Có nơi chi 2 đồng mới thu được 1 đồng thuế nhà đất

Liên quan đến thu ngân sách nhà nước, mặc dù Bộ Tài chính phấn đấu thu vượt 3% so có dự toán Quốc hội giao nhưng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu, Bộ phải tiến hành toàn bộ 1 số phương pháp để gắng sức làm sao vượt mức dự toán thu ngân sách 5%.

Phát biểu chỉ đạo ở hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tài chính – ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng, từ các kết quả đã đạt được chờ mong cả năm 2018 cả nước có mùa bội thu như năm ngoái, tức có thể đã đi vào hoạt động toàn diện, vượt mức 1 số chỉ tiêu kinh tế – xã hội, tài chính – ngân sách của năm 2018.

Có nơi chi 2 đồng mới thu được 1 đồng thuế nhà đất - Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Tài chính phải đốc thu và quản lý thu ngay từ bây giờ, phải tiến hành toàn bộ 1 số phương pháp để gắng sức làm sao vượt mức dự toán thu ngân sách 5%.

Đánh giá thu ngân sách năm có thể đã đi vào hoạt động, nhưng Phó Thủ tướng lưu ý, do còn 1 số địa phương thu dưới 50% nên vẫn có các rủi ro trong việc đã đi vào hoạt động kế hoạch thu của năm 2018. Vì thế, Phó Thủ tướng yêu cầu cần tăng cường công tác quản lý thu Bên cạnh đó, chống thất thu, chống xói mòn cơ sở thuế…

Dẫn câu chuyện liên quan đến đề xuất đánh thuế tài sản gây sự quan tâm của dư luận thời gian qua, Phó Thủ tướng cho hay, thuế tài sản gồm thuế nhà và đất; thuế đất gồm thuế đất nông nghiệp và phi nông nghiệp.

Đối có thuế nhà, nếu theo tính toán đề xuất ngưỡng giảm trừ ở mức 700 triệu đồng, Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết, có ngưỡng này thì chuẩn bị chỉ thu 2.500 tỷ đồng mỗi năm, còn nếu nâng ngưỡng lên 1 tỷ đồng thì số thu mỗi năm chỉ còn 1.500 tỷ đồng.

“Con số này chỉ là 1 phần thu rất nhỏ so có số nợ đọng thuế mà kinh phí quản lý thuế nhà lại cao, có các nơi chi 2 đồng mới thu được 1 đồng thuế nhà đất. Vì thế, việc chống thất thu, chống nợ đọng thuế mới là vấn đề quan trọng”, Phó Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng cũng cần nghiên cứu kỹ việc thu thuế nhà đất, nhất là ở các đô thị lớn. Bởi lẽ, đấy chính là nguồn thu của 1 số chính quyền địa phương, cũng như liên quan đến nghĩa vụ của người dân có vấn đề kết cấu hạ tầng.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp có 1 số tỉnh để có tổ rà soát kiểm tra công tác thu từ 1 số địa phương mà còn dưới 50% dự toán để xem lý do ở sao? Do dự toán hay do quản lý thu, trách nhiệm cho dân, trách nhiệm địa phương thế nào? Phó Thủ tướng cảnh báo, nếu không khéo lại xảy ra hiện trạng như mấy năm trước, cả nước thì hụt thu, ngân sách Trung ương phải gánh; mà chẳng thể lấy ngân sách của tỉnh vượt thu đi bù cho tỉnh hụt thu được mà ngân sách trung ương phải có trách nhiệm có 1 số tỉnh hụt thu.

“Đốc thu và quản lý thu ngay từ bây giờ, phải tiến hành toàn bộ 1 số phương pháp để gắng sức phấn đấu vượt mức dự toán thu ngân sách 5%. Nghị quyết giao là 3% nhưng Thủ tướng yêu cầu phải giao cho ngành tài chính chính ít nhất là 5%”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Liên quan đến chi ngân sách, Phó Thủ tướng yêu cầu phải siết kỷ luật về chi ngân sách, chi đúng mục tiêu, nhất là 1 số khoản chi khánh tiết, lễ tân, hội nghị, lễ hội, mua sắm xe bốn bánh, mua sắm công… Xử lý nghiêm theo kết quả thanh tra kiểm toán, sai phạm của 1 số tổ chức sẽ là trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chi tiêu không ngừng nghỉ.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng lưu ý cần tiếp thu ý kiến 1 số tỉnh để thi công tốt dự toán thu – chi của năm 2019, khắc phục hiện trạng: Trung ương hụt thu mà địa phương nguồn thu nhiều, có địa phương hụt thu có địa phương tăng thu rất nhiều so có dự toán.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính cần tăng cường quản lý, kiểm soát nợ công trong giới hạn cho phép, kiểm soát nghiêm ngặt bội chi ngân sách nhà nước trong phạm vi 3,7% GDP theo dự toán Quốc hội chọn lọc; tăng cường quản lý giá cả, phân khúc; phát triển đồng bộ 1 số loại hình phân khúc tài chính; tiếp tục đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc, cổ phần hóa 1 số công ty Nhà nước theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5, khóa 12…

Các nước đang đánh thuế nhà đất ra sao?Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net