Cung – cầu bất động sản ngày càng thực chất hơn

Đánh giá chung về phân khúc BDS, Bộ Xây dựng nhận định, từ đầu năm đến nay, phân khúc trên cả nước về căn bản vẫn ổn định, nguồn cung dồi dào, đa dạng. Nhu cầu sử dụng thực chất càng ngày càng tăng rõ rệt. Từ giờ đến cuối 2018, sốt đất vẫn có thể xảy ra ở 1 số địa phương và 1 số khu vực có hạ tầng đồng bộ song tóm lại, phân khúc sẽ không có biến động lớn.

Thống kê của một số sàn chuyển nhượng BDS gửi về Bộ Xây dựng cho thấy, trong 2 quý đầu năm 2018, ở Hà Nội có dao động 8.650 chuyển nhượng thành công (tăng 24,6% so có cùng kỳ); Tp.HCM có dao động 9.550 chuyển nhượng thành công (tăng 31,4% so có cùng kỳ năm 2017).

Tín hiệu tốt nhưng đi kèm thách thức

Trong quý 2/2018, ở Hà Nội, giá căn hộ cao tầng chung cư có xu hướng tăng nhẹ (dao động 0,08%) so có quý 1/2018 và giảm (dao động 0,39%) so có cùng kỳ; trong khi đây, nhà ở riêng lẻ giá tăng dao động 1,84% so có quý 1/2018 và tăng dao động 3,01% so có cùng kỳ năm 2017. Tại Tp.HCM, giá căn hộ cao tầng tăng 1,4% so có quý 1/2018 và tăng 3,43% so có cùng kỳ; nhà ở riêng lẻ tăng tương ứng 3,24% và 10,42%.

Tồn kho BDS tiếp tục giảm. Tính đến 20/6/2018, tổng giá trị tồn kho BDS còn dao động 24.072 tỷ đồng, so có khi đỉnh điểm ở quý 1/2013 đã giảm 104.476 tỷ đồng (giảm 81,27%); và giảm 1.310 tỷ đồng (giảm 5,16%) so có cuối năm 2017.

“Có thể cảm thấy tồn kho BDS ở toàn bộ một số phân khúc đều giảm liên tục trong dao động 3 năm trở lại, số công ty thành lập mới tăng nhanh, cùng có lượng dự án xếp hàng thi công và chờ cấp phép nhiều… là tín hiệu tốt đối có phân khúc BDS nói riêng và nền kinh tế nhìn chung.

Giai đoạn 2018-2020, theo tiên liệu và đề nghị phát triển, phân khúc BDS tiếp tục có sự điều chỉnh lớn để giải quyết hiện trạng lệch pha cung – cầu giai đoạn này, giúp phân khúc trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn. Ở một số thành phố lớn, đang tập trung phát triển hệ thống hạ tầng thành phố tạo ra dư địa lớn cho một số công ty đầu tư, phát triển BDS cả trong trung hạn và dài hạn”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhận định.

Cũng cùng nhận định phân khúc BDS sẽ tiếp tục bình phục, tăng trưởng, song nhiều chuyên gia vẫn lo ngại về các thách thức mà phân khúc phải đối mặt. Trong đây có hiện trạng “sốt ảo” vẫn còn tiếp diễn. Đặc biệt là không ít chính sách phân phối hàng còn chưa rõ ràng và chưa theo kịp đề nghị phát triển của phân khúc.

Ví như một số quy định đối có các loại hình sản phẩm “con lai”, gồm condotel, officetel… đang rất lúng túng; cơ chế, chính sách phân phối hàng về nhà ở tổng diện tích nhỏ cũng còn chưa thống nhất, còn khác nhau giữa các người làm việc, kể cả vấn đề quản lý nhà nước, tạo ra các vướng mắc trong triển khai. Hay chủ trương về nguồn vốn cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội mặc dù đã có nhưng thực ở lại chưa có giải đáp và chưa có vốn để triển khai.

Tương tự, một số công cụ phái sinh của phân khúc BDS, mặc dù lên ý tưởng, lập đề án từ lâu như hệ thống tái thế chấp, ngân hàng tiết kiệm tương hỗ, quỹ đầu tư tín thác… nhưng đến nay vẫn chưa ra đời.

“Cần thiết phải có 1 quỹ tiết kiệm nhà ở chung giống như một số nước Thái Lan, Singapore đã làm thành công. Đồng thời, phải phát triển phân khúc vốn, tạo nguồn vốn trung, dài hạn và cân đối cấu trúc phân khúc tài chính; tạo vốn mồi ở một số quỹ tiết kiệm nhà ở, chương trình nhà ở xã hội…”, ông Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách phân phối hàng tài chính – tiền tệ quốc gia kiến nghị.

Thúc đẩy phân khúc phát triển lành mạnh

Ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, bộ sẽ tiếp tục theo dõi nghiêm ngặt diễn biến phân khúc BDS; chủ động, kịp thời đề xuất một số phương án, biện pháp nhằm kiểm soát và thúc đẩy phân khúc BDS phát triển; tiếp tục triển khai phần mềm sử dụng chung để kết nối, tích hợp, cập nhật số liệu, dữ liệu vào hệ thống tài liệu nhà ở và phân khúc BDS. Tạo cơ sở dữ liệu ban đầu cho Hệ thống tài liệu về nhà ở và phân khúc BDS; không ngừng nghỉ đôn đốc, kiểm tra, giải đáp một số bộ, ngành, địa phương về thi công, quản lý, khai thác, sử dụng, cập nhật hệ thống cơ sở dữ liệu về nhà ở và phân khúc BDS theo quy định.

Đặc biệt, sẽ đã đi vào làm việc, trình Thủ tướng Chính phủ một số đề án “An ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và phân khúc BDS chắc chắn an sinh xã hội”; “Đánh giá tình hình, tiên liệu xu hướng, đề xuất một số biện pháp phân khúc, cơ chế, chính sách phân phối hàng quản lý để thúc đẩy phân khúc BDS phát triển ổn định, lành mạnh”…

“Hàng loạt chính sách phân phối hàng sắp được ban hành hoặc điều chỉnh, đâyng vai trò quan trọng giúp minh bạch hóa và tháo gỡ vướng mắc cho một số làm việc của phân khúc BDS. Tuy nhiên, từ giờ đến hết 2018 và cả 2019, khi van tín dụng hạn chế, việc tiếp cận nguồn vốn của cả chủ đầu tư và bạn đều khó sẽ làm giảm chuyển nhượng. Điều này cùng có nhiều nhân tố khác (giá đất, đầu vào tăng…) sẽ làm gặp khó cho một số nhà đầu tư và cho cả phân khúc.

Nhiều phân khúc, trong đây có condotel sẽ bị ảnh hưởng. Dự án của một số chủ đầu tư yếu kém sẽ phải dừng lại, M&A trong lĩnh vực này sẽ mạnh hơn… Vì vậy, một số công ty kinh doanh BDS cần phải có kế hoạch phát triển đúng đắn, cung sản phẩm thích hợp có phân khúc và giảm giá thành để giảm giá phân phối.”, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới BDS Việt Nam khuyến cáo.

Dưới góc độ là 1 công ty BDS, ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch KOSY Group chia sẻ, trước tiên, cần tập trung vào nhóm một số biện pháp chủ động, tự tạo lợi thế so sánh như: thi công và phát triển một số giá trị công ty, tạo dựng niềm tin nơi đối tác, bạn bằng danh tiếng và thái độ nghiêm túc, trung thực.

Đây chính là sức mạnh tranh đua khác biệt nhất, giúp công ty nâng cao danh tiếng và duy trì địa vị. Bên cạnh đây, cần đẩy mạnh công tác tìm hiểu đầu tư và khảo sát phân khúc trước khi chọn lọc đầu tư triển khai dự án. Có thể chọn phân khúc phân khúc thích hợp có chiến lược và thế mạnh của công ty, chọn dự án có địa điểm thuận lợi, thích hợp, dễ thanh khoản để triển khai.

Đồng thời, không quên chuyên nghiệp hóa công tác phân phối hàng, tạo dòng tiền; hoạch định một số chiến lược kinh doanh bài bản có một số chính sách phân phối hàng quyến rũ, kích thích bạn nhằm thanh khoản tốt, cắt giảm tối đa hàng tồn kho và thu hồi vốn nhanh..Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net