Công trình ngầm dưới lòng đất: Xu thế tất yếu, lợi ích bất ngờ

Xây dựng công trình ngầm là nhân tố cần thiết trong thành thị lớn như Hà Nội và TP HCM. Các công trình ngầm được khai thác tối đa và chắc chắn sự kết nối giữa phần ngầm và phần nổi, cần quy hoạch tổng thể rõ ràng và tầm nhìn sâu rộng.

Thành phố trong đô thị

Hình dung về sự kết nối của các đô thị ngầm dưới lòng đất nhiều người thường nghĩ tới PATH – Toronto – nơi được mệnh danh là “đô thị trong đô thị”. Khu phức hợp thương mại ngầm này phục vụ nhu cầu thường ngày cho hơn 100.000 người, và được bao quanh bởi hai các con phố tàu điện ngầm, sáu trạm ga, 1 nhà ga đầu cuối quá cảnh khu vực và 1 bến xe buýt quốc gia kết nối hơn 50 tòa tháp văn phòng và các tòa nhà, 6 khách sạn lớn, 2 cửa hàng bách hóa lớn, hơn 20 nhà để xe đậu xe ngầm và các vị trí quan trọng khác.

Trung tâm Mua sắm ngầm PATH trải dài từ phố Harbour tới phố College, trong khu vực trọng điểm đô thị Toronto. Có hơn 125 lối vào trên mặt đất.

Công trình ngầm dưới lòng đất: Xu thế tất yếu, lợi ích bất ngờ - Ảnh 1.

Một góc trọng điểm thương mại ngầm dưới lòng đất PATH ở Toronto – Canada.

Hay như ở Singapore – 1 đất nước luôn trong hiện trạng thiếu đất và phải khai thác tối đa quỹ đất, đã biến các đô thị ngầm trở thành kiến trúc điển hình.

Quy hoạch của Chính phủ Singapore khá rõ ràng khi phân tầng con lối đi xuống lòng đất. Cụ thể, tầng thứ nhất từ 1-3m là các con phố dành cho người tản bộ kết nối từ điểm này sang điểm khác. Tầng thứ hai 5-50 m là các con phố hầm dịch vụ chung chạy cáp viễn thông, các con phố ống nước, các con phố dây điện. Tầng thứ ba dành cho tàu điện ngầm MRT và hầm cho xe cộ di chuyển. Tầng thứ ba 100m và sâu hơn là kho đạn dược dưới lòng đất.

Những công trình ngầm điển hình ở Canada hay Singapore phần nào đã phản ánh xu hướng phát triển của các thành thị tân tiến, có quỹ đất eo hẹp.

Công trình ngầm dưới lòng đất: Xu thế tất yếu, lợi ích bất ngờ - Ảnh 2.

Ga tàu điện ngầm ở Singapore.

Từng là kiến trúc sư trưởng của TP Hà Nội, TS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển Việt Nam, cho rằng việc kết nối giữa không gian ngầm có công trình trên mặt đất 1 cách dễ dàng là đề nghị ép buộc. Xu thế các nước là kết hợp giữa trọng điểm thương mại, giao thông ngầm, nổi…

Ở Hà Nội, cơ quan tính năng xác định xây dựng 8 tuyến các con phố sắt thành thị bao gồm cả phần nổi và ngầm nhưng quá trình xây dựng đã gặp nhiều gặp khó do quy hoạch không gian ngầm chưa rõ.

Còn theo GS Nguyễn Quang Phích – Chủ tịch Hội Công trình ngầm Việt Nam, chưa có TP nào ở Việt Nam xây dựng được quy hoạch tổng thể, lâu dài không gian ngầm. Thường chỉ làm quy hoạch ngắn, chưa chú tâm đến quy mô phát triển lâu dài không gian ngầm.

Thực tế nhiều nước phát triển cũng đã trải qua các GĐ quy hoạch manh mún như ở nước ta GĐ này và gặp gặp khó khi có nhu cầu sử dụng không gian ngầm nhiều hơn. Và theo GS Phích để tránh hiện trạng này cần có quy hoạch tổng thể rõ ràng và lâu dài hơn.

Công trình ngầm đem lại lợi ích gì?

Lý giải về việc thiếu quy hoạch tổng thể, TS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, GĐ này, nhiều công trình có phần ngầm dưới mặt đất nhưng chưa có dữ liệu. Trong khi đây, điều kiện địa chất, thủy văn của Hà Nội cũng rất phức tạp, nhất là khu phố cổ.

Bên cạnh đây TS Nghiêm cũng cho rằng cơ sở pháp lý về khai thác và sử dụng không gian ngầm vẫn còn thiếu. Nếu như trên mặt đất, chúng ta có nhiều công cụ để quản lý như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, thì các công trình ngầm chưa có cơ chế, quy định cụ thể để thấy rõ trách nhiệm, ích lợi của chủ đầu tư về khai thác công trình ngầm như thế nào.

Bàn về tiêu chuẩn quy hoạch các thành thị, TS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, để khai thác các công trình ngầm, cần định hướng cụ thể về nhu cầu sử dụng dựa theo tốc độ phát triển kinh tế và thành thị. Ví dụ, có 0,3% đất môi trường xung quanh, có tốc độ tăng trưởng kinh tế, dân số 3% thì cần bao nhiêu công trình ngầm và bao nhiêu công trình nổi.

Còn KTS Trần Huy Ánh – Hội kiến trúc sư Việt Nam, cho rằng người Singapore làm được các công trình ngầm quy mô là bởi họ dựa vào lực lượng chuyên gia trong nước rất mạnh. Ngay trong quá trình tìm hiểu, họ đã đưa ra các tình huống rủi ro, tình huống tranh đua, công kỹ nghệ để chọn lọc các biện pháp tốt nhất, họ tích hợp nhiều giá trị, công năng sử dụng trong cộng 1 công trình, 1 quy mô sử dụng.

Công trình ngầm dưới lòng đất: Xu thế tất yếu, lợi ích bất ngờ - Ảnh 3.

Đường tàu điện ngầm ở trọng điểm TP.HCM.

Tất cả các điều đây họ tìm hiểu hàng chục năm rồi mới thực hiện. Kiến trúc sư trưởng người Sing Lưu Thái Cơ từng nói: Làm quy hoạch đừng nghĩ đến tiền mà hãy nghĩ xem quy hoạch sẽ đem lại gì cho cư dân ở đô thị đây.

Còn ở Việt Nam, giới chuyên môn cũng phân tách cao nhiều nhà thầu có đủ năng lực tốt để thực hiện các công trình ngầm. Trong đây, GĐ này FECON là 1 trong các đơn vị có sự dự trù khá chu đáo về nguồn nhân lực, công nghệ, thiết bị xây dựng để sẵn sàng thực thi các dự án lớn.

Câu chuyện còn lại là sự vào cuộc đồng bộ, quyết tâm từ của các cơ quan quản lý nhà nước để Việt Nam có thể “tiến vào lòng đất”, làm chủ không gian ngầm.

1 km tàu điện ngầm ở Việt Nam tốn dao động 100 triệu USD, nhưng sẽ là bài toán giúp các thành thị phát triển bền vữngTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net