Chuyện lạ gì đang xảy ra trên thị trường địa ốc phía Nam?

Tại các phân khúc Long Thành – Nhơn Trạch – Biên Hòa (Đồng Nai), Dĩ An – Thủ Dầu Một (Bình Dương) – quận 2, 9, Thủ Đức (TP.HCM) và 1 phần tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (TP. Bà Rịa, huyện Long Sơn) mua phân phối nhà đất đang ở mức thấp nhất.

Khu vực này đang được gọi là vùng tứ giác bất động sản mới xung quanh Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Nhận định về vùng tứ giác này, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu kỹ của CBRE, cho rằng việc hình thành nên 1 điểm “nóng” mới trên phân khúc là không tránh khỏi, bởi vì 1 trong các nhân tố thúc đẩy phân khúc bất động sản tăng trưởng mạnh nhất thì cơ sở hạ tầng giao thông là nhân tố quan trọng nhất.

“Các tỉnh, thành thuộc vùng kinh tế trung tâm phía Nam đang cộng chung tay thực hiện nhiều kế hoạch đầu tư thi công mạng lưới giao thông kết nối liên vùng 1 cách thông suốt, tạo tính liên hoàn”, bà Dung nhấn mạnh.

Do vậy, đấy là các khu vực đang có tốc độ phát triển bất động sản sôi động nhất ở phía Nam trong thời gian từ khi có dự án sân bay Long Thành. Tuy nhiên, dạo quanh các địa điểm nóng sốt nhất trong các ngày gần đấy, cho thấy lực lượng cò đất thường ngày rao phân phối đất có nhiều chiêu trò khác nhau nhưng trên thực ở mua phân phối thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Hơn 1 năm qua, quận 2 và 9 là các “điểm nóng” trong đợt sốt đất, nhưng gần 3 tháng trở lại đấy, không khí mua phân phối ì xèo không còn như trước, giá phân phối cũng giảm mạnh. Tại phân khúc này đang xuất hiện hiện trạng khá nhiều nhà đầu tư “cá mập” đã lần lượt phân phối ra các quỹ đất nắm trong tay, đón nhận cắt lỗ để bảo toàn dòng vốn.

Một nhân viên môi giới nhà đất cho biết, gần 1 tháng qua, giá nhà đất đang âm thầm chững lại và đột ngột giảm mạnh. Nhiều nhóm nhà đầu tư đã đề nghị môi giới ra hàng nhanh để “chốt lời” và rút khỏi phân khúc. Nhiều nhà đầu tư thấy tình hình giá đất “giảm nhiệt” cũng nhanh tay rút lui khiến lượng phân phối nhiều hơn lượng mua, chủ đất cũng vì vậy điều chỉnh giá theo biên độ tăng – giảm của phân khúc.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRV, 1 đơn vị chuyên nghiên cứu kỹ phân khúc nhà đất, nhận định phân khúc hạ nhiệt ở các phân khúc đất nông nghiệp, đất “mẫu lớn” ở các quận huyện vùng ven là rõ nét nhất. Tuy nhiên, cơn sốt cũng đã xác lập mặt bằng giá mới ở các khu dân cư đã đi vào hoạt động, các dự án cung cấp nhu cầu thực của khách ổn định chỗ ở vẫn giữ giá tốt.

Tương tự, gần 2 tháng nay, thị trường bất động sản tại Đồng Nai có dấu hiệu chững lại, không còn cảnh nhộn nhịp kẻ mua, người bán như trước. Giá nhà, đất cũng bắt đầu hạ nhiệt tuy vẫn đứng ở mức cao. Theo đánh giá của các chuyên gia trên lĩnh vực kinh doanh nhà đất, giá nhà đất sẽ còn tiếp tục giảm thêm.

Chẳng hạn ở các dự án khu dân cư thuộc 1 số xã như: Hóa An, Bửu Hòa, Long Bình Tân, Phước Tân, Tân Phong (TP.Biên Hòa); dự án khu dân cư Phú Hội, Hiệp Phước, Phước An, Phú Hữu (huyện Nhơn Trạch); dự án khu dân cư xã Long An, Phước Thái (huyện Long Thành)… hiện trạng mua đi bán lại cũng không còn nhộn nhịp và giá rao bán cũng đã giảm dao động 10-15% so với dịp đầu năm 2018.

Ông Huỳnh Thế Lữ, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Đồng Nai chi nhánh huyện Long Thành, cho hay: “Mặc dù quy định về tách thửa đã có hiệu lực nhưng giao dịch sang nhượng đất đai ở huyện Long Thành đã hạ nhiệt, không còn “sốt” như năm 2017 khi bình quân mỗi tháng văn phòng nhận được dao động 2 ngàn hồ sơ mua phân phối nhà đất. Hiện bình quân mỗi tháng văn phòng nhận được 1.600 hồ sơ”.

Tại các huyện Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu, Trảng Bom…, tình hình chuyển nhượng đất đai, nhà ở cũng giảm hẳn. Bên cạnh đó, các địa phương đang siết lại việc lén lút phân lô, bán nền đất nông nghiệp nên tình trạng này không còn “nóng” như dịp đầu năm.

Ảm đạm nhất phải kể đến là nhiều địa điểm thuộc tỉnh Bình Dương, như huyện Dĩ An, khu vực Thành phố mới Bình Dương. Ảm đạm đến mức 1 chuyên gia bất động sản cá nhân cho biết không hiểu chuyện gì đang xảy ra ở phân khúc, mặc dù chính quyền địa phương thời gian qua đã ứng dụng nhiều giải pháp tháo gỡ cho các công ty địa ốc. Đặc biệt, hạ tầng cơ sở của Bình Dương không thua kém gì các địa phương khác, lại nằm giáp giới có TP.HCM, nhưng nhiều năm liên tuc bạn lại “quay lưng” có các dự án ở đấy.

Qua khảo sát thực ở cho thấy, nhiều chủ đầu tư đón nhận không kiếm lời cao, tăng đầu tư cho tiện ích, hậu mãi, thậm chí mua nhà còn được tặng cả gói bên trong xe, xe hơi… nhưng 2 quý liên tục của năm vẫn không phân phối được 1 nền đất! Tình trạng này đang xảy ra ở dự án khu thành phố Ecolake Bình Dương, khi mà giới cò đất liên tục rao phân phối cắt lỗ villa nhưng rất khó kiếm được bạn chốt hợp đồng.

Đánh giá của giám đốc 1 sàn mua phân phối ở đấy cho thấy nhiều năm trước giá đất Bình Dương đã bị đẩy lên quá cao, giờ nếu hạ xuống để phân phối được hàng thì cũng không hạ được bao nhiêu. Thời điểm 10 năm trước đấy, nhiều nhà đầu tư ồ ạt rót tiền vào lướt sóng, nhưng phân khúc “đóng băng” nên giờ vẫn chưa rút chân ra được.

“Mặc dù các tài liệu đầu tư hệ thống giao thông kết nối như metro, các con phố trên cao kéo dài từ TP.HCM đến Bình Dương cũng không đủ làm bạn hồ hởi. Bởi nói đến Bình Dương, người mua nhà giờ vẫn còn ám ảnh “bong bóng” bất động sản đã cán quét qua tỉnh này GĐ trước đấy. Đây là lý do khiến cho phân khúc địa ốc Bình Dương chưa quay lại được các con phố đua”, vị này cho biết.

Nhận định chung về hiện trạng GĐ này của phân khúc, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng cơn sốt ảo giá đất nền phân lô, tách thửa hợp pháp, kể cả phân lô đất nông nghiệp trái phép xảy ra ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành bắt đầu từ cuối năm 2017 lên đến đỉnh điểm vào tháng 5/2018, nhưng GĐ này đã được kiểm soát và hạ nhiệt. Cơn sốt này chỉ xảy ra cục bộ ở phân khúc đất nền phân lô, còn phân khúc căn hộ cao tầng chung cư là phân khúc chủ đạo của phân khúc nhà đất vẫn diễn ra thông thường, không có hiện tượng sốt giá.

Cũng theo ông Châu, ở các tỉnh giáp giới có TP.HCM cũng đang rơi vào hiện trạng tương tự, khi chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp siết chặt giap dịch nhà đất do lo sợ xảy ra bong bóng. Điển hình như từ sau tết, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ứng dụng chính sách phân phối hàng kiểm soát mua phân phối đất đai, cấm phân lô – phân phối nền ở huyện Long Sơn, phân khúc đã quay đầu chững lại thấy rõ sau các tháng bỗng dưng tăng nóng bất thường.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net