[Chuyển động dự án tỷ USD 2018] – Sắp khởi công dự án “thành phố thông minh” gần 1 tỷ USD ở Thủ Thiêm

Đây là 1 trong một số dự án trọng tâm ở bán đảo Thủ Thiêm có qui mô đầu tư vào dao động 20.100 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD) do tập đoàn Lotte làm chủ đầu tư.

Tập đoàn Lotte đã nghiên cứu, nghiên cứu thời cơ đầu tư dự án này từ năm 2009, nhưng đến tận 2013 thì tập đoàn này mới đề xuất đầu tư 1 khu phức hợp thông minh ở Khu công dụng số 2a thuộc Khu thành thị mới Thủ Thiêm. Dự án có tên gọi là Thủ Thiêm Eco Smart City.

Sau nhiều năm dự tính, hồi cuối tháng 7 năm ngoái UBND Tp.HCM và lãnh đạo tập đoàn Lotte đã chính thức ký kết hợp đồng thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City. Trước đấy, tháng 8 năm 2015 Lotte đã ký quỹ có TP.HCM 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất để được giao trước 6 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Mới đấy Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp đấyn Phó chủ tịch Tập đoàn Lotte, ở đấy ông Hwang Kag Gyu, Phó chủ tịch Tập đoàn Lotte đã bật mí tập đoàn này đang tích cực dự tính để sớm bắt đầu làm thi công dự án Thành phố thông minh Thủ Thiêm (Eco Smart City Thủ Thiêm) ở TP. HCM. Ngoài ra, ông Hwang Kag Gyu còn tiết lộ tập đoàn này cũng sẽ sớm thi công đại dự án Dự án Lotte Mall Hà Nội.

Được biết, theo quy hoạch được duyệt Eco Smart City dự tính sẽ có tổng vốn đầu tư 20.100 tỉ đồng. Dự án sẽ được đầu tư thi công trên khu đất có tổng qui mô dao động 7,45 ha; trong đấy qui mô đất phát triển dự án dao động 5,012 ha (ở 6 lô đất ký hiệu 2-1, 2-2, 2-3, 2-4, 2-5 và 2-6) để thi công một số công trình thương mại dịch vụ tổng hợp và dân cư đa công dụng có tổng qui mô sàn xây dựng dao động 505.000 m2, bao gồm một số tòa nhà có thiết kế đặc biệt sẽ là công trình điểm nhấn của Khu công dụng số 2a.

[Chuyển động dự án tỷ USD 2018] – Sắp bắt đầu làm dự án “thành phố thông minh” gần 1 tỷ USD ở Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Thủ Thiêm Eco Smart City

Theo kế hoạch, Lotte sẽ triển khai đầu tư thi công “siêu” dự án tỷ đô này trong vòng dao động 72 tháng, khai thác trong 50 năm có tổng vốn đầu tư (không gồm giá thành bồi thường, giải phóng mặt bằng) là 20.100 tỉ đồng. Nguồn vốn sẽ do nhà đầu tư thu xếp.

4 doanh nghiệp của tập đoàn Lotte sẽ liên doanh để đầu tư thi công dự án này gồm: Công ty Lotte Asset Development (đầu tư và quản lý tài sản), Công ty Lotte Shopping (phát triển mảng bán lẻ gồm Diamond Plaza department store, Lotte Mart, Lotte.vn), Công ty Lotte Hotel (quản lý khách sạn), và Công ty Lotte Engineering and Construction (thi công).

Đối có dự án Lotte Mall Hà Nội, đấy sẽ là 1 trong một số trọng điểm thương mại lớn nhất Việt Nam. Dự án này có qui mô lên tới 200.000m2, trước đấy có tên là Ciputra Mall Hà Nội được thi công trên khu đất 7,3ha nằm trên mặt các con phố Võ Chí Công giai đoạn này từ hồi 2007 nhưng do thiếu vốn nên đã “đắp chiếu” nhiều năm nay. Lúc đấy, chủ đầu tư dự tính bỏ ra dao động 2.000 tỷ để thi công TTTM này.

[Chuyển động dự án tỷ USD 2018] – Sắp bắt đầu làm dự án “thành phố thông minh” gần 1 tỷ USD ở Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Dự án TTTM Ciputra Mall sẽ được tập đoàn Lotte tiếp tục đầu tư thi công sau khi mua lại.

Tập đoàn Lotte đã mua lại dự án này từ chủ đầu tư cũ là Công ty TNHH Phát triển thành thị Nam Thăng Long, sau khi mua lại tập đoàn Hàn Quốc dự tính rót dao động 300 triệu USD để thi công TTTM này.

Theo ông Hwang Kag Gy, hiện Lotte đang triển khai nhiều làm việc kinh doanh phong phú ở Việt Nam như khách sạn, bán lẻ, dịch vụ, thi công, nhập khẩu nông sản…và thông qua một số làm việc kinh doanh này Lotte sẽ góp phần nhiều Bên cạnh đấy vào việc thúc đẩy, nâng cao cuộc sống của người dân Việt Nam. Sắp tới tập đoàn này còn triển khai dự án trồng cao su ở Việt Nam để xuất khẩu sang Hàn Quốc. Cùng có đấy là đầu tư thi công nhà máy EP ở tỉnh Đồng Nai để cung ứng cho Công ty Samsung Việt Nam.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

1 reply

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *