Cuối 2018 sẽ có một số văn bản pháp lý cho condotel

Đây là tài liệu được ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS, Bộ Xây dựng đưa ra ở Diễn đàn Bất động sản du lịch biển Việt Nam 2018 do Tạp chí The Leader tổ chức mới đấy ở Hà Nội.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS, Bộ Xây dựng

Ông Khởi dẫn chứng trong thời gian qua, phân khúc BĐS phát triển rất nhanh. Tính tới cuối năm 2017 có gần 4.500 dự án nhà ở ở 1 vài địa phương, đặc thù là ở 1 vài thành phố phát triển, có dao động 108 nghìn ha đất, tổng tổng diện tích nhà ở theo quy hoạch dao động 493 triệu m2. Trong đấy, BĐS nghỉ dưỡng càng ngày càng có chỗ đứng riêng.

“Trước đấy nói tới phân khúc BĐS, gần như chúng ta chỉ nói tới phân khúc nhà ở là chính. Nói về chuyển nhượng, tồn kho, nợ xấu BĐS, chủ yếu là trong lĩnh vực nhà ở. Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đấy, vấn đề BĐS du lịch đã nổi lên rất nhanh. Bất động sản du lịch không chỉ phát triển ở 28 tỉnh thành có biển, mà còn rất nhiều tỉnh thành khác không có biển. Đó không chỉ mô hình kinh doanh khách sạn, mà còn nhiều loại hình kết hợp khác nữa, chẳng hạn như condotel, nhà phố thương mại, resort…” – ông Khởi cho biết.

Theo thẩm quyền được phân giao lên Bộ Xây dựng thẩm định, kiến trúc, từ 2015 đến nay, Bộ Xây dựng đã thẩm định sơ bộ 25.000 căn condotel, officetel. Chưa kể hàng chục nghìn căn do địa phương thẩm định. Tập trung vào Hà Nội, TP.HCM, 1 vài tỉnh ven biển như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang…

Cuối 2018 sẽ có 1 số văn bản pháp lý cho condotel - Ảnh 1.

Toàn cảnh diễn đàn

Nguồn cung về BĐS du lịch, ngoài khách sạn thông thường còn nổi lên là 1 lĩnh vực kinh doanh rất mới ở Việt Nam, không chỉ dành cho nhà kinh doanh chuyên nghiệp mà cả 1 vài nhà đầu tư. Quy hoạch đến năm 2020, du lịch phấn đấu lôi kéo 58 triệu lượt khách du lịch, nói bởi thế để thấy rằng, thời cơ để tham dự vào du lịch biển đang còn là 1 tiềm năng.

Ông Khởi cho rằng tiềm năng là vậy nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết. Thứ nhất, về cơ sở pháp lý: Hiện chưa có quy định rõ ràng về loại hình BĐS này.

“Bất động sản du lịch có nhiều loại, nếu mô hình khách sạn thông thường thì đã có đầy đủ hình thức quản lý, còn đối có các loại hình mà chúng ta vẫn quen gọi là “đứa con lai” như condotel thì chưa rõ ràng, chưa minh bạch và tồn ở nhiều điều lo lắng đối có nhà đầu tư khi muốn “rót” tiền đầu tư vào loại hình BĐS này” – ông Khởi cho biết.

Vướng mắc thứ 2 được ông Khởi nêu ra là về vấn đề đất đai, được sử dụng đất ổn định lâu dài hay không?. Theo luật đất đai đã là đất ở thì được sử dụng lâu dài nhưng condotel thì không. Đây là loại hình BĐS du lịch nhưng nó lại là có 1 phần lưu trú nên dẫn đến vấn đề thiếu vắng 1 số cơ sở pháp lý. Đó chính là nguồn gốc ở sao vừa qua có 1 số tranh chấp giữa chủ đầu tư có người mua, cộng có đấy phát sinh 1 số thắc mắc của chủ đầu tư đối có cơ quan quản lý như việc cấp sổ đỏ…

Tiếp theo, 1 vấn đề được quan tâm lớn đấy việc quản lý hoạt động condotel. Việc quản lý hoạt động sẽ như thế nào, có thành lập ban quản trị hay không, có phải đấyng phí bảo trì hay không?

Ở góc độ quản lý, ông Khởi cho biết Bộ Xây dựng hoàn toàn đồng tình có việc đã đi vào hoạt động cơ sở pháp lý du lịch và BĐS du lịch biển phát triển bền vững vì đấy là nhu cầu tất yếu, góp phần thúc đẩy kinh tế, bộ mặt của đất nước.

“Bộ đang nghiên cứu kỹ trong thời gian tới sẽ ban hành quy chuẩn, nguyên tắc đối có loại hình condotel. Đồng thời nghiên cứu kỹ ban hành văn bản về quản lý hoạt động condotel, tránh các mâu thuẫn có thể xảy ra về sau. Dự kiến cuối 2018 năm hoặc đầu năm 2019 sẽ có 1 số văn phân định rõ ràng về loại hình này” – ông Khởi khẳng định.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net