Chung cư gánh hết mọi “tội lỗi”?

Chuyên gia cho rằng, việc thi công quá nhiều chung cư cao tầng trong trọng điểm thành phố, khu vực nội đô đã tạo ra sự quá tải về hạ tầng kỹ thuật thành phố nhưng nhà cao tầng không có lỗi trong việc phát triển thành phố Việt Nam và ách tắc giao thông…

Thông tin ở hội thảo quốc tế “Tổ chức không gian kiến trúc phong cảnh có hệ thống hạ tầng thành phố ở các thành phố lớn ở Việt Nam”, TS. Nguyễn Quang, Giám đốc Chương trình UN-Habitant Việt Nam đưa ra con số ấn tượng: Chỉ tính riêng năm 2017, Hà Nội có thêm 11 triệu m2 nhà ở, cao hơn 100 lần kỷ lục thi công 0,11 triệu m2 nhà ở Hà Nội năm 1978.

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Kiến trúc Việt Nam cho rằng, việc các tòa nhà cao tầng hiện trong lòng các thành phố Việt Nam giai đoạn này như 1 sự tất yếu của quá trình thành phố hóa và hội nhập có toàn cầu. Nhà cao tầng không có lỗi trong việc phát triển thành phố Việt Nam và ách tắc giao thông…

Chung cư gánh hết mọi tội lỗi? - Ảnh 1.

Theo chuyên gia, câu chuyện không phải xây nhà cao hay thấp mà cho phép tăng lên tỷ lệ hay không?

Đồng quan điểm, bà Trần Thu Hằng – Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc (Bộ Xây dựng) phân tích, sự phát triển của hệ thống tóm lại và đặc thù là các thành phố lớn nói riêng đã góp phần duy trì tăng trưởng kinh tế chung của cả nước. Bộ mặt kiến trúc thành phố đang từng bước cách tân mau chóng theo hướng tiên tiến, phản ánh công cuộc công nghiệp hoá, tiên tiến hoá đất nước.

Tuy nhiên, bà Hằng cho rằng, tóm lại chất lượng thành phố ở nước ta còn thấp. Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông thành phố trong các năm qua, tuy đã được cải thiện và nâng cấp nhưng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội chưa đồng bộ; trình độ và năng lực quản lý phát triển thành phố còn thấp so có đề nghị. Kết cấu hạ tầng thành phố yếu kém, quá tải không các không tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế – xã hội thành phố, mà còn nảy sinh nhiều áp lực đối có môi trường.

“Thực trạng giai đoạn này ở các thành phố lớn, các thành phố đều bị quá tải, tăng áp lực ở toàn bộ các mặt hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Việc thi công quá nhiều chung cư cao tầng trong khu vực trọng điểm thành phố, khu vực nội đô đã tạo ra sự quá tải về hạ tầng kỹ thuật thành phố” – bà Hằng nhận định.

GS. TS. KTS. Nguyễn Tố Lăng – nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cho hay, trong các chung cư cao tầng giai đoạn này, tỷ lệ thi công còn quá cao do việc tận dụng không gian sử dụng; chưa nói đến việc gây áp lực cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, chất lượng sống trong các nhà cao tầng bị nhiều hạn chế về môi trường , thông thoáng và tầm nhìn. Việc kiến trúc thành phố chưa được quan tâm đúng mức cho các tuyến phố, các lô phố trong thành phố tóm lại và các khu vực có nhà cao tầng nói riêng.

Theo GS Nguyễn Tố Lăng, cần chọn lọc cho các khu vực phù hợp trong thành phố cho việc thi công tập trung cao tầng, bên cạnh đây là các không gian trống, cây xanh, mặt nước tạo được môi trường sống trong lành cho thành phố, không thi công cao tầng tràn lan; phải coi khu vực có cao tầng làm điểm nhấn cho cả không gian thành phố.

Song, TS. KTS. Nguyễn Đỗ Dũng- chuyên gia Công ty giải đáp CPG Consultants Singapore lại cho rằng, câu chuyện chúng ta cần bàn không phải là xây nhà cao hay thấp mà là câu chuyện chúng ta cho phép tăng lên tỷ lệ hay không và nếu tăng thì tới mức nào để không vượt quá năng lực hoạt động của hệ thống hạ tầng. Còn có tỷ lệ đây, người ta xây dưới hình thức gì thì hãy để phân khúc chọn lọc.

Ông Dũng ví dụ, đối có Singapore đất đai là tài nguyên quý nên họ rất tiết kiệm trong việc sử dụng đất; có họ tăng lên tỷ lệ là việc không có chọn lọc. So sánh có Hà Nội, ông Dũng chỉ ra tỷ lệ ở Hà Nội vẫn cao gấp đôi Singapore mặc dù Hà Nội xây nhiều nhà thấp tầng, còn ở quốc đảo này xây nhiều nhà chọc trời.

Theo ông Dũng, quản lý nhà nước phải quản lý bằng vấn đề chuyên môn chứ chẳng thể quản lý bằng cảm tính…

Hàng loạt vi phạm PCCC, tính mạng cư dân chung cư SME Hoàng Gia treo lơ lửngTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net