Công ty mẹ của Hyundai Thành Công mua lại sân golf quản lý 2 triệu m2 đất từ Vietinbank Capital

Ông chủ mới của PV – Inconess cũng không phải cái tên xa lạ, mà trái lại đấy lại là 1 doanh nghiệp có tiềm lực mạnh.

Theo nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường năm 2018 vừa tổ chức, cổ đông CTCP Đầu tư PV – Inconess (RGC) đã chấp thuận cho TCG Land nhận chuyển nhượng cổ phần dẫn tới việc có 75% vốn của doanh nghiệp này mà không cần thực hiện thủ tục chào mua công khai. Ngay sau đây, ngày 26/2/2018, TCG Land cũng có văn bản cho biết sẽ bắt đầu thực hiện việc mua vào.

Thương vụ chuyển nhượng dù có phần khá im lặng, tuy nhiên TCG Land – doanh nghiệp sẽ trở thành doanh nghiệp mẹ của RGC lại không phải cái tên “vô danh”. Công ty này dù mới thành lập cuối năm 2017, nhưng vốn điều lệ đăng ký lên tới 1.668 tỷ đồng và chủ có là CTCP Tập đoàn Thành Công.

Thành Công Group vốn đã là cái tên khá nổi tiếng trong lĩnh vực công nghiệp xe bốn bánh ở Việt Nam có liên doanh cộng tập đoàn Huyndai của Hàn Quốc. Một loạt doanh nghiệp lớn trong hệ thống của tập đoàn này như CTCP Huyndai Thành Công Việt Nam, Huyndai Phạm Hùng, Huyndai Ninh Bình, Huyndai Tây Đô… Ngoài lĩnh vực này, Thành Công Group cũng là tập đoàn có một số doanh nghiệp con trong lĩnh vực BĐS và thương mại dịch vụ. Thương vụ thâu tóm PV – Inconess có thể là mảnh ghép bổ khuyết cho mảng kinh doanh này của tập đoàn.

Công ty mẹ của Hyundai Thành Công mua lại sân golf quản lý 2 triệu m2 đất từ Vietinbank Capital - Ảnh 1.

Về phía PV – Inconess, dù là doanh nghiệp Thứ nhất kinh doanh sân Golf lên phân khúc chứng khoán, tuy nhiên diễn biến cổ phiếu và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này lại trái ngược có kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư về 1 lĩnh vực được phân tách là “hái ra tiền”.

Đưa cổ phiếu lên sàn UpCOM từ 19/6/2017, cổ phiếu RGC của PV – Inconess dường như bị bỏ quên dù kinh doanh trong 1 lĩnh vực khá quyến rũ. 16 phiên không ngừng nghỉ sau khi lên UPCoM, cổ phiếu này không tăng không giảm và cũng không có cổ phiếu khớp lệnh. Bằng hai phiên chuyển nhượng tối đa biến độ, cổ phiếu này tăng lên hơn 16.000 đồng, nhưng ngay sau đây đã bước vào GĐ giảm giá liên tục và chạm đáy 4.600.

Tuy vậy, 10 phiên gần nhất, dù mỗi phiên chỉ khớp vài trăm tới vài nghìn cổ phiếu nhưng RGC đã tăng hơn gấp đôi lên 9.300 đồng.

Theo bản ra mắt tài liệu khi lên UPCoM, PV-Inconess được thành lập từ năm 2007, ban đầu có vốn điều lệ 250 tỷ đồng do 5 thành viên góp vốn, trong đây CTCP Dịch vụ hỗ trợ Doanh nghiệp và Tư vấn đầu tư (Inconess) góp 50%, cộng 1 số đối tác khác như Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí, Tổng doanh nghiệp Sông Hồng, Công ty tài chính Dầu khí…

Tuy nhiên, đến cuối năm 2012, VietinBank Capital đã bắt đầu quá trình thâu tóm doanh nghiệp này có việc gom cổ phần từ một số cổ đông, tham dự mua cổ phần phát hành riêng lẻ và nhận cổ phần cấn trừ nợ. Hiện VietinBank Capital nắm giữ tới 93,6% cổ phần của PV Inconess.

Tuy vậy, trong báo cáo tài chính của cả VietinBank Capital và doanh nghiệp mẹ là Ngân hàng VietinBank đều không ghi nhận khoản đầu tư nào có liên quan đến PV-Inconess. Theo đây, nhiều khả năng đấy chỉ là khoản đầu tư do VietinBank Capital nhận ủy thác đứng tên từ nhà đầu tư khác. Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2016, VietinBank Capital đang nhận ủy thác gần 2.700 tỷ đồng từ nhà đầu tư trong nước. Khoản mục này của doanh nghiệp đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 2013 đến nay.

PV – Inconess là doanh nghiệp sân golf Thứ nhất lên sàn tuy nhiên doanh nghiệp này đã lỗ triền miên 5 năm không ngừng nghỉ và chuẩn bị lỗ tiếp cả năm 2017 và 2018. Điểm sáng hiếm hoi của PV Inconess là các lô đất lớn doanh nghiệp đang có có hơn 2 triệu m2 đất ở Ninh Bình.

Theo bản ra mắt của doanh nghiệp này, PV-Inconess đang có danh mục BĐS hơn 2 triệu m2 ở Ninh Bình, tập trung ở 2 dự án lớn bao gồm Dự án Trung tâm Liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng và dự án khu du lịch sinh thái Hồ Đồng Thái – cả 2 dự án đều nằm ở địa bàn huyện Yên Mô, Tam Điệp, Ninh Bình.

Công ty mẹ của Hyundai Thành Công mua lại sân golf quản lý 2 triệu m2 đất từ Vietinbank Capital - Ảnh 2.
Tổng Công ty của tỉnh Bình Dương có nhiều sân golf và sữa Dutch Lady chọn lọc SAM Holdings và U&I Group làm cổ đông chiến lược

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *