Cuộc tháo chạy của giới đầu cơ đất Củ Chi

Sau thời gian nóng sốt, nhà đất Củ Chi đang bước vào GĐ thoái trào, chuyển nhượng ảm đạm, giá đất giảm sâu. Nhà đầu tư lướt sóng có động thái phân phối tháo để thoát khỏi phân khúc.

Sau cơn sốt đất, chuyển nhượng ở đa số những khu vực trên địa bàn Tp.HCM tuy chững lại nhưng không giảm sâu, riêng nhà đất Củ Chi lại có động thái đi xuống do dân đầu cơ, lướt sóng ồ ạt phân phối tháo.

Theo nghiên cứu của PV về tình hình chuyển nhượng ở những sàn nhà đất ở Củ Chi, mặc dù xu hướng phân phối ra trên phân khúc tăng mạnh nhưng nhu cầu mua vào giảm đến 60% so có đợt cao điểm, phân khúc khan hiếm người mua.

Tại 1 văn phòng nhận ký gửi nhà đất ở thị trấn Củ Chi, nhân viên cho biết mỗi ngày đều có ít nhất 2-3 bạn điện thoại nhờ phân phối đất, đa phần là cần phân phối gấp trong thời gian từ 1-2 tháng và nhận lời thương lượng giá. Tuy nhiên theo nhân viên này, trừ khu vực trọng điểm thị trấn, đất vùng ven Củ Chi giờ phân phối không có người mua. Trong số 10 người đến chuyển nhượng thì có đến 8 người phân phối, chỉ có 2 người mua và chủ yếu mua đất thổ cư trong khu trọng điểm.

Khu vực xã Bình Mỹ, tâm điểm chuyển nhượng nhà đất Củ Chi từng lôi kéo lượng lớn giới đầu tư, người đến chuyển nhượng mỗi ngày đông như đi chợ giờ chỉ còn lác đác 1-2 chuyển nhượng. Số lượng đất cần phân phối ra gấp ở đây cũng chiếm khá nhiều.

Loại hình phân phối ra nhiều và chuyển nhượng ế ẩm nhất giai đoạn này là đất nông nghiệp và đất thổ vườn. Loại đất này có quy mô lớn, vào đợt cao điểm nhiều nhà đầu tư mua vào, giá bị bơm lên quá cao so có giá trị thật. Hiện giờ, sản phẩm chưa lên được thổ cư hay không được phép tách thửa buộc phải phân phối lại có quy mô lớn nên rất kén người mua và còn tồn lại rất nhiều.

Đất nông nghiệp và đất thổ vườn cũng bị mất giá nhiều nhất. Các lô đất tầm 2.000-10.000m2 chào phân phối khó tìm được khách, nhiều chủ đất nhận lời giảm giá khá mạnh, từ 30-40% so có đỉnh giá đợt sốt đất nhưng không ra được hàng. Đa phần khách mua sản phẩm này là nhà đầu tư đến từ phía Bắc và giờ họ cũng đang nôn nóng muốn phân phối ra nhanh.

Cuộc tháo chạy của giới đầu cơ đất Củ Chi - Ảnh 1.

Thị trường nhà đất Củ Chi đã bước qua GĐ sốt nóng, giá đang giảm mạnh. Ảnh: Phương Uyên

Theo ông Trần Văn Danh, 1 nhà đầu tư đến từ Hà Nội, dù đã nhận lời giảm đến 30% giá phân phối so có đợt cao điểm tháng 4 nhưng giai đoạn này nhà đầu tư này vẫn mắc kẹt có lô đất gần 10.000m2 ở Củ Chi.

“Giá tôi mua vào thấp hơn giá phân phối đợt cao điểm đến 50%, giờ giảm 30% tôi vẫn có lời và nếu lẽ thường thì giá này sẽ ra hàng rất tốt. Tuy nhiên vấn đề là hiện nhiều nhà đầu tư cũng đang phân phối ra nên người mua có nhiều sự chọn lọc. Giữa đất ở Đà Nẵng và Tp.HCM, tôi đành phải phân phối đất ở Củ Chi do chẳng thể gánh cộng khi 2 lô đất lớn vì cần chi trả có ngân hàng”, ông Danh nói.

Kết quả khảo sát của phóng viên cũng cho thấy, giá đất ở Củ Chi hiện đã giảm khá mạnh. Đất thổ cư giảm từ 15-20%, đất nông nghiệp nhiều nơi giảm 30-40% so có thời điểm sốt. Đất nền ở tỉnh lộ 8 giá phân phối từ 11 triệu/m2 giờ chỉ còn 7-8 triệu/m2; đất thổ cư nội đô giá từ 22-26,8 triệu/m2 giảm xuống còn 20-25 triệu/m2.

Đất nông nghiệp hiện vào dao động 4,5-7 triệu/m2, giảm từ 700 nghìn – 2 triệu/m2. Khu vực xã Phước Vĩnh An giá từ 10-11,5 triệu/m2 xuống còn dao động 7-9 triệu/m2; khu vực xã Nhuận Đức giá đất từ 5-7 triệu/m2, giờ chỉ còn dao động 2-3 triệu/m2.

Khu vực xã Bình Mỹ, đất ngay mặt tiền các con phố giá từ mức 12-15 triệu/m2 giờ chỉ còn 9-12,5 triệu/m2, đất nông nghiệp từng bị thổi lên 4-5 triệu/m2 hiện quay đầu giảm còn 2-3,5 triệu/m2 nhưng không ai mua. Theo môi giới khu vực này, những lô đất trồng cây lâu năm quy mô 2.700-10.000m2 từng được hét giá 3-10 tỉ đồng giờ rơi xuống tầm 2-8 tỷ.

Tại khu vực xã Tân Thông Hội, giá đất đang từ mức 9-11 triệu/m2 cũng giảm xuống còn 6-8 triệu/m2; đất thổ vườn còn tầm 2-3,7 triệu/m2, giảm từ 500-800 nghìn/m2.

Tại xã Nhuận Đức, đất thổ vườn trung bình giảm từ 20-30%, xuống còn 1-1,2 triệu/m2. Các tuyến các con phố Kha Vạn Cân, Trần Văn Chẩm, Võ Văn Bích, Lê Văn Khương, tỉnh lộ 15, tỉnh lộ 8, quốc lộ 22… đất thổ cư đều có giá giảm trung bình từ 10-15%, đất thổ vườn giảm tầm 20% và đất nông nghiệp giảm đến 30%.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện trạng giảm giá đất ở huyện Củ Chi là do những nhà đầu tư đua nhau phân phối chốt lời. Thời điểm đầu năm khi đất sốt, đất Củ chi bị “bơm” giá lên cao, khách mua khi đây lại chủ yếu là dân đầu tư lướt sóng. Hiện giờ đất hết sốt, họ tìm nhữngh phân phối ra nhanh nên chuyển nhượng rơi vào 1 chiều, phân phối nhiều mua ít. Đặc biệt, đất được những nhà đầu tư mua để đâyn đầu những dự án khủng hiện quay đầu giảm nhiều nhất.

Thời gian trước đa số nhà đầu tư mua lướt sóng nhưng hiện nhiều người ra hàng không kịp, giờ giá quay đầu giảm trong khi quỹ đất Củ Chi vẫn còn nhiều nên nhà đầu tư buộc phải chốt lời hoặc cắt lỗ.

Những nhà đầu tư lướt sóng bằng vốn vay ngân hàng buộc phải phân phối nhanh nhưng phân khúc hiện đã nguội, nhu cầu mua giảm. Nếu nhà đầu tư nhận lời phân phối lỗ sâu thì vẫn có thể tìm được người mua, nhưng đa số trong số họ đều không muốn phân phối lỗ mà chỉ phân phối có giá mua vào nên khách mua không hứng thú.Đất Củ Chi lại ‘nóng bỏng tay’Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net