Có thể làm căn hộ 200 triệu đồng tại TP.HCM

Bình Dương đã phát triển khá thành công mô hình căn hộ cao tầng xã hội quy mô nhỏ, giá chỉ từ 100 triệu đồng mỗi căn. Theo Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA), mô hình căn hộ cao tầng quy mô nhỏ 30m2 có giá dao động trên dưới 200 triệu đồng hoàn toàn có thể làm được ở 1 số khu vực ở TP.HCM.

Để làm được căn hộ cao tầng giá rẻ chỉ 100 đến 200 triệu đồng, thì kinh phí đất là nhân tố quan trọng nhất, sau đây là các nhân tố về công nghệ thi công, chất liệu thi công,…ở Bình Dương – nơi có rất nhiều các khu công nghiệp, khu chế xuất tập trung lượng lớn công nhân lao động nên mô hình nhà ở này rất phát triển.

Mới đây HoREA đã có văn bản gửi HĐND, UBND, Thành ủy TP.HCM về vấn đề phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn thành thị, trong đây đã đề cập tới vấn đề xây các dự án căn hộ cao tầng quy mô nhỏ, giá rẻ như ở Bình Dương.

Báo cáo của HoREA, thống kê sau 4 năm thực hiện Bình Dương đã có 25 dự án đã đi vào hoạt động đưa vào sử dụng có tổng quy mô 491.262 m2. Trong đây, Becamex đã thực hiện 5 dự án có tổng quy mô 298.097 m2 có 6.595 căn hộ cao tầng, chiếm 60,67% tổng số nhà ở xã hội đã được thi công.

Bên cạnh đây, đã có dao động 200 công ty trong các khu công nghiệp đã đầu tư thi công nhà ở cho công nhân, lao động có tổng quy mô 270.000 m2, đưa tổng quy mô sàn nhà ở xã hội toàn tỉnh lên đến 761.000 m2 có dao động 16.900 căn hộ cao tầng, giải quyết được dao động 17% nhu cầu của công nhân, lao động nhập cư.

Các chung cư nhà ở an sinh xã hội ở Bình Dương cao 5 tầng, không có thang máy, chiều cao thông tầng dao động 4m, các căn hộ cao tầng từ lầu 1 đến lầu 5 có quy mô 30m2 bao gồm 20m2 sàn và 10m2 gác lửng đã được thi công hoàn chỉnh, hợp lý (tránh được hiện trạng các hộ dân tự cơi nới sau này); các căn hộ cao tầng tầng trệt có quy mô 45m2; quy mô nhà ở bình quân đầu người ở các khu nhà này từ 7,5 – 15m2/người thấp hơn mức bình quân của tỉnh.

Theo HoREA, TP.HCM có thể làm được căn hộ cao tầng nhà ở xã hội 30m2 (gồm 20m2 sàn và 10m2 gác lửng), có giá bán dao động trên dưới 200 triệu đồng/căn ở 1 số khu vực có điều kiện tương đồng như tỉnh Bình Dương (như: có sẵn hệ thống hạ tầng giao thông; bên cạnh các khu công nghiệp, nơi làm việc; đã có các tiện ích, dịch vụ căn bản như trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, trung tâm y tế, khu vui chơi vui chơi, gym thể thao, công viên; có nền địa chất vững chắc).

HoREA cho rằng quỹ đất để thi công loại nhà ở xã hội nêu trên có thể có được trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chi tiết để dành quỹ đất làm nhà ở xã hội như ở Khu chế xuất Linh Trung I,II,III (326 ha), Khu công nghệ cao (913 ha, nhất là trong quy hoạch phát triển GĐ 2), Công viên phần mềm Quang Trung (43 ha), Đại học quốc gia TP. HCM (647 ha; trong đây có dao động 2/3 quy mô thuộc Bình Dương).

Riêng Khu thành thị công nghiệp cảng biển Hiệp Phước (3.600 ha) có điều kiện thuận lợi về quỹ đất nhưng do nền đất yếu, lại chưa phát triển đầy đủ hệ thống hạ tầng, dịch vụ nên kinh phí đầu tư loại nhà này sẽ cao hơn. Khu chế xuất Tân Thuận (320 ha) cũng đã điều chỉnh quy hoạch và đã giao cho Công ty Sadeco và các công ty FDI phát triển dự án nhà ở xã hội phục vụ công nhân, lao động của khu chế xuất và của công ty FDI.

Theo tính toán của hiệp hội, có quỹ đất nêu trên, TP.HCM có thể làm được dao động 10.000 căn hộ cao tầng nhà ở xã hội 30m2 có giá bán dao động trên dưới 200 triệu đồng/căn.

Tuy nhiên sẽ chỉ có dao động 10.000 người mua được loại nhà này, chiếm dao động 1% người có nhu cầu. Như vậy, phần đông công nhân, lao động, người lương thấp và người nhập cư sẽ không còn loại nhà này để mua, nên chưa chắc chắn công bằng xã hội và cũng chưa giải quyết được nhu cầu rất lớn của xã hội.

“Các khu công nghiệp, khu công nghệ cao cần phát triển nhiều căn hộ cao tầng nhà ở xã hội cho thuê có quy mô từ 25 – 50m2/căn để thích hợp có nhu cầu thực ở và của các lớp công nhân, lao động thứ hai. Với đặc biệt của thành thị, Hiệp hội yêu cầu tập trung phát triển chủ yếu là loại căn hộ cao tầng nhà ở xã hội 1-2 phòng ngủ, quy mô dao động 25-77m2, có giá bán dao động 250-700 triệu đồng/căn”, HoREA đề xuất.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net