Chuyện lạ TP.HCM: Sở QHKT gật, Thanh tra xây dựng lắc đầu, nhà xây xong mắc kẹt

Từ mẫu nhà được chủ đầu tư phê duyệt, người dân ở Khu dân cư phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM thi công hoàn chỉnh nhưng chính quyền địa phương lại từ chối hoàn công.

Nơm nớp lo cưỡng chế

Nhà đã xây xong từ lâu nhưng không được cấp Giấy Chứng nhận quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất (sổ hồng) là hiện trạng của nhiều hộ dân ở Khu dân cư phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM (KDC Phú Mỹ). Có trường hợp nhà xây đã hơn 10 năm nhưng vẫn không có pháp lý.

Phản ánh đến Infonet, bà Hoàng Thị Thanh Huyền (ngụ quận 7) cho hay, năm 2014 bà mua lại lô đất số 11 ở lô G của KDC Phú Mỹ đã có sổ đỏ. Đầu năm 2017 bà Huyền có nhu cầu thi công nhà ở nên được chủ đầu tư KDC Phú Mỹ là Công ty cổ phần đầu tư và địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn (Công ty địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn, thuộc Tổng Công ty địa ốc Sài Gòn TNHH MTV) có thông báo chấp thuận.

Chuyện lạ TP.HCM: Sở QHKT gật, Thanh tra thi công lắc đầu, nhà xây xong mắc kẹt - Ảnh 1.

Dù thi công theo như mẫu nhà phê duyệt nhưng căn nhà của bà Huyền lại không được hoàn công.

Sau khi đã đi vào hoạt động thi công nhà có quy mô 1 trệt và 2 lầu, bà Huyền làm thủ tục pháp lý xin cấp giấy chứng nhận hoàn công thì Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận 7 trả lời hồ sơ chưa đủ điều kiện để giải quyết.

Lý do cơ quan này đưa ra là “Nhà thi công phát sinh mái che thang quy mô 40,25m2 so có mẫu nhà số 3962/KTST.ĐB2 ngày 9/11/2001 do Sở Quy hoạch thiết kế TP.HCM duyệt”.

Bà Huyền cho biết, vì đấy là dự án khu dân cư có quy hoạch 1/500 do Công ty địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn quản lý nên khi xây nhà 1 vài hộ dân đều phải xin thông báo bắt đầu làm của chủ đầu tư, thông báo này có giá trị tương đương như giấy phép thi công.

“Tôi xây nhà theo mẫu được chủ đầu tư phê duyệt như trong thông báo nhưng cuối cộng không được hoàn công. Họ nói công trình tôi xây sai phép, sẽ bị phạt và cưỡng chế, gia đình tôi rất hoang mang”, bà Huyền nói.

Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Liên quan đến vụ việc này, chiều 13/3, ông Võ Xuân Trung – Phó Giám đốc Xí nghiệp giải đáp trực thuộc Công ty địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn cho hay, không chỉ riêng bà Huyền mà nhiều hộ dân khác ở KDC Phú Mỹ cũng gặp hiện trạng tương tự. Nguyên nhân do không có sự nhất quán trong việc thực hiện quy định về mẫu nhà của 1 vài cơ quan địa phương.

Theo ông Trung, dự án này được phê duyệt đồ án quy hoạch sử dụng đất mật độ 1/500 theo Quyết định số 3962/KTST-ĐB2 ngày 9/10/2001 kèm theo mẫu nhà có quy mô 1 trệt, 2 lầu và mái tole.

Đến năm 2005, do nhu cầu thực ở của bạn nên doanh nghiệp có văn bản gửi Sở Quy hoạch thiết kế (QHKT) TP.HCM yêu cầu thoả thuận mẫu nhà mới, 1 vàih tân kết cấu từ mái tole sang mái bê tông cốt thép, có sân thượng và ô che cầu thang. Hồ sơ kèm theo gồm 33 mẫu nhà, trong đây có 4 mẫu mới, đại diện cho tất cả nhà ở dự án.

Sau đây, Sở QHKT TP.HCM ban hành văn bản số 1895/QHKT-ĐB2 ngày 26/8/2005 trả lời có nội dung chấp thuận bổ sung 4 mẫu nhà mới, đồng thời thống nhất “1 vài mẫu nhà còn lại 1 vàih tân kết cấu mái nhà và mái che cầu thang bằng bê tông cốt thép thay cho mái tole”.

Theo ông Trung, dựa vào nội dung trả lời này, khi hộ dân nào có nhu cầu xây nhà thì Công ty địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn sẽ ra thông báo bắt đầu làm cho họ thi công, thay vì mái tole như mẫu cũ thì 1 vài hộ dân sẽ được xây mái và mái che cầu thang bằng bê tông cốt thép. Tuy nhiên, thời gian gần đấy nhiều hộ dân bức xúc vì thi công xong lại không được hoàn công.

Để giải quyết khúc mắc trên, Công ty địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn đã làm việc có Thanh tra Sở Xây dựng địa bàn quận 7 vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn giữ quan điểm nếu xây nhà khác có 4 mẫu nhà mới theo văn bản số 1895 thì 1 vài hộ dân phải thực hiện theo văn bản số 3962, tức mái nhà là mái tole.

Như vậy, vì không nhất quán trong việc thực hiện 1 vài quy định về mẫu nhà trong cộng 1 khu dân cư đã khiến cho không ít hộ dân rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan, nhà đã xây xong nhưng không biết làm 1 vàih nào để được cấp pháp lý…

Phú Gia Thịnh ký công chứng giao dịch quyền sử dụng đất khu dân cư Phùng Hưng

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *