Chuyện ở những khu nhà ‘không biết sập lúc nào’ giữa lòng Hà Nội

Cặp vợ chồng phải có chiếu ra hàng lang nằm vì trong nhà ẩm mốc, 1 cụ già không khoá được cửa vì bỗng nhiên cửa nghiêng hẳn sang 1 bên… là một vài câu chuyện ghi nhận được ở một vài khu tập thể xuống cấp ở Hà Nội.

“Không biết nhà sập khi nào”

Ngôi nhà rộng dao động 30 m2 của vợ chồng anh Trung, chị Thủy nằm trên tầng 5 của tập thể Ngọc Khánh, Hà Nội đã xuống cấp nghiêm trọng. 4 bức tường ẩm mốc, trần nhà thấm giột sau một vài ngày mưa không ngừng nghỉ. Không ít lần, vợ chồng anh Trung có chiếu ra hành lang nằm, chờ… nhà khô.

Trên trần, anh Trung căng bạt để hứng nước mưa. Dưới sàn, chị Thủy đặt khăn để thấm nước. Cuộc sống tạm bợ bởi thế của gia đình anh đã tiếp diễn từ nhiều năm nay.

Ở tầng 4, bà Tâm năm nay gần 80 tuổi, kể rằng mấy giai đoạn này bà chẳng thể khóa cửa vì cửa bỗng nghiêng hẳn sang 1 bên. “Khổ lắm. Khu này nhà nghiêng, móng lún, sập khi nào không hay”, bà Tâm than thở.

Chuyện ở một vài khu nhà ‘không biết sập khi nào’ giữa lòng Hà Nội - Ảnh 1.

Khu tập thể Ngọc Khánh được cảnh báo nguy hiểm, 70 hộ dân đang phải sống trong cảnh thấp thỏm, lo nhà sập. Ảnh: Lâm Tùng.

Ngọc Khánh là khu tập thể làm ví dụ điển hình cho câu chuyện về một vài khu nhà xuống cấp nghiêm trọng ở Hà Nội. Khu nhà nằm trên dao động đất có địa điểm đắc địa giữa quận Ba Đình có giá mỗi m2 đất lên đến hàng trăm triệu đồng. Dù thế, cuộc sống của cư dân giống như sống trong nhà ổ chuột.

Từ nhiều năm nay, 2 đơn nguyên của khu tập thể Ngọc Khách bị tách ra theo hình chữ V. Khe hở ban đầu được xác định là 7 cm, nhưng đến nay đã lên đến 45-50cm. Một kỹ sư thi công về hưu sống ở đây chia sẻ có Người đồng hành: “Mỗi năm, khe hở hình chữ V lại rộng hơn 1 chút, kéo theo đây là một vài căn bộ bị nghiêng, cột trụ nứt toác, không biết dãy nhà sẽ còn trụ được bao lâu trước khi đổ ập xuống”.

Vị này cho biết thêm, khu tập thể bắt đầu xuống cấp từ một vài năm 2000. Từ đây đến nay, không ít hộ dân đã trình đơn xin “giải cứu” có mong muốn được nâng cấp, cải tạo hệ thống nhà ở. Nhiều nhà đầu tư đã cử người đến khảo sát, tham khảo nhưng đến nay, người dân vẫn chưa nhận được tài liệu cụ thể nào về kế hoạch cụ thể.

Chuyện ở một vài khu nhà ‘không biết sập khi nào’ giữa lòng Hà Nội - Ảnh 2.

Mặc dù chất lượng nhà ở xuống cấp song không phải ai cũng đủ điều kiện chuyển đi. Các dự án chung cư kế bên đều có giá 4-5 tỷ đồng, trong khi đa số cư dân một vài khu tập thể đều đã quá tuổi lao động, sống nhờ lương bổng hưu.

Chuyện ở một vài khu nhà ‘không biết sập khi nào’ giữa lòng Hà Nội - Ảnh 3.

2 đơn nguyên vốn liền nhau, nay bị đổ nghiêng, một vàih nhau dao động 45-50 cm. Ảnh: Lâm Tùng.

Được cảnh báo là khu nhà ở thuộc dạng nguy hiểm, nhưng một vài người dân đang sinh sống ở đây không còn chọn lọc nào khác là “tiếp tục sống chung có lũ”.

Cách đây chưa đến 2 km là khu tập thể Thành Công. Cũng trong hiện trạng báo động xuống cấp, nhiều hộ dân bày tỏ lo lắng khi cuộc sống không còn được chắc chắn. Sống ở khu vực trọng điểm của Thủ đô, song khi kể về cuộc sống nội khu một vài căn nhà trên dưới 50 tuổi, một vài hộ dân đều lắc đầu lo lắng.

“Trước đây Nhà nước cấp nhà cho công chức, viên chức. Mỗi căn hộ cao tầng chỉ có 2 – 3 người. Qua bao nhiêu năm, có căn hộ cao tầng trở thành nơi ở chung của vài ba thế hệ. Người đông, nhà chật lại thêm chất lượng đi xuống, ai cũng muốn rời đi nhưng điều kiện không cho phép”.

15 năm chờ nhà đầu tư

Tại khu tập thể Ngọc Khánh, nhiều căn nhà giai đoạn này đang bỏ không, không có ngưởi ở. Một số căn cho công nhân thi công công trình thuê có mức giá vài triệu đồng/tháng.

Chuyện ở một vài khu nhà ‘không biết sập khi nào’ giữa lòng Hà Nội - Ảnh 4.

Trước đây, một vài căn hộ cao tầng được cấp cho công nhân, cán bộ làm việc ở Hà Nội. Qua thời gian, nhiều thế hệ cộng sinh sống, một vài hộ dân áp dụng cơi nới bằng công cả công trình kiên cố lẫn tạm bợ. Ảnh: Lâm Tùng.

“Những ai đủ điều kiện đều đã đều đã rời đi, chỉ còn một vài người lương bổng đủ ăn, đủ mặc ở lại. Chẳng ai muốn ở lại chờ chết, nhưng tiền đâu ra để đi bây giờ”, bà Tâm, sống ở khu tập thể này, nói.

Câu chuyện đi hay ở, theo lời cư dân kể lại, đã được bàn tính từ 15 năm trở lại đây. Ngoài nhân tố tài chính, không ít người chọn ở lại một vài khu tập thể cũ vì đã quen có môi trường sống, và cũng vì chờ một vài nhà đầu tư đến cải tạo, đền bù.

Chia sẻ có Người đồng hành, tổ trưởng tổ dân phố 13, phường Thành Công, cho hay trước năm 2010, 1 nhà đầu tư đã có điều tra xã hội học và ghi nhận ý kiến, nguyện vọng về nhu cầu tái an cư của người dân. Đa số người dân đều bày tỏ mong muốn được tái an cư ở chỗ, đồng ý hệ số đền bù 2,2 và 2,5. Tuy nhiên, mọi việc dừng lại ở đây.

Chuyện ở một vài khu nhà ‘không biết sập khi nào’ giữa lòng Hà Nội - Ảnh 5.

Một số khu nhà ở tập thể Ngọc Khánh, Thành Công đã được phân loại vào nhóm nguy hiểm. Ảnh: Lâm Tùng.

Gần đây nhất, năm 2017, 1 nhà đầu tư khác cũng điều tra, nghiên cứu một vài khu nhà tập thể khu Thành Công song từ đây đến nay, người dân vẫn chưa nhận được tài liệu gì mới.

Tương tự, ông Trí, sống ở tập thể Ngọc Khánh cũng nói một vàih đây 2 năm, 1 nhà đầu tư đã thỏa thuận xong phương án cải tạo, đền bù, cung cấp nhu cầu tái an cư cho người dân. Song việc cải tạo vẫn chưa được triển khai.

Hà Nội sẽ xây mới chung cư cũ trên đất vàng Liễu GiaiTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net