Cơ bản thông toàn tuyến cao tốc Bắc – Nam vào năm 2021

Bộ GTVT cho biết, chuẩn bị năm 2021 sẽ căn bản thông toàn tuyến xa lộ Bắc – Nam.

Đã duyệt báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi 2 dự án đầu tư công

Theo tài liệu từ Vụ Đối tác công tư (PPP – Bộ GTVT), hiện 8 dự án thành phần xa lộ Bắc – Nam thực hiện đầu tư theo hình thức PPP đã đã đi vào hoạt động công tác lập báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi, đã đi vào hoạt động những thủ tục có liên quan theo quy định như phê duyệt báo cáo phân tách tác động môi trường, phê duyệt khung chính sách bán hàng bồi thường, hỗ trợ, tái an cư, đã thỏa thuận có những bộ, ngành và địa phương. “Bộ GTVT đã đã đi vào hoạt động báo cáo kết quả thẩm định báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi những dự án theo đúng quy định”, đại diện Vụ PPP cho biết.

Tại kỳ họp thứ thứ 4 diễn ra vào cuối năm 2017, Quốc hội khoá XIV đã thông qua chủ trương đầu tư dự án thi công 1 số đoạn các con phố bộ xa lộ trên tuyến Bắc – Nam phía Đông GĐ 2017 – 2020. Theo Nghị quyết 52/2017 của quốc hội, GĐ 2017 – 2020 đầu tư 654km các con phố bộ xa lộ trên những đoạn Cao Bồ (Nam Định) – Bãi Vọt (Hà Tĩnh), đoạn Cam Lộ (Quảng Trị) – La Sơn (Thừa Thiên Huế), đoạn Nha Trang (Khánh Hòa) – Dầu Giây (Đồng Nai) và cầu Mỹ Thuận 2 (Tiền Giang và Vĩnh Long) có tổng mức đầu tư 118.716 tỷ đồng, gồm 55.000 tỷ đồng vốn Nhà nước tham dự thực hiện dự án và 63.716 tỷ đồng vốn huy động ngoài ngân sách. Dự án được chia thành 11 dự án thành phần, gồm 3 dự án đầu tư công và 8 dự án đầu tư theo hình thức PPP. Ngay sau khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT phối hợp có những bộ, ngành và địa phương có liên quan khẩn trương triển khai những thủ tục đầu tư dự án theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Vụ PPP, trên cơ sở kết quả thẩm định báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ tham khảo chọn lọc mức vốn đầu tư của Nhà nước đối có 3 dự án thành phần (đoạn Mai Sơn – QL45, đoạn QL45 – Nghi Sơn và đoạn Dầu Giây – Phân Thiết) từ ngày 10/7/2018, Chính phủ đã lấy ý kiến của những bộ, ngành liên quan và đang tham khảo chọn lọc mức vốn Nhà nước cho 3 dự án này.

Đối có 5 dự án còn lại (đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu, Diễn Châu – Bãi Vọt, Nha Trang – Cam Lâm, Cam Lâm – Vĩnh Hảo và Vĩnh Hảo – Phan Thiết), Bộ GTVT đã đã đi vào hoạt động báo cáo kết quả thẩm định báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi và trình Thủ tướng Chính phủ tham khảo chọn lọc mức vốn Nhà nước cho 5 dự án còn lại từ ngày 23/8/2018.

“Sau khi Chính phủ chọn lọc mức vốn đầu tư của Nhà nước tham dự thực hiện những dự án, Bộ GTVT sẽ phê duyệt báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi những dự án và triển khai những bước thứ hai theo quy định”, lãnh đạo Vụ PPP tài liệu.

Liên quan đến 3 dự án xa lộ Bắc – Nam thực hiện bằng hình thức đầu tư công, thảo luận có Báo Giao thông, ông Nguyễn Duy Lâm, Vụ trưởng Vụ KH-ĐT cho biết, đến nay, Bộ GTVT đã đã đi vào hoạt động công tác lập, thẩm định và phê duyệt báo cáo cáo nghiên cứu kỹ khả thi 2 dự án thành phần đoạn Cao Bồ – Mai Sơn và Cam Lộ – La Sơn, hiện đang triển khai những thủ tục bước kiến trúc kỹ thuật theo quy định.

Đối có dự án thành phần còn lại là cầu Mỹ Thuận 2 và các con phố dẫn hai đầu cầu đến nay đã đã đi vào hoạt động công tác lập báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi, hiện đang hoàn chỉnh những thủ tục để phê duyệt báo cáo phân tách tác động môi trường, khung chính sách bán hàng bồi thường, hỗ trợ, tái an cư cho dự án.

“Hiện Ban QLDA7 đang chỉ đạo giải đáp đã đi vào hoạt động những nội dung trên cơ sở ý kiến tham dự của những cơ quan, đơn vị phối hợp. Dự kiến sẽ báo cáo hội đồng thẩm định và trình lãnh đạo Bộ GTVT tham khảo, phê duyệt trong tháng 9/2018”, lãnh đạo Vụ KH-ĐT cho biết.

Chuẩn bị sơ tuyển nhà đầu tư, căn bản thi công xong vào 2021

Đề cập đến công đoạn chuẩn bị triển khai 8 dự án theo hình thức PPP trong thời gian tới, lãnh đạo Vụ PPP cho biết, ngay sau khi phê duyệt báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi (chuẩn bị trong tháng 9/2018), Bộ GTVT sẽ chọn lọc nhà thầu giải đáp theo hình thức đấu thầu rộng rãi, tổ chức khảo sát và lập kiến trúc kỹ thuật, dự toán những dự án thành phần. Dự kiến GĐ kiến trúc kỹ thuật, dự toán triển khai trong dao động 11 tháng từ tháng 10/2018 – 08/2019.

Thực hiện song song có công tác lập kiến trúc kỹ thuật, sau khi những dự án được phê duyệt báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi, Bộ GTVT sẽ đã đi vào hoạt động hồ sơ mời sơ tuyển và tổ chức sơ tuyển nhà đầu tư. Dự kiến GĐ sơ tuyển nhà đầu tư triển khai trong dao động 4 tháng (từ tháng 10/2018 – 1/2019).

“Khi phê duyệt kết quả sơ tuyển nhà đầu tư, Bộ GTVT sẽ chủ động những thủ tục liên quan đến công tác đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư. Sau khi phê duyệt kiến trúc kỹ thuật, dự toán sẽ cập nhật hồ sơ mời thầu, tổ chức đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư”, đại diện Vụ PPP tài liệu và cho biết, chuẩn bị GĐ đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư triển khai trong dao động 7 tháng (từ tháng 9/2019 – 03/2020). Thời gian chuẩn bị bắt đầu làm những dự án thành phần theo hình thức PPP dao động cuối tháng 3/2020 và công tác thi công những dự án trong dao động 2 năm, căn bản đã đi vào hoạt động vào năm 2021.

Về công tác GPMB, tái an cư (do địa phương tổ chức thực hiện), chuẩn bị Bộ GTVT sẽ bàn giao cọc GPMB, mốc lộ giới các con phố bộ cho những địa phương dao động tháng 4/2019. Các địa phương sẽ tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái an cư và triển khai công tác giải phóng mặt bằng. Dự kiến đến thời điểm bắt đầu làm những dự án thành phần, công tác giải phóng mặt bằng đạt dao động 70% tổng khối lượng giải phóng mặt bằng. Hoàn thiện trọn vẹn công tác giải phóng mặt bằng dao động tháng 10/2020.

Cơ bản thông toàn tuyến xa lộ Bắc - Nam vào năm 2021 - Ảnh 2.
Các dự án xa lộ Bắc – Nam chuẩn bị căn bản đã đi vào hoạt động thi công vào năm 2021 (ảnh minh họa)

Tháng 4/2019, bắt đầu thi công hai xa lộ đầu tư công

Đối có 3 dự án triển khai theo hình thức đầu tư công, theo nguồn tin của Báo Giao thông, hiện Bộ GTVT đang tổ chức chọn lọc nhà thầu giải đáp để triển khai công tác khảo sát, lập kiến trúc kỹ thuật, dự toán những dự án. Dự kiến GĐ kiến trúc kỹ thuật, dự toán của những dự án thành phần đoạn Cao Bồ – Mai Sơn và đoạn Cam Lộ – La Sơn triển khai trong dao động 6 tháng (từ tháng 10/2018 – 03/2019), dự án cầu Mỹ Thuận 2 và các con phố dẫn hai đầu cầu triển khai trong dao động 7 tháng (từ tháng 10/2018 – 04/2019) đối có gói cầu, các con phố dẫn và dao động 10 tháng (từ tháng 10/2018 – 08/2019) đối có gói cầu chính.

Nguồn tin cho hay, sau khi đã đi vào hoạt động kiến trúc kỹ thuật, Bộ GTVT sẽ đấu thầu chọn lọc nhà thầu xây lắp những dự án thành phần đoạn Cao Bồ – Mai Sơn và đoạn Cam Lộ – La Sơn, chuẩn bị bắt đầu triển khai từ tháng 1/2019, đã đi vào hoạt động tháng 6/2019. Đối có dự án thành phần đầu tư thi công cầu Mỹ Thuận 2 và các con phố dẫn hai đầu cầu, chuẩn bị bắt đầu triển khai trong GĐ từ tháng 5/2019 – 9/2019 đối có gói cầu, các con phố dẫn và từ tháng 9/2019 – 12/2019 đối có gói cầu chính.

Dự kiến công tác thi công những dự án thành phần đoạn Cao Bồ – Mai Sơn và đoạn Cam Lộ – La Sơn bắt đầu triển khai từ tháng 4/2019, thi công trong dao động 2 năm (căn bản đã đi vào hoạt động năm 2021); dự án thành phần đầu tư thi công cầu Mỹ Thuận 2 và các con phố dẫn hai đầu cầu triển khai thi công từ tháng 10/2019 (đối có gói cầu, các con phố dẫn) và tháng 1/2020 (đối có cầu chính), thời gian thi công cầu chính dao động 3,5 năm (đã đi vào hoạt động năm 2023).

Đầu tư 58 tỷ USD làm các con phố sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Liên quan đến 1 dự án trên tuyến Bắc Nam khác là các con phố sắt tốc độ cao Bắc – Nam, mới đây, Bộ GTVT đã tổ chức cuộc họp có những chuyên gia, nhà khoa học trong nước về chọn lọc công nghệ để đề xuất cho dự án các con phố sắt tốc độ cao Bắc – Nam. Công nghệ dự án (cốt lõi là công nghệ đoàn tàu, công nghệ tài liệu tín hiệu), theo những chuyên gia có nhân tố chọn lọc đến việc đầu tư hạ tầng, tốc độ khai thác và tổng mức đầu tư.

Cơ bản thông toàn tuyến xa lộ Bắc - Nam vào năm 2021 - Ảnh 3.
Tuyến các con phố sắt tốc độ cao Bắc – Nam có chiều dài dao động 1.545km, nối Hà Nội – TP.HCM và đi qua 20 tỉnh, thành trên cả nước.

Bộ GTVT cho biết, đến nay dự án đang trong GĐ nghiên cứu kỹ tiền khả thi giữa kỳ và tháng 10/2018 sẽ báo cáo nghiên cứu kỹ cuối kỳ để trình Chính phủ, Quốc hội vào năm 2019.

Trong báo cáo nghiên cứu kỹ giữa kỳ, Liên danh Tư vấn Tedi – Tricc – Tedishouth đề xuất thi công mới tuyến các con phố sắt tốc độ cao Bắc – Nam có chiều dài dao động 1.545km, nối Hà Nội – TP.HCM và đi qua 20 tỉnh, thành trên cả nước. Công nghệ thích hợp là công nghệ đoàn tàu sử dụng động lực phân tán và tài liệu tín hiệu vô tuyến.

Các tính toán của liên danh giải đáp, có sự kế thừa của những nghiên cứu kỹ giải đáp Nhật, Hàn Quốc trước đây cho ra con số suất đầu tư dự án là 38,84 triệu USD/km và tổng mức đầu tư cần dao động 58,710 tỷ USD. Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, để làm được toàn tuyến các con phố sắt tốc độ cao Bắc – Nam cần nguồn vốn rất lớn, để đã đi vào hoạt động trọn vẹn dự án cần thời gian 20-30 năm, nhưng khi phân kỳ đầu tư thành những GĐ, đất nước sẽ thi công được tuyến các con phố sắt này.

“Muốn có dự án các con phố sắt tốc độ cao trong tương lai, chúng ta phải có hành động khởi đầu, dự án phải được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư. Số tiền để đầu tư được dự án là rất lớn, nhưng nếu chúng ta phân kỳ đầu tư, chẳng hạn mỗi nhiệm kỳ Quốc hội dành cho tuyến các con phố sắt này nguồn vốn 10 tỷ USD, thì trong 5-7 kỳ Quốc hội chúng ta sẽ có tuyến các con phố sắt tốc độ cao Bắc – Nam”, Bộ trưởng nói.

Liên quan đến phân kỳ đầu tư, trong nghiên cứu kỹ tiền khả thi giữa kỳ, căn cứ chiến lược phát triển GTVT các con phố sắt đã được phê duyệt, giải đáp đề xuất phân kỳ ưu tiên trước 2 chặng Hà Nội – Vinh và Nha Trang – TP.HCM, có nhu cầu vốn là 24,662 tỷ USD. Trong đây, 1 số phương án huy động vốn cho GĐ I gồm: Phương án 1 từ ngân sách (tiết kiệm ngân sách cho đầu tư tương đương 0,7% GDP/năm, từ 2020-2030 (bằng 24,7 tỷ USD).

Phương án 2, ngân sách và ODA (tiết kiệm ngân sách tương đương 0,3% GDP/năm, từ 2020-2030 (bằng 10,7 tỷ USD) và vay ODA phần còn lại (14 tỷ USD) còn lại trong giai GĐ 2025-2030).

Phương án 3, ngân sách, ODA và BOT (tư nhân) (tiết kiệm ngân sách 0,3% GPD/năm, từ 2020-2030 (bằng 10,7 tỷ USD), vay ODA 13 tỷ USD trong GĐ 2025-2030, nhà đầu tư BOT 1 tỷ USD (mua sắm đoàn tàu, hoạt động khai thác).

Phương án huy động vốn sơ bộ từ những nguồn: vốn trong nước, vốn vay ODA, vốn của công ty, tư nhân (PPP); vốn thu từ quỹ đất. Tư vấn đề xuất nghiên cứu kỹ những cơ chế tài chính theo hướng: nhà nước cấp phát đối có kết cấu hạ tầng; ngân sách nhà nước cấp phát kết hợp có xã hội hóa thông qua khai thác quỹ đất và dịch vụ ở những ga thành thị lớn. Xã hội hóa đầu tư hoặc công ty vay lại để đầu tư phương tiện, đầu máy toa xe.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net