Cư dân chung cư Lan Phương Tower hốt hoảng khi bị phạt lãi suất hàng trăm triệu đồng

Nhiều cư dân ở chung cư Lan Phương Tower đang rơi vào tình cảnh trớ trêu nếu chậm chi trả sẽ bị chủ đầu tư phạt có lãi suất “cắt cổ”, còn nếu đâyng tiền thì không biết căn hộ chung cư có được giải chấp hay không?

Ngân hàng và chủ đầu tư cộng yêu cầu nộp tiền

Mới đây, hàng chục hộ dân đang sinh sống ở chung cư Lan Phương Tower (địa chỉ số 104 Hồ Văn Tư, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP.HCM) đã làm đơn kêu cứu gửi đến cơ quan công dụng yêu cầu có giải pháp ngăn chặn kịp thời hành vi đe doạ, khủng bố tinh thần của chủ đầu tư: Công ty TNHH sản xuất – thương mại Lan Phương (Công ty Lan Phương).

Đại diện cho hàng chục cư dân Lan Phương Tower, chị Nguyễn Thị Hải Yến cho biết, chung cư này được đưa vào sử dụng từ năm 2012. Đến năm 2015, Công ty Lan Phương tiếp tục chào phân phối căn hộ chung cư đã đã đi vào hoạt động cho bạn mua sau, giá phân phối từ 1,2 – 1,5 tỷ đồng/căn.

Thời điểm ký hợp đồng, chị Yến và nhiều người khác được nhân viên Công ty Lan Phương giải đáp về một vài chính sách phân phối hàng ưu đãi để vay mua, đồng thời chắc chắn sẽ cấp giấy chứng nhận có nhà ở (sổ hồng) trong thời gian sớm nhất.

Cư dân chung cư Lan Phương Tower hốt hoảng khi bị phạt lãi suất hàng trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Chung cư Lan Phương Tower.

Thấy dự án đã thi công xong và chủ đầu tư hứa sẽ ra sổ hồng sớm nên nhiều người chọn lọc ký hợp đồng. Sau khi chi trả từ 30%-50% giá trị căn hộ chung cư, người mua được bàn giao nhà, dọn vào ở ngay.

Tuy nhiên, nhận nhà chưa được bao lâu thì cư dân Lan Phương Tower “tá hoả” khi nhận được văn bản của ngân hàng BIDV – Chi nhánh Trường Sơn (BIDV Trường Sơn) cho hay, Công ty Lan Phương đã thế chấp trọn vẹn quyền sử dụng đất và một vài căn hộ chung cư ở chung cư Lan Phương Tower cho ngân hàng này.

“Các chuyển nhượng chuyển nhượng không có xác nhận và ý kiến của ngân hàng thì chẳng thể hoàn chỉnh cấp giấy chứng nhận có nhà và đất ở chung cư Lan Phương Tower”, văn bản của BIDV Trường Sơn nêu rõ.

Tại cuộc gặp ba bên vào ngày 14/11/2015, đại diện BIDV Trường Sơn cho hay, người mua căn hộ chung cư phải chi trả qua tài khoản của Công ty Lan Phương mở ở ngân hàng. Trong khi đây, Công ty Lan Phương không hề xác nhận tài liệu này, mà chỉ hứa sẽ làm sổ hồng cho cư dân trong vòng 3 tháng sau khi họ nộp đủ 95%-97% giá trị hợp đồng.

“Việc xác nhận công nợ hôm nay chỉ là đối chiếu, không phải là cơ sở để giải chấp tài sản. Ngân hàng chỉ giải chấp khi Công ty Lan Phương chi trả hết công nợ cho ngân hàng”, đại diện BIDV Trường Sơn chốt ý kiến ở cuộc gặp nói trên.

Theo chị Yến, thời điểm này cư dân Lan Phương Tower không biết phải chi trả tiền mua căn hộ chung cư như thế nào, chuyển tiền vào tài khoản Công ty Lan Phương ở BIDV Trường Sơn hay theo tài khoản của doanh nghiệp.

Lãi chậm trả “cắt cổ”

Không nhận được giải đáp chi trả tiền mua căn hộ chung cư, chị Yến và một vài cư dân khác nhiều lần điện thoại Công ty Lan Phương thì chỉ nhận được câu trả lời là… tiếp tục chờ.

Bất ngờ, vào tháng 3/2018, nhiều cư dân Lan Phương Tower nhận được thông báo chi trả nợ quá hạn từ Công ty Lan Phương. Ngoài số tiền người mua nhà chưa chi trả, chủ đầu tư còn gửi thông báo tính thêm khoản lãi phát sinh mà nhiều cư dân cho rằng còn hơn… cho vay nặng lãi.

Như trường hợp của ông N.X.P (chủ căn hộ chung cư F5-9), ngoài khoản tiền 760 triệu đồng chậm chi trả còn phải đâyng thêm 402 triệu đồng tiền lãi. Những người khác như bà V.T.P.T (chủ căn C11-17) bị tính lãi 349 triệu đồng; cư dân L.T.T.D (chủ căn C11-8) bị tính lãi 209 triệu đồng hay trường hợp của ông T.K.M.N (chủ căn E4-16), tiền lãi lên đến 199 triệu đồng…

Cư dân chung cư Lan Phương Tower hốt hoảng khi bị phạt lãi suất hàng trăm triệu đồng - Ảnh 2.

Cư dân chung cư Lan Phương Tower bức xúc về việc chủ đầu tư tính lãi phạt bất hợp lý, cảm tính.

Chị Yến cho biết, số tiền lãi phát sinh mà Công ty Lan Phương tự tính cho một vài hộ dân như nêu trên là đã giảm rồi, chứ như thông báo ban đầu thì còn khủng khiếp hơn.


Đơn cử như trường hợp của chị N.T.L (chủ căn D10-4), có số tiền 447 triệu đồng chậm chi trả, Công ty Lan Phương tính lãi phát sinh tới 511 triệu đồng. Qua 2 lần giảm, tiền lãi của chị N.T.L giảm còn… 168 triệu đồng.

Theo một vài cư dân, việc Công ty Lan Phương tự đưa ra mức lãi phát sinh cho từng hộ dân là bất hợp lý và rất cảm tính. Bởi trong suốt thời gian dài cư dân không nhận được giải đáp chi trả tiền từ doanh nghiệp, sau đây bất ngờ nhận thông báo phạt lãi mà không kịp trở tay.

Cư dân Lan Phương Tower cho biết, đã nhiều lần điện thoại có Công ty Lan Phương yêu cầu ngồi lại có cư dân để giải quyết vướng mắc về việc chi trả công nợ và lãi phát sinh, tuy nhiên chủ đầu tư này vẫn buộc cư dân phải chi trả tiền lãi bất hợp lý.

Lần lượt trong tháng 6 và 7/2018, Công ty Lan Phương đã gửi 2 văn bản đến một vài cư dân Lan Phương Tower yêu cầu chi trả nợ gốc và lãi phát sinh, nếu không sẽ đòi lại căn hộ chung cư, thậm chí doanh nghiệp này còn đe doạ cắt điện, nước sinh hoạt của người dân.

Công ty Lan Phương sẽ kiện cư dân?

Trao đổi có PV Infonet về các phản ánh của người dân, ông Phan Hải Lâm, Phó Giám đốc Công ty Lan Phương cho biết, tài liệu cư dân Lan Phương phản ánh hoàn toàn sai lệch và doanh nghiệp đang đã đi vào hoạt động hồ sơ để khởi kiện cư dân. Nhiều hộ dân mua căn hộ chung cư đến nay đã 3 – 5 năm, nợ tiền mua từ 50% – 70%, trong khi đây lại không đâyng tiền gốc lẫn lãi.

“Cư dân vi phạm trắng trợn còn giả bộ kêu cứu, nói tùm lum tùm la… khiến cho doanh nghiệp bị thiệt hại. Chung cư diện tích hơn 200 căn hộ chung cư, mọi chuyện đang rất vui vẻ và thông thường, chỉ có mười mấy người này thiếu số tiền từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng, cố tình chây ỳ. Việc này tôi cũng đang rất bức xúc”, ông Lâm nói.

Những “quy tắc vàng” cần nắm vững khi mua căn hộ chung cư chung cưTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net