡ cung điện công chúa ở Ba Vì- Hà Nội ​ - Ảnh 1.
Cưỡng chế tháo dỡ cung điện công chúa ở Ba Vì- Hà Nội ​ - Ảnh 2.

Công trình “cung điện công chúa” ở Ba Vì thi công trái phép gây bức xúc dư luận. Ảnh: Duy Phạm.

Theo ông Tiến, huyện đã thành lập 1 đoàn thanh tra rà soát lại toàn bộ quá trình quản lý đất đai, chuyển nhượng, hồ sơ thủ tục, quá trình vi phạm. Tới đó đoàn thanh tra sẽ có kết luận và sẽ đề xuất hướng xử lý buộc phải tháo dỡ, cưỡng chế.

“Chỗ này không có liên quan đến đồng chí cán bộ đẳng cấp nào cả, hoàn toàn là chuyện cá nhân của người ta thôi, gia đình thôi. Xung quanh chỗ này cũng là đất nông trường, cũng phức tạp, để lại hậu quả từ trước nên chúng tôi xử lý rất vất vả”, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì lý giải.

Chuẩn bị cưỡng chế giải phóng mặt bằng Dự án cải tạo chung cư cũ 93 Láng HạTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net