“Cò đất” náo loạn Vân Phong, Phú Quốc và Vân Đồn, chính quyền vào cuộc ngăn sốt đất chặn đầu cơ

Tình trạng đầu cơ, thổi giá nhà đất đang diễn ra phức tạp ở 3 địa phương sắp lên đặc khu là Phú Quốc, Vân Phong, Vân Đồn. Bộ Xây dựng cũng vừa gửi văn bản tới UBND tỉnh 3 địa phương này cần chấn chỉnh ổn định phân khúc, rà soát và kiểm tra tình hình nhằm ngăn chặn hiện tượng thổi giá.

Cò đất náo loạn

Theo chuẩn bị ở kỳ họp thứ 5 (tháng 5/2018), Quốc hội sẽ họp bàn, tham khảo thông qua Luật Đơn vị hành chính –kinh tế độc đáo (gọi tắt là Luật đặc khu) sau đó xẽ tham khảo thông qua nghị quyết thành lập đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Mặc dù vấn đề đặc khu vẫn đang trên bàn nghị sự, chưa được phê duyệt nhưng hiện tượng sốt đất thì đã diễn ra ở cả 3 địa phương này kể từ cuối năm 2017 đến nay, hiện đang trong GĐ bùng phát. Giá đất ở những nơi này được chào phân phối tăng theo ngày, giờ thậm chí là chỉ qua 1 cuộc hotline thì giá đã bị “hét” ở mức khác cao hơn.

Từ người này sang tay người khác nhiều lần có mức giá phân phối lần này lại cao hơn lần trước, cộng thêm có việc “cò đất” cộng có những nhà đầu tư ở những địa phương khác, độc đáo là từ Hà Nội, Sài Gòn đổ xô về Phú Quốc, Vân Phong, Vân Đồn để thu mua đất. Trong đó, độc đáo nghiêm trọng là nạn buôn phân phối đất rừng, đất trồng cây lâu năm ở Phú Quốc và Vân Phong.

Tại báo cáo phân khúc bất động sản quý 1/2018 của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, cho biết nhu cầu mua đất của những nhà đầu tư tương đối lớn do tâm lý bạn và những nhà đầu tư đang chờ đợi chính quyền ra mắt quy hoạch mới đặc khu nên vẫn còn có sự dè chừng.Trong khi đó, ở đó vẫn đang có nhiều nhà đầu tư thiếu hiểu biết, đi gom đất và sử dụng những môi giới không chuyên đưa tài liệu, quy hoạch không chính xác, chào phân phối và đẩy giá cao. Có thể gây ảnh hưởng không tốt cho phân khúc bất động sản khu vực.

Giá đất nền ở đó tăng mạnh so có trước Tết khoảng từ 20 – 50 triệu đồng/m2, đất thổ cư chuyển nhượng từ 3 – 60 triệu đồng/m2, tùy vào địa điểm, tổng diện tích và loại đất.

“Tuy nhiên, quy hoạch đặc khu kinh tế vẫn chưa được phê duyệt chính thức, những bản quy hoạch trên phân khúc GĐ này vẫn chưa đáng tin cậy. Do đó, những nhà đầu tư cần cực kỳ tỉnh táo, nghiên cứu tài liệu từ những bên chính thống và chính quyền địa phương.” Báo cáo này nêu.

Còn ở Vân Phong, khảo sát thực ở cho thấy kể từ khi tỉnh Khánh Hòa đề xuất lấy huyện Vạn Ninh làm đặc khu hành chính – kinh tế và trình Chính phủ vào hồi tháng 10/2017, thì việc nghiên cứu chuyển nhượng loại đất vườn, đất trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp ở đó tăng đột biến. Giá đất khi đầu được người dân địa phương rao phân phối chỉ từ 300 – 700 nghìn đồng/m2, thì nay nhiều “cò đất” hét đến 1-3 triệu đồng/m2 (tùy địa điểm).

“Cò đất” náo loạn Vân Phong, Phú Quốc và Vân Đồn, chính quyền vào cuộc ngăn sốt đất chặn đầu cơ - Ảnh 1.

Đến Vân Phong những ngày gần đó không thiếu những đoàn xe như thế này ở những tỉnh, thành phố khác đến xem đất.

“Cò đất” náo loạn Vân Phong, Phú Quốc và Vân Đồn, chính quyền vào cuộc ngăn sốt đất chặn đầu cơ - Ảnh 2.

Giá đất ở 1 khu tái an cư nhỏ nằm trong khu phân phối đảo hiện đang được người dân nơi đó hét giá trên 6 tỷ lô đất 200m2 trước mặt biển, nội khu khu các con phố nội khoảng 1,5 -2 tỷ đồng/lô tùy địa điểm. Theo những người dân ở đó thì mức giá này là do những nhà đầu tư từ Sài Gòn, Hà Nội mua đất từ trước và nay đang rao phân phối lại, trong khi năm ngoái lô đất 200m2 đó chỉ có giá chừng hơn 1 tỷ đồng.

“Cò đất” náo loạn Vân Phong, Phú Quốc và Vân Đồn, chính quyền vào cuộc ngăn sốt đất chặn đầu cơ - Ảnh 3.

Dù còn hoang sơ nhưng đất Vân Phong đã bị thổi lên cao ngất ngưởng.

Đất khu Vạn Giã cũng đã tăng chóng mặt từ cuối 2017 đến nay, cò đất cộng nhà đầu tư làm “náo loạn” giá đất nơi đó, mua đi phân phối lại từ người này sang người khác. Đến nay mặt bằng giá đã tăng gấp 3-4 lần, khu mặt các con phố Trần Hưng Đạo đang được hét 60-70 triệu đồng/m2, khu nội khu các con phố lớn của phân khúc khoảng 20-30 triệu đồng/m2 tùy từng địa điểm.

Lợi dụng chính sách phân phối hàng, nhiều cò đất đã đổ xô về Vân Phong, móc nối, hồi thúc người dân rao phân phối đất, thổi giá đất tăng cao nhằm trục lợi. Thậm chí, xảy ra hiện trạng phá rừng, chiếm đất, tách thửa…

Tương tự, ở Phú Quốc gần đó hiện tượng nhà đầu tư, cò đất cũng rầm rộ đổ về đó săn đất vì họ kỳ vọng Phú Quốc khi lên đặc khu thì giá đất sẽ tăng mạnh. Do đó, hiện tượng chuyển nhượng đất công cũng phát triển thành bùng phát từ Tết đến nay.

Với đất không có sổ, giá chào phân phối ở mức cao ngất ngưởng, khoảng từ 2,5 đến 3 tỷ đồng/công (1.000m2), trong khi trước đó loại đất này chỉ khoảng vài trăm nghìn đến 1 triệu đồng/m2.

Chẳng hạn mới có 1 người dân ở xã An Thới vừa phân phối được lô đất rộng 3ha giá 4,5 tỷ đồng, chỉ 2 tiếng sau đã nhảy lên gần 6 tỷ đồng.

Chính quyền vào cuộc

Trước hiện trạng trên, Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND những tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang đề nghị quản lý, ổn định phân khúc BDS, tránh đầu cơ, tạo bong bóng.

Bộ này cũng đề nghị chính quyền địa phương triển khai những phương pháp cần thiết để ổn định phân khúc BDS, cần tài liệu cho tổ chức, người dân về chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, quy hoạch, kế hoạch phát triển hạ tầng và thành phố. Qua đó làm minh bạch tài liệu phân khúc, ngăn chặn những hiện tượng đầu cơ tăng giá BDS.

Ngoài ra cần thanh tra và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh BDS.

Ngay sau khi Bộ Xây dựng có chỉ đạo, theo 1 số môi giới bất động sản ở Phú Quốc thì GĐ này hiện trạng chuyển nhượng có phần hạ nhiệt, do nhiều nhà đầu tư đang nghe ngóng tình hình.

Tại Khánh Hòa, địa phương này cũng đang rốt ráo vào cuộc. Thông tin có báo chí ở cuộc họp báo tình hình KT-XH Quý I năm 2018 của tính Khánh Hòa, ông Hoàng Đình Phi, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong, cho rằng đã có hiện trạng người ở địa phương khác đến Vân Phong chuyển nhượng, sang nhượng đất đai rầm rộ khiến giá đất tăng mạnh.

Cũng theo ông Phi đề nghị cơ quan công dụng cần tham khảo phân tách kỹ để tránh hiện trạng tách thửa nhận tái an cư khi quy hoạch đặc khu, xử lý nghiêm hiện tượng chiếm đất trái pháp luật. Đồng quan điểm có ông Phi, ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở TN&MT Khánh Hòa cũng cho rằng phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật đất đai, kiểm tra xem họ có nhu cầu sử dụng đất nông nghiệp không hoặc có nhu cầu nuôi trồng thủy sản không.

Tại cuộc họp này, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa tài liệu ngay trong ngày 13/4 lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa sẽ thị sát thực địa ở huyện Vạn Ninh để có phương pháp ngăn chặn sốt đất như GĐ này.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *