Condotel: Tiềm ẩn rắc rối trong quản lý vận hành khi đi vào hoạt động

Theo phân tích của 1 số chuyên gia, nếu không có mô hình huy động vốn như condotel thì Việt Nam chẳng thể có 1 số công trình nghỉ dưỡng lớn như thời gian vừa qua. Tuy nhiên, việc bảo trì 1 số căn hộ cao tầng condotel thế nào, quản lý ra sao, mô hình chia sẻ lợi nhuận… đều chưa có quy định của Nhà nước.

Tại “Diễn đàn BĐS du lịch biển Việt Nam 2018” do báo The LEADER tổ chức, Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho biết giai đoạn này phân khúc có tổng nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng lưu trú lớn nhất là Nha Trang.

“Mặc dù sinh sau đẻ muộn so có Đà Nẵng nhưng phân khúc này đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ và vượt xa sự tưởng tượng trong 3 năm qua. Tổng nguồn cung lưu trú ở Nha Trang là gần 25 ngàn căn; trong đấy có dao động ½ số căn đang được thi công, và chuẩn bị đến năm 2020, toàn bộ 1 số dự án này sẽ được đã đi vào hoạt động”, Bà Dung nhấn mạnh.

Cũng theo bà Dung, Nha Trang cũng được dự đoán là phân khúc du lịch biển có nguồn cung dồi dào nhất trong 2 năm tới, tiếp sau đấy là Đà Nẵng, Hạ Long và Phú Quốc. Hiện nay, Nha Trang và Đà Nẵng là hai phân khúc tiên phong trong phát triển khách sạn trung và cấp cao.

Mặc dù có sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian vừa qua, nhưng so có 1 số phân khúc kế bên, 4 địa phương này vẫn còn 1 sốh khá xa. Lấy dẫn chứng từ Phuket (Thái Lan) tổng lưu trú tích luỹ giai đoạn này ở dao động 98.000 căn bao gồm 80.000 phòng khách sạn 4-5 sao. Một phân khúc phát triển mạnh hơn thế nữa là Pattaya (Thái Lan) có tổng lưu trú tích luỹ là 130.000 phòng.

Nhìn nhận ở góc độ tích cực, bà Dung cho rằng đấy sẽ là tiềm năng rất lớn đề BĐS du lịch Việt Nam tiếp tục phát triển phân khúc.

Đồng quan điểm có bà Dung, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết trong khi phân khúc chung cư và căn hộ cao tầng ổn định BĐS nghỉ dưỡng đang là điểm sáng.

Theo ông Hà, có lợi thế bờ biển dài, an ninh tốt, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng ở Việt Nam rất thuận lợi để phát triển. Nhiều dự án cấp cao được thi công dọc theo đất nước, lôi kéo nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự.

Trong đấy, ‘time share’, mà điển hình là mô hình condotel đã hút đầu tư mạnh trong thời gian qua, giúp tạo ra các khu du lịch, nghĩ dưỡng cấp cao, đồng bộ ở 1 số đô thị biển nổi tiếng như Đà Nẵng, Nha Trang hay Phú Quốc.

Ước tính năm 2017, có 12.500 sản phẩm BĐS du lịch như condotel, villa nghỉ dưỡng áp dụng chuyển nhượng. Sang năm 2018, 1 số chuyển nhượng tập trung sang 1 số điểm sáng như Quy Nhơn, Quảng Bình, Vân Đồn, Bắc Vân Phong…

Ở góc độ của cơ quan quản lý nhà nước, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS- Bộ Xây dựng: “2 năm trở lại đấy, BĐS du lịch đang nổi lên là 1 lĩnh vực kinh doanh mới ở Việt Nam”.

“Với BĐS nghỉ dưỡng, 1 số chính sách bán hàng liên quan đến đầu tư kinh doanh, bảo trì, BĐS du lịch cũng cần phải được đã đi vào hoạt động như quy định, giải đáp cụ thể về thời hạn có condotel, nghỉ dưỡng” ông Khởi nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện Bộ Xây dựng, nhà chung cư hiện tranh chấp giữa chủ đầu tư và người có cũng rất căng thẳng về bảo trì, có. Condotel cũng gần giống mô hình nhà chung cư, nhưng quản lý hoạt động thì người chủ có lại ủy quyền cho nhà đầu tư hoạt động. Việc bảo trì 1 số căn hộ cao tầng condotel thế nào, quản lý ra sao, mô hình chia sẻ lợi nhuận… đều chưa có quy định của Nhà nước.

Ông Khởi cũng nhấn mạnh, để chắc chắn ích lợi cho nhà đầu tư cần có sự giải đáp của Nhà nước, 1 số hợp đồng chuyển nhượng, ủy quyền cũng phải được giải đáp mẫu để 1 số quy định tối thiểu cần phải có trong hợp đồng này, thì mới giúp cho mọi người huy động được nguồn vốn.

“Hiện nay Bộ Xây dựng đang phối hợp để thi công và ban hành 1 số quy định và văn bản giải đáp để phân khúc BĐS nghỉ dưỡng phát triển du lịch bền vững. Với BĐS nghỉ dưỡng, 1 số chính sách bán hàng liên quan đến đầu tư kinh doanh, bảo trì, BĐS du lịch cũng cần phải được đã đi vào hoạt động như quy định, giải đáp cụ thể về thời hạn có condotel, nghỉ dưỡng”, ông Khởi cho biết.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net