Cục thuế TP.HCM đề nghị thu hồi giấy phép công ty giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Cục Thuế TP.HCM vừa có công văn số 10953 gửi Sở Kế hoạch & Đầu tư TP. HCM về việc cưỡng chế bằng 1 sốh thức thu hồi giấy chứng nhận, giấy phép của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt Việt Nam – trụ sở ở quận 1 (Công ty Meinhardt Việt Nam)

Được biết Công ty Meinhardt Việt Nam là đơn vị trong liên danh được chọn làm giải đáp giám sát quá trình triển khai hợp đồng BT, dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng của TP. HCM.

Động thái này được Cục Thuế TP. HCM đưa ra do Công ty Meinhardt Việt Nam nợ thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp có tổng số tiền hơn 22 tỷ đồng.

Cục thuế cũng yêu cầu trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu cưỡng chế của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép thành lập và làm việc, giấy phép hành nghề phải ban hành quyết định thu hồi hoặc thông báo cho cơ quan thuế về nguyên do không thu hồi.

Trước đây, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu Sở Tư pháp phối hợp Cục thuế TP.HCM làm rõ và có ý kiến cụ thể về việc nợ thuế kéo dài của công ty Meinhardt và xem công ty này có đủ tư 1 sốh thực hiện 1 số hợp đồng giải đáp hay không, báo cáo kết quả cho Bí thư Thành ủy.

Theo đây, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Sở Tư pháp chủ trì phối hợp Cục thuế TP.HCM làm rõ và có ý kiến cụ thể về việc nợ thuế kéo dài của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt (công ty Meinhardt), trụ sở đặt ở số 23-25 Trần Nhật Duật (quận 1, TP.HCM) và việc công ty này nợ thuế kéo dài có đủ tư 1 sốh để thực hiện 1 số hợp đồng giải đáp hay không… đồng thời báo cáo kết quả cho Bí thư Thành ủy.

Cục thuế TP.HCM yêu cầu thu hồi giấy phép công ty giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Trong khi đây, theo Sở Tư pháp TP.HCM, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, ngày 13/9 vừa qua Sở Tư pháp đã họp có 1 số Sở Tài Chính, Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế và Trung tâm điều hành chương trình chống ngập để tham khảo tư 1 sốh của công ty Meinhardt.

Được biết, giữa tháng 8/2018, Cục thuế Hà Nội cho mở bán danh sách 1 số công ty nợ đọng thuế, trong đây có Công ty TNHH Meinhardt Việt Nam – nhà thầu chính giải đáp giám sát xây dựng tuyến xa lộ Hà Nội – Hải Phòng. Doanh nghiệp có mức thuế nợ đọng là hơn 33,6 tỷ đồng.

Ít ngày sau đây, Cục thuế TP.HCM cũng yêu cầu đốc thúc nợ tới lần thứ 3 có công ty Meinhardt. Tổng số tiền nợ lãi chậm nộp và tiền phạt nợ đọng thuế của công ty là dao động 27 tỷ đồng. Để thu hồi số tiền thuế nợ đọng của công ty, Cục thuế TP.HCM cũng đã 3 lần ra văn bản tạm ngưng sử dụng hóa đơn đối có công ty này, mỗi lần tạm ngưng cho phép sử dụng hóa đơn kéo dài 1 năm.

So có mức vốn điều lệ khiêm tốn (7,2 tỷ đồng) của công ty, riêng khoản nợ thuế của công ty Meinhardt có Cục Thuế Hà Nội và TP.HCM đã cao gấp gần… 9 lần.

Ngoài ra, theo danh sách 1 số công ty còn nợ đọng bảo hiểm của BHXH TPHCM, tính đến hết cuối tháng 7 năm nay, Meinhardt cũng còn nợ BHXH số tiền trên 4 tỷ đồng.

Trong hiện trạng nợ nhiều bởi thế nhưng đầu năm 2017, công ty Meinhardt vẫn đứng ra thành lập liên danh có 2 công ty khác là Công ty CP Tư vấn Xây dựng công trình Hàng hải và Công ty CP Tư vấn xây dựng và chuyển giao công nghệ Thăng Long 12 để được nhận chỉ định thầu gói Tư vấn giám sát hợp đồng Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu GĐ 1 trị giá dao động 33 tỷ đồng từ UBND đô thị.

Nhiều lần Cục Thuế TPHCM đã gửi thông báo về việc thực hiện cưỡng chế nộp thuế đối có Meinhardt khi khoản tiền từ hợp đồng giải đáp trên không được chuyển trả vào tài khoản của Meinhardt mà được ngân sách đô thị chuyển trả vào tài khoản của 1 trong hai công ty trong liên danh.

Vướng mắc trong trường hợp này là vì theo quy định về cưỡng chế thuế có bên thứ 3, cơ quan thuế sẽ phải làm văn bản gửi cho 1 hoặc 2 thành viên trong liên danh. Chỉ khi nào 1 số thành viên này xác nhận số tiền của Meinhardt còn trong liên danh, cơ quan thuế mới có thể áp dụng cưỡng chế.

Liên tiếp gần đây, Cục trưởng Cục thuế TP.HCM, Giám đốc BHXH TPHCM phải gửi văn bản tới Trung tâm chống ngập nước đô thị yêu cầu phối hợp xử lý các khoản nợ của Công ty Meinhardt để trước hết là chắc chắn ích lợi cho người lao động ở công trình lớn của đô thị như dự án chống ngập.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net