Cò đất vùng ven “ăn theo” chủ trương chuyển đổi đất nông nghiệp

Không thể phân biệt được đâu là tài liệu thật có tài liệu “ma” do “cò” tung lên mạng xã hội. Điểm chung dễ thấy nhất là các “cò” đều “ăn theo” chủ trương thành thị được chuyển mục đích 26.000ha đất nông nghiệp.

Sau cơn sốt đất cách đây hơn 1 năm, giá đất nền ở khu vực vùng ven TP HCM vẫn ở mức cao.

Không như nhận định rằng sau thời gian “cầm cự”, nhà đầu tư sẽ “đuối sức”, buộc phải “giải phóng” đầu ra, khi đây đất nền khu vực vùng ven sẽ “hạ nhiệt”, nhiều chủ đất đang hy vọng phần đất nông nghiệp mình đang “ôm” nằm trong phần đất hơn 26.000ha mà thành thị được Chính phủ chấp thuận cho chuyển thành đất công nghiệp, dịch vụ, BĐS. Nhiều cò đất tranh thủ các tài liệu ban đầu chưa đầy đủ về chủ trương này để kiếm chác…

“Cò” tung chiêu dụ dỗ

Một ngày cuối tháng 10-2018, PV Báo CAND có mặt ở khu vực vùng ven thuộc huyện Bình Chánh – huyện ngoại thành hiện có qui mô đất nông nghiệp đứng đầu TP Hồ Chí Minh.

Vừa qua khỏi vòng xoay An Lạc, chúng tôi rẽ vào các con phố Trần Đại Nghĩa – con các con phố huyết mạch vào khu vực đất nông nghiệp còn khá thênh thang của thành thị.

Xem ra cánh “cò đất” ở khu vực này cũng dõi theo khá sát các diễn biến có tính thời sự liên quan đến việc thành thị được Chính phủ cho phép chuyển hơn 26.000ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, BĐS.

Tại khu vực chân cầu Kênh C, thuộc xã Tân Nhựt, chúng tôi rẽ vào các con phố nhựa để xem 1 mảnh đất theo chỉ dẫn của 1 “cò”. Trước mặt chúng tôi là mảnh đất cỏ dại mọc um tùm nằm giáp giới mặt các con phố các con phố.

Cò đất vùng ven “ăn theo” chủ trương chuyển đổi đất nông nghiệp - Ảnh 1.

Bình Chánh là địa phương có qui mô đất nông nghiệp được chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp nhiều nhất.

“Miếng này gần 90m mặt các con phố, chiều sâu nơi rộng nhất trên 40m. Bà dì nói ban đầu mua định làm nhà kho nhưng giờ đổi ý”, T., 1 “cò” khu vực này sốt sắng.

Thấy tôi có vẻ không “mặn” lắm trước lời mời mọc, T., bày kế: “Ông anh an tâm đi, tui bao lên thổ cư 100%”.

Rồi T., làm bài tính kinh doanh khá quyến rũ: “Miếng này mình phân thành ít nhất cũng gần 18 nền, mỗi nền ngang 5, chạy dài trung bình dao động 20, sau khi trừ lộ giới. Tiền đất 16 tỷ, ông bỏ vô dao động hơn 3 tỷ nữa thôi để chuyển thổ cư, tiền cà phê cà pháo cho bọn tui luôn nữa là tổng cộng dao động 20 tỷ. 18 nền, mỗi nền phân phối 2 tỷ thôi, coi như ông anh cầm chắc 16 tỷ rồi”.

Nhiệt tình dẫn tôi bước vào 1 địa điểm ranh của miếng đất, “cò” T., trấn an: “Mọi thủ tục để tui lo. Miếng này cho chuyển lên thổ cư 100%”.

Thực tế không như lời của “cò” T. Khi tel có cán bộ địa chính của địa phương, chúng tôi được biết mảnh đất này chỉ được chuyển lên thổ cư trên 900m², còn lại là đất dính trong dự án quy hoạch. Điều này tương tự như miếng đất thứ hai mà T., cộng 1 “đồng nghiệp” khác của anh ta dẫn chúng đi xem, cũng nằm trên địa bàn xã Tân Nhựt.

Mảnh đất ruộng chưa tới 1 công (1.000m² – PV) nhưng “cò” Đ., nói chủ đất phân phối 2,5 tỷ đồng, không bớt 1 xu. “Đất này cặp các con phố có xe buýt chạy ngang qua, được chuyển thổ cư hết. An tâm đi”, Đ., nói thế, trong khi cán bộ địa chính khẳng định có chúng tôi rằng chưa thấy chủ trương cho các thửa đất khu vực này chuyển mục đích mà chỉ biết Tân Nhựt là xã tới đây sẽ được giữ lại đất nông nghiệp nhiều nhất của Bình Chánh.

Chúng tôi rảo 1 vòng các huyện vùng ven còn lại như Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ… Thật chẳng thể phân biệt được đâu là tài liệu thật, đáng tin cậy có tài liệu “ma” do “cò” tung lên mạng xã hội. Điểm chung dễ thấy nhất là các “cò” đều “ăn theo” chủ trương thành thị được chuyển mục đích 26.000ha đất nông nghiệp.

Chiều 25-10, chúng tôi còn nhận được cuộc gọi từ số tel của 1 “cò” tên S., rủ rê ra nghiên cứu dự án nằm cặp QL50 thuộc địa bàn Bình Chánh (khu vực giáp có huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An): “Đất này nói thật có anh là hàng thanh lý của ngân hàng. 70 lô nền giá mỗi lô chỉ 380 triệu đồng. Nếu ông anh ưng ý thì bọn em sẽ lo sang tên, ra công chứng ngay rồi chạy lo lên thổ cư luôn”.

Tôi chưa vội đi xem đất mà gọi điện cho 1 anh KH làm ở chi nhánh ngân hàng thì được cảnh báo: “Vẫn là chiêu của cò bấy lâu nay. Giờ khác chút là gắn chuyện chuyển từ đất nông nghiệp lên thổ cư do được phép từ Trung ương”.

Coi chừng “sập bẫy”!

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh cho biết, thành thị đã tổ chức hội nghị ra mắt Nghị quyết 80/NQ-CP của Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) của thành thị.

Theo đây, địa điểm của hơn 26.000ha đất nông nghiệp được phép chuyển đổi hiện nằm rải rác ở đa số các quận – huyện còn quỹ đất nông nghiệp, trong đây đa số là đất do hộ dân đang quản lý, sử dụng.

Lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh – địa phương có qui mô được chuyển đổi nhiều nhất (gần 7.000ha), cho biết theo quy hoạch đến 2020, Bình Chánh chỉ còn giữ lại 6.000ha đất nông nghiệp, đến năm 2025 thì chỉ còn 350ha đất chuyên trồng lúa ở xã Tân Nhựt để chắc chắn an ninh lương thực.

“Nếu được đề xuất, dựa trên hiện trạng của huyện thì khu vực cho chuyển đổi lần lượt có thể là thị trấn Tân Túc, vì hiện đang phát triển thành thị; tiếp đây là các xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Tân Kiên, Tân Nhựt. Đây là các xã có tốc độ thành thị hóa nhanh, trên nền quy hoạch còn giữ là đất nông nghiệp nhưng thực ở đã phát triển sang thành thị rồi”, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết thêm.

Lãnh đạo nhiều quận, huyện vùng ven thừa nhận thực ở sau khi nghe chủ trương thành thị được chuyển đổi hơn 26.000ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, đã có tình trạng nhiều người tranh thủ tìm kiếm mua để phân phối lại, “kiếm chác”, 1 số ít lo ngại khi đất khi đã chuyển thổ cư, giá phân phối sẽ đắt đỏ nên giờ cũng đổ xô đi tìm mua. Chính tâm lý vội vội, vàng vàng này mà nhiều người sẽ rất dễ “sập bẫy” của “cò”.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, qui mô 26.000ha đất nông nghiệp được chủ trương chuyển đổi là rất lớn. Điều khiến ông Châu băn khoăn chính là công đoạn thực hiện việc chuyển đổi của qui mô này.

“Nguồn lực đất đai là vô cộng lớn lao. Giá trị của từng khu đất cũng không ngừng tăng lên. Do vậy thành thị cần thi công 1 công đoạn chuyển đổi thích hợp để phát huy hết được mọi hiệu quả từ nguồn đất này có đến. Trong quá trình triển khai chuyển đổi, thành thị cần có biện pháp nhằm ngăn chặn việc chuyển nhượng, đẩy giá nhà đất tăng cao dẫn đến sốt đất của các đầu nậu; không thổi phồng bong bóng BĐS, làm ảnh hưởng đến các dự án khác trên địa bàn cũng như tác động không tốt đến phân khúc BĐS của thành thị”, ông Châu nói.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

1 reply

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *