Chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp: Dân được lợi gì?

Khi chuyển đổi, giá trị đất cao hơn nhiều so có đất nông nghiệp, không một số dân được lợi mà TP HCM cũng phát triển.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã chia sẻ xung quanh Nghị quyết 80/NQ-CP 2018 (viết tắt NQ 80) của Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) trên địa bàn TP HCM.

Phóng viên: Thưa ông, NQ 80 tạo đà để TP giải quyết một số gặp khó như thế nào?

– Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến: NQ 80 cho phép TP HCM điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất là điều cực kỳ ý nghĩa. Có một số vấn đề buộc TP phải điều chỉnh như chuyển đổi đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp, giúp TP phát triển một số mục tiêu chiến lược như khu công nghiệp công nghệ cao, độc đáo là một số thế mạnh về thương mại dịch vụ.

Hai là, giúp TP chống lại biến đổi khí hậu, một số khu vực phát triển không thích hợp gây lún sụp, ngập sẽ được điều chỉnh. Ba là, cho phép TP cập nhật phát triển du lịch sinh thái ở Cần Giờ. Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng vì Cần Giờ trước nay chưa được đầu tư phát triển đúng mức.

Hơn nữa, có NQ 80, TP sẽ cơ cấu lại quỹ đất cho thích hợp. Hiện đất nông nghiệp chiếm tổng diện tích lớn hơn 50% nhưng chỉ đâyng góp chưa tới 1% trong tổng cơ cấu kinh tế của TP. Ngoài ra, việc cơ cấu lại quỹ đất sẽ giúp TP sử dụng nguồn tài nguyên này hiệu quả hơn, tránh lãng phí.

Chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp: Dân được lợi gì? - Ảnh 1.

Người dân sống trên một số con phố Sông Suối (phường Tân Tạo, quận Bình Tân) không được phép xây nhà ở vì lâu nay khu vực này là đất nông nghiệp Ảnh: LÊ PHONG

Trong 5 nhóm biện pháp mà TP đưa ra để thực hiện NQ 80, TP độc đáo quan tâm biện pháp nào, thưa ông?

– Để thực hiện NQ 80, TP phải tìm hiểu kỹ trong từng nhóm biện pháp để làm thế nào bố trí, sử dụng quỹ đất hiệu quả. Sự tham mưu của Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ giúp TP tính toán kỹ lưỡng trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chung của TP. Hiện nay, Ban Thường vụ đã cho phép UBND TP thuê giải đáp để điều chỉnh quy hoạch chung của TP. Trên quy hoạch chung đây sẽ gắn kết có quy hoạch sử dụng đất.

TP sẽ phát triển theo hướng đẩy mạnh khu công nghiệp công nghệ, một số làm việc gắn có phát triển công nghệ cao có phương châm là sử dụng quỹ đất ít nhưng hàm lượng giá trị tăng trưởng phải thật sự cao.

Hiện ở TP HCM có rất nhiều dự án treo, lãng phí nguồn đất rất lớn. Vậy TP sẽ xử lý vấn đề này thế nào, thưa ông?

– TP đang cho rà lại toàn bộ một số dự án đã có chủ trương đầu tư nhưng chưa thực hiện và sẽ thu hồi để đấu giá hoặc đấu thầu nhằm chọn lọc một số nhà đầu tư thật sự có năng lực. Theo đây, sẽ chia thành 3 nhóm dự án: Các dự án đã giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nhưng công ty không triển khai thì sẽ thu hồi chủ trương, trả lại ích lợi hợp pháp về nhà đất cho người dân bị ảnh hưởng.

Với một số dự án đã ủy quyền cho quận, huyện thu hồi mà chậm thực hiện thì sẽ đánh giá lý do chậm, tùy theo lý do để đề xuất hướng xử lý. Còn nhóm dự án đã đăng ký trong kế hoạch mà 3 năm vẫn chưa triển khai thì thu hồi theo quy định.

Đây là vấn đề khó, đòi hỏi sự quyết tâm làm và sẽ tốn nhiều thời gian. Ví dụ dự án Bình Quới – Thanh Đa, TP buộc phải đấu thầu chọn lại nhà đầu tư. Nếu không làm quyết liệt để nhà đầu tư không đủ năng lực đảm nhận, dự án sẽ tiếp tục bị kéo dài hoặc bỏ giữa chừng.

Trong NQ 80, Thủ tướng Chính phủ cho phép TP chuyển đổi hơn 26.000 ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Khi chuyển đổi bởi thế, người dân được lợi gì?

– Rõ ràng là người dân được lợi hơn. Khi đền bù giải tỏa thì đất phi nông nghiệp phải cao hơn đất nông nghiệp. Tất nhiên là người dân phải làm nghĩa vụ tài chính khi chuyển đổi nhưng khi nhà nước có nhu cầu thu hồi thì đất thành thị khi nào cũng cao hơn. Ngoài ra, người dân thực hiện chuyển nhượng, giá cũng cao hơn. Hơn nữa, đất nông nghiệp không được thi công, đất thành thị được thi công. Không một số người dân mà TP cũng phát triển.

Lộ trình chuyển đổi sẽ thực hiện như thế nào, thưa ông?

– Khi TP áp dụng chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp thì phải bảo đảm 3 đề nghị: Gắn có sự phát triển của TP; thuận lợi cho sự phát triển của người dân và công ty; thích hợp có biến đổi khí hậu. Khi thực hiện chuyển đổi thủ tục phải nghiêm ngặt, không ảnh hưởng đến ích lợi người dân.

Chuyển đổi trong 3 năm

Theo NQ 80, nhóm đất nông nghiệp của TP HCM được điều chỉnh đến năm 2020 là 88.005 ha. TP được phép chuyển 26.246 ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp. TP đã thực hiện chuyển 498 ha trong năm 2016. Lộ trình một số năm còn lại từ 2017 đến 2020 là 9.158 ha; 11.743 ha; 2.771 ha và 2.076 ha. Nhóm đất phi nông nghiệp là 188.890 ha; trong đây đất phát triển hạ tầng là 34.921 ha, tăng 15.233 ha so có năm 2015.

TP HCM hưởng lợi gì từ việc chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp?Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net