Công trình cấp bách đang ách tắc

Hàng loạt công trình trung tâm, cấp bách giải quyết ùn tắc giao thông, chống ngập cho TP HCM đang phải tạm ngưng thi công vì chờ bàn giao mặt bằng.

Những ngày qua, đi qua vòng xoay Nguyễn Thái Sơn – Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp) thấy mảng xanh khá đẹp mắt ở khu vực vòng xoay, không còn hàng rào công trường nên nhiều người nhầm tưởng công trình đã đã đi vào hoạt động.

Phải chờ mặt bằng

Thực ra, ở vòng xoay Nguyễn Thái Sơn – Nguyễn Kiệm này, nếu nhìn lên trên thì vẫn thấy 1 nhánh cầu vượt dang dở. Người dân cho biết công trình ngưng thi công đã dao động 2 tháng. Vào giờ cao điểm, khu vực này không ngừng nghỉ diễn ra ùn tắc do lượng xe từ các con phố Nguyễn Kiệm về các con phố Nguyễn Thái Sơn vẫn phải đi theo vòng xoay.

Theo chủ đầu tư dự án công trình thi công cầu vượt vòng xoay Nguyễn Kiệm – Nguyễn Thái Sơn là Khu Quản lý Giao thông thành phố số 3 (thuộc Sở Giao thông Vận tải TP), công trình được đầu tư 504 tỉ đồng nhằm giảm ùn tắc giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Cầu làm bằng thép, gồm 3 nhánh thì 2 nhánh đã đã đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả, riêng nhánh Nguyễn Kiệm – Nguyễn Thái Sơn vẫn phải chờ mặt bằng.

Công trình cấp bách đang ách tắc - Ảnh 1.

Dự án hầm chui An Sương đang chờ nhận mặt bằng để thi công nhánh N2

Theo nghiên cứu của phóng viên, có nhánh Nguyễn Kiệm – Nguyễn Thái Sơn thì phía các con phố Nguyễn Kiệm còn vướng mặt bằng của 50 hộ do chỉ được hỗ trợ 40% giá trị tài sản nên họ chưa chấp nhận bàn giao mặt bằng. Lãnh đạo UBND quận Gò Vấp cho biết về pháp lý nhà, đất của các hộ ở khu vực này hơi phức tạp, liên quan đến thời điểm tạo lập, qua nhiều thời kỳ nhưng về căn bản thì quận đã truy cập được các vấn đề liên quan để báo cáo UBND TP. Hiện quận đã làm xong giá để áp cụ thể cho từng hộ, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Gò Vấp đang tham mưu chọn lọc bồi thường để làm cơ sở chi trả.

Đại diện UBND quận Gò Vấp cũng tài liệu thêm là nếu theo phương án bồi thường ban đầu thì về lý thuyết sẽ có mặt bằng cho chủ đầu tư trong quý II. Tuy nhiên, quận cũng ghi nhận tâm tư của các người liên quan chính sách bán hàng đền bù, hỗ trợ và đã tổng hợp, đề xuất UBND TP hỗ trợ thêm ngoài mức 40%, nếu TP đồng thuận thì công đoạn bồi thường có thể nhanh hơn.

Không thuận có phương án bồi thường

Một công trình khác vẫn đang chờ giải phóng mặt bằng là dự án thi công hầm chui An Sương. Dự án này thuộc diện cấp bách để giải quyết “điểm đen” về kẹt xe và tai nạn giao thông qua nút giao này. Hiện nhánh N1 thi công hạng mục máy bơm chống ngập, chuẩn bị đã đi vào hoạt động trong tháng 3 và thông xe. Sau đây, chủ đầu tư sẽ bắt đầu làm luôn nhánh N2 nhưng cần giải tỏa hơn 40 hộ dọc Quốc lộ 22 (thuộc xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn). Tuy nhiên, các ngày đầu tháng 3, các công trình trên phần mặt bằng để thi công vẫn chưa có dấu hiệu được tháo dỡ, việc buôn bán vẫn diễn ra tấp nập.

Dù vậy, chủ đầu tư cho biết nhánh N2 dự án thi công hầm chui An Sương vẫn sẽ bắt đầu làm trong tháng 3 và thi công trước ở phía các con phố Trường Chinh (quận 12). Đồng thời, chủ đầu tư sẽ phối hợp địa phương bồi thường, hỗ trợ cho người dân để có mặt bằng thi công các hạng mục phía huyện Hóc Môn.

Cách thi công trước ở các phần không vướng mặt bằng cũng được chủ đầu tư GĐ 1 dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu ứng dụng, trong đây có nhiều hạng mục dưới nước. Hiện nhiều hạng mục của dự án này trong tình cảnh “chờ” mặt bằng vì địa phương chưa bàn giao.

Đại diện Công ty CP Đầu tư – Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group – chủ đầu tư GĐ 1 dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu) cho biết lời hứa có lãnh đạo TP vào đầu năm 2017 là sẽ gắng sức đã đi vào hoạt động 1 số cống ngăn triều vào dịp lễ 30-4-2018 đã không thành hiện thực vì thiếu mặt bằng thi công. Cụ thể, trong số 6 cống ngăn triều thì chưa có cống nào được bàn giao đủ để làm các hạng mục kỹ thuật, hoạt động thử. Trong khi đây, hạng mục đê kè thì vẫn còn nham nhở kiểu “da beo” do các hộ chưa chấp thuận phương án bồi thường.

Trước đây, chủ đầu tư đã tự bỏ tiền thuê đất của 1 số hộ dân để có mặt bằng thi công. Lãnh đạo Trungnam Group cho biết nếu tính từ thời điểm giao mặt bằng, đơn vị thi công cần thêm 6 tháng mới đã đi vào hoạt động công trình.

Xử lý nghiêm việc tái lấn chiếm

Liên quan công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án giải quyết ngập do triều, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đã đề nghị chủ tịch UBND các quận 1, 4, 7, 8 và huyện Bình Chánh, Nhà Bè rà soát, báo cáo kết quả, công đoạn và kế hoạch thực hiện trong năm nay, không để hiện trạng lấn chiếm đất, gây gặp khó cho việc triển khai dự án. Nếu có gặp khó, vướng mắc thì tham mưu và đề xuất hướng xử lý dứt điểm. Đồng thời, các quận nghiên cứu kỹ tâm tư, nguyện vọng của từng hộ có nhà, đất bị ảnh hưởng để nắm chắc nhu cầu nhận tiền mặt hay bố trí tái an cư, lập biên bản từng trường hợp cụ thể. Đối có các công ty, TP giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp các quận, huyện làm việc có từng công ty, đánh giá lợi ích chung của dự án, kết hợp hài hòa lợi ích kinh doanh của các công ty để thống nhất ký biên bản lần cuối. Ngoài ra, các quận, huyện chịu trách nhiệm phối hợp có đơn vị thực hiện chỉ đạo việc bàn giao, tiếp nhận, quản lý nghiêm ngặt mặt bằng và xử lý nghiêm các trường hợp tái lấn chiếm.

Gần 400.000 tỉ đồng cho 22 công trình giao thông

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *