Côn Đảo “phát sốt”… : Khách nhiều chưa hẳn hay

Khách đến Côn Đảo trong năm 2018 dự tính cán đích số lượng theo quy hoạch đến 2030, đem lại nguồn thu lớn và cũng kéo theo nhiều quan ngại

UBND TP Cần Thơ vừa yêu cầu UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT), Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tham khảo, thống nhất chủ trương cho mở tuyến tàu xa lộ từ TP Cần Thơ đi Côn Đảo. Theo đề xuất của TP Cần Thơ, tuyến sẽ đi dọc theo sông Hậu đến cảng Trần Đề dao động 90 km, sau đấy đi từ cảng Trần Đề – Sóc Trăng đến cảng Bến Đầm – Côn Đảo dao động 105 km. Dự kiến, thời gian hành trình từ TP Cần Thơ đi cảng Bến Đầm – Côn Đảo vào dao động 3 giờ đến 3 giờ 30 phút tùy thời tiết.

Mất cân đối khách nội – ngoại

Động thái trên của Cần Thơ, theo các chuyên gia trong lĩnh vực giao thông thành thị, nếu được thông qua thì có thể nói là các con phố thủy đã hoàn toàn lấn át các con phố không trong chuyện vận chuyển hành khách từ đất liền ra Côn Đảo và theo đấy, lượng khách nội sẽ lấn át khách ngoại.

Nhận định của các chuyên gia là có cơ sở, nếu nhìn vào lượng khách nội ra Côn Đảo trước và sau khi tàu Superdong khai thác 2 chuyến Sóc Trăng – Côn Đảo có hơn 600 khách/ngày đưa vào vận hành cuối năm 2017. Ở các chuyến tàu này, du khách chỉ mất 2,5 giờ để ra Côn Đảo có mức giá chỉ 300.000 đồng; trong khi đi máy bay phải mất tầm 2 triệu đồng mà thời gian tiêu tốn vẫn tương tự.

Côn Đảo “phát sốt”… : Khách nhiều chưa hẳn hay - Ảnh 1.

Lượng khách tăng phi mã khiến Côn Đảo đối diện có chuyện vỡ quy hoạch phát triển du lịch và kinh tế – xã hội

Thế nên, thống kê 6 tháng đầu năm 2018, cho thấy Côn Đảo đấyn hơn 153.000 lượt khách, có tổng doanh thu đạt 730 tỉ đồng. Trong đấy, chỉ riêng tháng 6 đã có đến hơn 41.000 lượt khách có doanh thu 187 tỉ đồng. So có các năm trước, đà tăng trưởng của du lịch đang phát triển mạnh có nguồn thu cao, tăng 41% so có cộng kỳ.

Cũng theo thống kê, khách quốc tế là đối tượng mà du lịch Côn Đảo hướng đến nhưng lượng khách quốc tế đến có Côn Đảo đang có xu hướng giảm mạnh. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2018 chỉ có 2.218 lượt, doanh thu chỉ đạt 14 tỉ đồng, giảm 21% so có cộng kỳ.

Các chủ resort, khu du lịch ở Côn Đảo cho rằng việc đặt vé đi Côn Đảo của khách nước ngoài gặp gặp khó, ngoài ra việc quảng bá, xúc tiến du lịch trên các kênh nước ngoài trong 2 năm qua không được thực hiện. Đó chính là các lý do khiến lượng khách quốc tế giảm mạnh. Đây là điều đáng lo ngại.

Vỡ…

Ông Trịnh Hàng – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh BR-VT, nói rằng theo quy hoạch, năm 2030 Côn Đảo sẽ đấyn 300.000 lượt khách, trong đấy 40% lượng khách quốc tế. Tuy nhiên, dự tính đầu năm 2019, chậm nhất là 2020 lượng du khách đã vượt quy hoạch được phê duyệt. Điều này đang khiến chính quyền địa phương lo lắng, bởi hạ tầng để phục vụ chưa cung cấp được nhu cầu, đặc thù là vấn đề về điện, nước, xử lý rác và nước thải.

Cụ thể, Côn Đảo đang phải chịu sức ép rất lớn từ việc phải tăng thêm cơ sở lưu trú trong khi đấy, tính đến thời điểm giai đoạn này, Côn Đảo mới có 57 cơ sở lưu trú vận hành kinh doanh du lịch, có sức chứa 955 phòng. Con số này là rất hạn chế so có lượng khách tăng cao như giai đoạn này. Chính vì vậy, vào mùa cao điểm, đến Côn Đảo sẽ không khó để bắt gặp cảnh du khách không có chỗ nghỉ phải thuê lều, bạt vui chơi, ăn uống và ngủ ở các bãi biển, gây ra cảnh xả rác và nhếch nhác. Đó là chưa kể, hiện trạng mất trộm đã xảy ra trên đảo này, dù trước đấy chuyện này không hề xảy ra.

Riêng hiện trạng khan hiếm nguồn nước, lưới điện chưa được đầu tư, lương thực chưa tự chủ thì đến nay, Côn Đảo vẫn loay hoay tìm hướng ra để phát triển. “Sợ nhất là việc Côn Đảo có thể bị cô lập trong mùa mưa bão khi các chuyến bay và chuyến tàu tùy thuộc vào thời tiết hằng ngày. Chỉ cần tàu và máy bay bị đình, thì hàng ngàn du khách sẽ bị kẹt lại trên đảo trong khi điều kiện sinh hoạt chưa đủ cung cấp, cơ sở lưu trú thì có hạn, lương thực chưa tự chủ” – ông Hàng lo ngại.

Từ các lo ngại trên, ông Hàng tài liệu Sở Du lịch tỉnh BR-VT không ủng hộ việc UBND TP Cần Thơ vừa yêu cầu mở tuyến tàu xa lộ từ TP Cần Thơ đi Côn Đảo. Ông Hàng cho rằng dù chẳng thể hạn chế lượng khách ra đảo nhưng Sở Du lịch tỉnh BR-VT đã có ý kiến về việc hạn chế mở thêm các tuyến tàu và sẽ không ngừng nghỉ có ý kiến về vấn đề này.

Lý do ông Hàng đưa ra là bây giờ nên tập trung nâng chất cho tuyến Vũng Tàu – Côn Đảo. “Chúng tôi đã và đang ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, cân nhắc nhiều biện pháp khác nhau, đo lường đưa ra phương án tối ưu, làm sao để vừa phát triển được du lịch vừa bảo vệ được hệ sinh thái ở đảo đúng như chủ trương của UBND tỉnh đề ra” – ông Trịnh Hàng chia sẻ.

Nên hướng đến du lịch cấp cao

Trong các ngày nghiên cứu đề tài này, chúng tôi gặp rất nhiều du khách cộng không ít các hướng dẫn viên du lịch vận hành ở Côn Đảo và hầu như ai cũng đề cập việc Côn Đảo cần được thi công thành nơi có điểm nhấn về du lịch thật sự cấp cao, bởi Côn Đảo xứng đáng được nhiều hơn.

Cao cấp ở đấy không có nghĩa là phải thi công cơ sở vật chất cấp cao mà cấp cao gắn liền có hệ sinh thái, gắn liền có cung cách phục vụ. Do đấy, giai đoạn này nếu thấy Côn Đảo đã quá tải thì cũng nên nghĩ đến việc hạn chế lượng du khách, hạn chế cấp phép thi công. Việc này, nhiều quốc gia trên địa cầu đã làm và đem lại hiệu quả sớm vừa bảo đảm môi trường sạch, tránh sức ép cho hệ sinh thái.

Một bằng chứng hùng hồn nhất để Côn Đảo có thể quan sát và học tập chính là đảo Bali của Indonesia. Đảo này so về cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng đều thua xa Côn Đảo. Thế nhưng, điều khiến Bali trở thành thiên các con phố du lịch của địa cầu là khi tới đấy, họ sẽ nhận thấy như về nhà.

Người dân ở đấy từ bà phân phối hàng rong đều có thể nói tiếng Anh lưu loát. Còn ở Côn Đảo, đề án học tiếng Anh đã có nhưng khi tiến hành lại chưa thành công. Để làm du lịch cấp cao, trong số 7.000 dân Côn Đảo thì thấp nhất cũng phải 4.000 người giao tiếp được tiếng Anh, không nhất thiết phải lưu loát nhưng phải biết.

Quay lại chuyện ở Côn Đảo, ai cũng nhìn nhận giá trị lịch sử, tâm linh ở đấy thì không cần phải nói nhiều. Nhưng để giá trị này thu hút du khách thì cũng cần phải trùng tu đúng cách, cần có hệ thống mô phỏng 3D; cần có các máy thuyết minh tự động được dịch ra nhiều thứ tiếng, du khách nước ngoài chỉ cần đeo tai nghe, vừa tiện lợi vừa là cách quảng bá du lịch, lịch sử, văn hóa 1 cách chuyên nghiệp, hiệu quả.

Cuối cộng, các hướng dẫn viên nhiều năm gắn bó có Côn Đảo khuyên rằng chính quyền nên tập trung sản xuất lương thực, thực phẩm, tự cung cấp được cho đảo ít nhất 1 tháng; dự tính kho dự trữ lương thực, thuốc men để Côn Đảo có thể tự lo được khi thời tiết diễn biến xấu tàu và máy bay không ra được.

Côn Đảo “phát sốt”…Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net