“Chung cư chỉ bị ảnh hưởng ngắn hạn sau sự cố cháy”

Theo Hiệp hội nhà đất Tp.HCM, phân khúc dần bình phục khi chủ đầu tư tăng chất lượng phòng cháy vì đây là phân khúc vừa túi tiền…

Thị trường sẽ mau chóng ổn định

Theo phân tách của Hiệp hội nhà đất Tp.HCM (HoREA), sự cố cháy ở chung cư Carina Plaza đã tác động đến tâm lý và hành vi người tiêu dùng. Thị trường căn hộ chung cư yên ắng mấy ngày qua, nhưng tác động này chỉ có tính ngắn hạn, bởi chuyển nhượng đã phần nào bình phục.

Nguyên nhân do việc phát triển chung cư là xu thế tất yếu của phân khúc trong quá trình đô thị hóa. Ví dụ ở Singapore, 85% dân số sống trong nhà cao tầng. Tỷ lệ này ở các nước châu Âu, Bắc Mỹ 60-70%. Nhu cầu chọn lọc sống trong căn hộ chung cư chung cư rất lớn và đang tăng theo thời gian

Ông Phạm Lâm – CEO của DKRV cũng cho rằng, Việt Nam cũng chẳng thể nằm ngoài xu hướng đây. Theo chuyên gia này, phân khúc căn hộ chung cư chung cư thích hợp có túi tiền của số đông người dân, đặc thù là các gia đình trẻ, người có lương trung bình ở các đô thị lớn. Trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa nhanh, nhà cao tầng là chọn lọc thích hợp.

Tuy nhiên, sau các vụ cháy nổ, phân khúc chung cư sẽ có sự sàng lọc, các chủ đầu tư coi trọng thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy mới có thời cơ phân phối được hàng.

Ông Lâm cho rằng, đa phần các dự án hiện cung cấp nguyên tắc an toàn phòng cháy chữa cháy căn bản, trình độ kỹ thuật thi công đạt đến mức có thể xử lý sự cố cháy nổ ở chỗ, tránh cháy lan. “Trong 1 vụ cháy xảy ra trong dự án căn hộ chung cư ở quận 2, Tp.HCM mới đây, đám cháy được dập tắt chỉ sau năm phút”, ông Lâm dẫn chứng.

Cũng theo ông Lâm, thực ở ở chung cư, an toàn về cháy nổ được chắc chắn hơn ở nhà phố. Cụ thể, Theo báo cáo của Cảnh sát P phòng cháy chữa cháy Tp. HCM, trong năm 2017, toàn thành xảy ra hơn 1.000 vụ cháy, làm 26 người chết, bị thương 44 người, thiệt hại hơn 92,5 tỷ đồng. Các vụ cháy gây thiệt hại về người xảy ra chủ yếu ở nhà ở hộ gia đình hoặc nhà ở kết hợp có kinh doanh sản xuất, chiếm 70%.

Còn theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), từ năm 2012 đến tháng 9/2016, toàn thành xảy ra 34 vụ cháy ở các tòa nhà cao tầng, trong đây, có 26 vụ cháy ở các chung cư nhà ở. Tức trung bình mỗi năm đô thị xảy ra dao động 7 vụ cháy chung cư.

Từ đây cho thấy, về mặt bằng chung ở chung cư an toàn về phòng cháy, chữa cháy sẽ được chắc chắn hơn nhà phố

Đầu tư triệu “đô” cho hệ thống phòng chữa cháy

“Chung cư chỉ bị ảnh hưởng ngắn hạn sau sự cố cháy” - Ảnh 1.

Giao dịch ở 1 dự án nhà đất.

Ở góc độ nhận định khác, HoREA cho rằng các sự cố vừa qua sẽ đặt ra cho các chủ đầu tư các đề nghị khắt khe hơn cả về tiện ích, dịch vụ và nhất là chuẩn an toàn. Ý thức trách nhiệm của các bên liên quan cũng được nâng cao. Với tâm thế này, phân khúc nhà đất có khả năng nâng lên 1 chất lượng mới, cao cấp mới, có lợi cho người tiêu dùng, chủ đầu tư và cùng đồng xã hội.

Bà Trang Bùi – Giám đốc phân khúc Tp.HCM của Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL) ghi nhận đã có sự cách tân rõ rệt từ phía các chủ đầu tư. Thay vì chú trọng quảng bá tiện ích, không gian, giá phân phối… các dự án đặt nhân tố an toàn phòng cháy chữa cháy lên danh tiếng nhằm lôi kéo khách mua.

Mới đây, chủ đầu tư Samland đã chi ra cả chục tỷ đồng đồng để đã đi vào hoạt động và nâng cấp hệ thống phòng cháy chữa cháy cho dự án căn hộ chung cư Samsora Riverside. Theo Samland, hơn 1.000 căn hộ chung cư ở dự án đều được sở hữu hệ thống cảm biến nhiệt và khói có đầu phun sương cho từng căn hộ chung cư, chỉ cần nhiệt độ phòng tăng 70%, hệ thống vòi nước tự động phun nước và phát báo động ngay lập tức.

Đặc biệt, về kiến trúc dự án đang có tới 4 thang thoát hiểm, các thang này được phân bố đều ở hai đầu đơn nguyên nhờ thế chắc chắn dao động cách xa nhất từ cửa căn hộ chung cư tới thang thoát hiểm đều dưới 25m; Hệ thống thang thoát hiểm được tăng áp cho buồng đệm và buồng thang để chắc chắn không bị nhiễm khói từ ngoài vào; Hệ thống hút khói được kiến trúc cho toàn bộ các sảnh thang, hành lang từ tầng 1 trở lên và các tầng hầm.

Toàn bộ cáp chống cháy sử dụng ở Samsora Riverside là loại tốt nhất trên phân khúc giai đoạn này, có thể chịu môi trường nhiệt độ lên đến 950oC trong thời gian 3 giờ, không sinh khí độc khi cháy.

Ngoài các khu vực công cùng được sở hữu hệ thống phòng cháy chữa cháy thì mỗi căn hộ chung cư Samsora Riverside cũng được bố trí hệ thống phòng cháy chữa cháy đến từng phòng nhằm cảnh báo, dập tắt cục bộ đám cháy khi có cháy xảy ra. Không các vậy, ở hầm của dự án còn được đầu tư thi công hầm chứa cả nghìn m3 để tăng hiệu quả xử lý nếu xảy ra sự cố.

Ngoài Samland, mới đây chủ đầu tư Berjaya-D2D cũng chi hàng chục tỷ đồng cho hệ thống phòng cháy chữa cháy của dự án Topaz Twins.

Ngoài hai dự án trên, hiện nhiều dự án đã tổ chức các buổi phổ biến kiến thức phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm cho cư dân, tăng cường bố trí đội trực xử lý tình huống khẩn cấp ở chỗ, rà soát trang thiết bị trong dự án.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

1 reply

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *