Chuyên gia Savills: Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn quan tâm đặc biệt với thị trường BĐS Việt Nam

Nền kinh tế vĩ mô phát triển ổn định đã thúc đẩy tốc độ tăng trưởng phân khúc trong nước theo chiều hướng tích cực và lôi kéo dòng vốn FDI mạnh mẽ. Đó là sự khởi đầu khá thuận lợi cho năm 2018 có một số diễn biến đầy chờ mong trên mọi phân khúc BĐS.

Nhu cầu thiết thực từ nhà đầu tư nước ngoài

Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn cho thấy mối quan tâm đặc thù đối có phân khúc BĐS Việt Nam. Quy mô nới lỏng định lượng (QE) lịch sử cho thấy mức sinh lợi vẫn còn tương đối thấp. Khi QE giảm xuống thì đảm bảo một số phân khúc mới nổi sẽ chịu 1 số sức ép, trong đây đặc thù là hệ thống tiền tệ. Vì lẽ đây, BĐS sẽ vẫn là 1 kênh đầu tư an toàn trong tương lai gần.

Có thể thấy rằng một số vận hành chuyển nhượng và sát nhập công ty (M&A) đang diễn ra khá sôi động. Điểm khác biệt chính có Việt Nam vào thời điểm này, là vận hành trên phân khúc chứng khoán, có hơn 1 tỷ đô la Mỹ thu về từ IPO trong quý 1/2018.

Trong lịch sử thì chúng ta có thể thấy rằng không có nhiều cổ phiếu BĐS niêm yết, trong khi đây một số mã cổ phiếu trên phân khúc chứng khoán lại hỗ trợ tính thanh khoản rất tốt cho nhà đầu tư, dù thực ở vẫn còn nhiều quan ngại trong việc định giá. Quản trị tốt, hệ thống chuẩn mực kế toán cải tiến và phân khúc chứng khoán ổn định luôn có sức quyến rũ lớn đối có một số nhà đầu tư nước ngoài, đặc thù là có cổ phiếu BĐS.

Nhìn chung mức sinh lợi cao luôn là điểm quyến rũ một số nhà đầu tư, khi so sánh phân khúc Việt Nam có khu vực. Tỉ lệ lợi tức cho thuê trên tổng tài sản hợp lí cộng có hệ số lãi vốn sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận ở mức cao. Đồng thời, việc cắt giảm hiện trạng ‘rủi ro quốc gia’ sẽ lôi kéo được lượng lớn vốn nước ngoài đổ vào Việt Nam.

Việt Nam đang có lợi thế rất tốt để thực hiện bước nhảy vọt từ phân khúc truyền thống thông qua một số nền móng, áp dụng Công nghệ Tài chính nhằm có đến một số lợi ích lớn lao cho ngành BĐS.

Bên cạnh chất lượng tăng trưởng cải thiện của nền kinh tế Mỹ, phản ứng của một số quốc gia trong khu vực đối có mức nới lỏng định lượng và đà tăng lãi suất của Fed là khá thú vị. Điều này có khả năng thúc đẩy 1 lượng vốn lớn vào phân khúc BĐS.

Ngoài ra, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục quyến rũ một số nhà đầu tư nội địa đang có nhu cầu đầu tư BĐS nhà ở, từ đây góp phần tạo dựng đà tăng trưởng kinh tế phát triển sâu rộng hơn. Hệ thống quản trị tốt đã và đang được thiết lập nhằm tiếp tục cải thiện chất lượng kinh doanh, xúc tiến thương mại quốc tế, từ đây góp phần hỗ trợ nhiều lĩnh vực thương mại.

Trong GĐ du lịch Việt Nam đang cho thấy một số bước phát triển ngoạn mục, một số dự án BĐS nghỉ dưỡng, khách sạn sẽ tiếp tục chứng tỏ tiềm năng, thời cơ và đâyn đầu phân khúc.

Thị trường BĐS nhà ở chiếm ưu thế

Giai đoạn năm 2013 – 2017 đã chứng kiến mức tăng giá trung bình dao động 9%/năm ở phân khúc phân khúc căn hộ cao tầng TP. HCM. Tốc độ đô thị hóa cao cộng một số biện pháp đẩy mạnh cơ sở hạ tầng ở TP. HCM đã góp phần mạnh mẽ vào đà tăng trưởng chung. Hàng loạt chính sách phân phối hàng mới có hiệu lực đã dẫn đến nguồn cung căn hộ cao tầng đều đặn và nhờ đây, phân khúc tăng trưởng tương đối ổn định mà không gặp bất cứ bài toán cung vượt cầu đáng kể nào.

Nhu cầu nhà ở mạnh mẽ có khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng đến cuối năm 2018, đặc thù là khi phân khúc tìm về mức giá trị hợp lý làm hài lòng nhu cầu chủ có để ở hợp pháp. Theo đây, nguồn cung căn hộ cao tầng mới tăng mạnh sẽ tác động đến toàn bộ phân khúc và cung cấp nhu cầu của mọi nhóm bạn.

Nhìn chung, giá phân phối căn hộ cao tầng ở TP. HCM vẫn thấp hơn so có một số đô thị khác như Kuala Lumpur hay Bangkok, mặc dù tốc độ phát triển ở TP. HCM lại cao hơn một số phân khúc này. Cụ thể trong năm 2017, giá phân phối căn hộ cao tầng cấp cao ở TP. HCM chỉ bằng dao động tầm 90% so có Kuala Lumpur và xấp xỉ 20% so có Singapore.

Mức giá phân phối trung bình trên bình diện rộng của phân khúc chuẩn bị sẽ tiếp tục tăng nhưng có tốc độ chậm rãi hơn. Giá phân phối tăng cũng đi liền có một số dự án nguyên tắc phát triển chất lượng hơn. Bên cạnh đây, nhu cầu phân khúc nhà ở tiếp tục tăng mạnh bởi một số nhân tố tác động như đô thị hóa, sự tăng trưởng mau chóng của tầng lớp trung lưu cũng như quá trình đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng mới trong thời gian tới.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net