Chuyện ít biết đằng sau 13.000 tỉ huy động để xây dựng cao tốc Hạ Long – Hải Phòng

Sau lễ khánh thành chuẩn bị vào sáng 1.9 tới, ngay trong buổi chiều cộng ngày, xa lộ Hạ Long – Hải Phòng cũng sẽ được đưa vào sử dụng. Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, tuyến xa lộ dài dao động 25km này sẽ chính thức thông xe vào 13h, ngày 1.9.

Sau hơn 3 năm xây dựng, xa lộ Hạ Long – Hải Phòng, có điểm đầu nối có QL 18 đoạn qua Đại Yên, TP. Hạ Long và điểm cuối nối có xa lộ Hải Phòng – Hà Nội, chính thức khánh thành sáng 1.9.2018.

Tuyến xa lộ này có nhiều dấu ấn, nhưng có lẽ hơn cả là sự quyết tâm, táo bạo nhằm tạo sự đột phá, Quảng Ninh đã xin Trung ương cho tiên phong thí điểm đứng ra huy động vốn để xây dựng – dao động 13.000 tỉ đồng.

Ý tưởng về tuyến xa lộ này chỉ xuất hiện khi xa lộ Hà Nội – Hải Phòng đang được xây dựng, trong khi tuyến QL 18 huyết mạch, kết nối Quảng Ninh có Hà Nội và các tỉnh, thành phía Bắc – liên tục tắc nghẽn; còn chủ trương xây dựng xa lộ Nội Bài – Hạ Long chỉ được Trung ương tham khảo sau năm 2020.

Khó có thể cứ trông đợi vào vốn Trung ương, Quảng Ninh chủ động đề xuất và được Chính phủ cho phép tự huy động các nguồn vốn hợp pháp để xây dựng xa lộ.

Ban đầu, toàn tuyến chuẩn bị được xây theo hình thức B.O.T, nhưng vì vốn quá lớn nên phải tách làm hai phần.

Trong đây, 19,8km các con phố xa lộ từ Đại Yên, Hạ Long – cầu Bạch Đằng dùng tiền ngân sách; Dự án cầu Bạch Đằng, các con phố dẫn và nút giao thông tuyến cuối nối có xa lộ Hà Nội – Hải Phòng hơn 7.200 tỉ đồng, giao cho Cty CP B.O.T cầu Bạch Đằng, gồm liên danh 8 nhà đầu tư.

Chuyện ít biết đằng sau 13.000 tỉ huy động để xây dựng xa lộ Hạ Long - Hải Phòng - Ảnh 1.
Cầu Bạch Đằng – 1 hợp phần quan trọng của xa lộ Hạ Long – Hải Phòng. Ảnh: Đỗ Phương

3 năm qua, chủ đầu tư, các nhà thầu miệt mài trên công trường thì lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, các sở, ngành, địa phương cũng hầu như không tuần nào vắng mặt, nhằm đốc thúc, tháo gỡ gặp khó cộng các chủ đầu tư, các nhà thầu…

Để giúp các nhà thầu đẩy nhanh công đoạn xây dựng, tỉnh Quảng Ninh còn đem 365 tỉ đồng sang Hải Phòng ứng trước để giải phóng mặt bằng 1,7km nằm trên quận Hải An của Hải Phòng…

Khi đi vào làm việc, xa lộ này sẽ rút ngắn tới gian Hạ Long – Hải Phòng xuống còn dao động nửa tiếng, thay vì 2 tiếng đi theo tuyến lâu nay Hạ Long – Uông Bí – các con phố 10, dài dao động 70km; đồng thời từ Hạ Long – Hà Nội chỉ mất 1h30 phút, thay vì 3-4 tiếng như giai đoạn này trên QL 18.

Cao tốc Hạ Long – Hải Phòng không chỉ phát huy thêm giá trị của xa lộ Hà Nội – Hải Phòng, mà còn góp phần kết nối toàn khu vực tam giác phát triển Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, mở thêm các thời cơ phát triển kinh tế – xã hội lớn cho toàn khu vực. Tuyến xa lộ này cũng kết nối vào xa lộ Hạ Long – Vân Đồn sắp đã đi vào hoạt động, có điểm cuối Vân Đồn – nơi 1 sân bay quốc tế chuẩn bị cuối năm nay sẽ đâyn chuyến bay Thứ nhất.

Toàn cảnh tuyến xa lộ Hạ Long-Vân Đồn nhìn từ trên caoTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net