Còn nhiều yếu tố nâng đỡ, chưa thể xảy ra “bong bóng” bất động sản

Các nhân tố dẫn đến “bong bóng” BĐS vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát…

Thị trường BĐS vẫn được 1 vài chuyên gia và công ty tham dự hội thảo “Chu kỳ khủng hoảng và thời cơ đầu tư BĐS” do Báo Thanh Niên tổ chức ở Tp.HCM nhận định là sẽ vẫn ổn định, chưa thể xảy ra “bong bóng”.

Nỗi lo ngại “bong bóng” BĐS vẫn luôn ám ảnh người tham dự đầu tư vào phân khúc. Không riêng BĐS, 1 vài ngành nghề khác cũng rất lo sợ khi nhắc đến hai chữ “bong bóng”.

Nhớ lại 8 năm trước, mức độ tàn phá của “bong bóng” BĐS quá khủng khiếp khiến cho nhà đầu tư hưởng ứng lỗ, giảm giá đến 50% để tháo chạy và hệ luỵ kéo dài trong nhiều năm liền, mãi đến 2016 mới gượng dậy được. Bởi vậy, trong 2 năm trở lại đây, phân khúc BĐS tăng trưởng mạnh ở toàn bộ 1 vài phân khúc, 1 số phân khúc đã có hiện trạng giá tăng mạnh trong thời gian ngắn đã tạo nên tâm lý lo lắng.

Dư nợ cho vay trong ngưỡng an toàn

Tuy nhiên, theo phân tích của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, “bong bóng” BĐS chỉ xảy ra khi hội đủ 1 số điều kiện. Thứ nhất là, kinh tế phát triển nóng; thứ hai là có sự buông lỏng về chính sách bán hàng tín dụng; thứ ba là lệch pha cung cầu; thứ tư, có sự tăng thêm của nhà đầu tư thứ cấp và đầu cơ. Thế nhưng, 1 vài nhân tố này đều đang nằm trong tầm kiểm soát.

Cụ thể, nền kinh tế địa cầu GĐ này không nóng và kinh tế của Việt Nam đang trong GĐ bình phục. Chính sách về tín dụng được quản lý nghiêm ngặt, 1 vài ngân hàng không cho vay dưới chuẩn.

Theo tài liệu mà ông Nguyễn Đức Lệnh, Trưởng phòng Tổng hợp Ngân hàng Nhà nước Tp.HCM cho biết, tốc độ tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm trên địa bàn Tp.HCM đạt 7,5% trong khi cả nước tăng 7,8%. Trong đây, cơ cấu tín dụng trung dài hạn chiếm 53%, còn lại là cho vay ngắn hạn.

Dư nợ cho vay BĐS của 1 vài ngân hàng trên địa bàn chiếm 10% tổng tín dụng, trong khi đây tính trên cả nước mật độ này chỉ chiếm từ 7-8%. Đây là mật độ nằm trong ngưỡng an toàn, theo phân tích của nhiều chuyên gia.

Tiếp đây, việc khuyến nghị 1 vài ngân hàng kiểm soát tín dụng vào BĐS không chỉ là phương án giúp ngân hàng phát triển bền vững mà cả phân khúc BĐS cũng ổn định.

Bên cạnh đây, theo ông Châu, lệch pha cung cầu vẫn chưa đến mức độ phá vỡ sự cân bằng trên phân khúc. Dù rằng thực ở, hiện tượng tăng giá chóng mặt của đất nền hay condotel đã biểu hiện rõ dấu hiệu tăng nóng trong các tháng đầu năm 2018.

Song cơn sốt ảo đất nền về căn bản được kiểm soát, hiện giá đất vẫn đang nằm ở mức cao do nhà đầu tư vẫn kỳ vọng sẽ có người mua lại. Đặc biệt, việc giữ giá bởi thế khó kéo dài vì nhiều người mua đất sử dụng vốn vay.

Không có sự lệch pha cung – cầu

Ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển nhà và phân khúc BĐS Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết, nguồn cung nhà ở phân khúc Tp.HCM trong nửa đầu năm 2018 đến nay đều thấp hơn so có cộng kỳ các năm trước.

Việc khó xảy ra “bong bóng” BĐS còn có thể nhìn vào tiến độ kinh doanh của 1 vài công ty. Bản thân 1 vài công ty giờ đây cũng khảo sát phân khúc rất kỹ trước khi đưa dự án ra phân khúc. Vì thế, tình hình phân khúc vẫn tương đối ổn định. Việc sốt đất nền diễn ra ở 1 vài quận huyện ven như quận 9, Thủ Đức… chủ yếu là do hiệu ứng của hạ tầng giao thông phát triển mạnh.

Nhà nước đã đưa ra 1 vài công cụ điều chỉnh phân khúc BĐS rất rõ ràng. Vì vậy chẳng thể hiện trạng “bong bóng” xảy ra trên phân khúc BĐS trong năm 2018. Với sự điều hành của Chính phủ GĐ này thì chưa thể có “bong bóng” BĐS trong năm 2019, ông Châu đã nhận định bởi thế.

Nhiều nhân tố để tin rằng phân khúc vẫn còn nhiều dư lượng. Đó là, mỗi năm, dân số Tp.HCM tăng thêm dao động 500.000 người, trong đây 250.000 là dân nhập cư nhưng nguồn cung căn hộ chung cư chỉ dao động 10.000 căn hộ chung cư/năm, bởi thế mới chỉ mới cung cấp được 5-10% về nhu cầu nhà ở. Tiếp đây, phân khúc BĐS Việt Nam vẫn đang lôi kéo nguồn vốn đầu tư lớn cả trong và ngoài nước. Trong 6 tháng đầu năm 2018, vốn đầu tư nước ngoài đổ vào BĐS dao động 3,28 tỷ USD, tăng đến 53% so có cộng kỳ năm trước.

Điều đáng quan tâm là, phân khúc BĐS cũng đã có dấu hiệu “hạ nhiệt” sau khi có nhiều động thái kiểm soát phân khúc từ ngân hàng, chính sách bán hàng, đến công ty. Do vậy, “bong bóng” rất khó nổ ra. Song, việc điều chỉnh giá bán vẫn có thể còn tiếp diễn, khi sức chịu đựng của nhà đầu tư thứ cấp vượt khả năng.

Vì vậy, thời điểm này được xem là GĐ bản lề tạo ra thời cơ rất lớn cho nhà phát triển BĐS, 1 vài nhà đầu tư và cả người mua ở thực. Khi nguồn cung giảm mà nguồn cầu còn rất lớn sẽ là tiền đề mở ra nhiều thời cơ cho 1 vài công ty tham dự vào phân khúc trong thời gian tới.

TPHCM chuyển đổi 26.000ha đất nông nghiệp: Thị trường BĐS sẽ có biến độngTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net