Chung cư cao cấp Hà Nội ‘hoán cải’ khu kỹ thuật… thành quán bia

Cư dân chung cư cấp cao Artemis số 3 Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bức xúc phản ánh việc chủ đầu tư cho thuê nhà kỹ thuật-cây xanh để phân phối bia; việc đánh số tầng không đúng theo hợp đồng chuyển nhượng do tòa nhà được nối thêm 3 tầng. Trong khi, thay vì xử lý vi phạm, cơ quan công dụng lại “chụm” vào để hợp thức cho chủ đầu tư.

“Loạn” số tầng vì chủ đầu tư “nối” thêm 3 tầng

Được quảng cáo như là 1 “thiên các con phố đáng sống”, thế nhưng cư dân khu căn hộ chung cư cấp cao chung cư Artemis số 3 Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân, Hà Nội), lại băng rôn, gửi đơn thư tới các nơi phản ánh về các tồn ở, bức xúc như: Việc đánh số tầng không đúng theo Hợp đồng chuyển nhượng; thiếu minh bạch trong thu chi, quản lý quỹ bảo trì của tòa nhà; đặc thù việc chủ đầu tư không phân định rõ ràng về có chung-riêng của tòa nhà (khu đất tam giác theo quy hoạch được duyệt là vườn hoa giai đoạn này được thi công thành nhà 3 tầng cho thuê phân phối bia)…

Đỉnh điểm, tối 15/10, 1 số cư dân chung cư Artemis đã tập trung căng băng rôn biểu hiện sự bức xúc của mình có các nội dung như: (“Công ty ACC Thăng Long cho Vuvuzela sử dụng mặt bằng sai mục đích”, “chủ đầu tư Artemis coi thường tính mạng của cư dân” “mập mờ trong việc cấp phép”… ) khiến lực lượng an ninh khu vực phải có mặt để chắc chắn trật tự.

Theo phản ánh của 1 số cư dân mua nhà ở đấy, việc đánh số tầng của toà nhà không đúng như hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư đã ký kết. Cụ thể, trước đấy tòa nhà Artemis được Hà Nội cho phép thi công 24 tầng (Quyết định số 5626/QĐ-UBND ngày 17/9/2013 của UBND TP. Hà Nội và văn bản số 504/QHKT-P2 ngày 11/02/2014 của Sở Quy hoạch Kiến trúc) và Công ty ACC Thăng Long đã đánh số tầng bao gồm bằng số và bằng chữ.

Trong đây, có 3 tầng khu thương mại (khối đế) được đánh số là M, L, S. Trên cơ sở này, Công ty ACC Thăng Long ký hợp đồng chuyển nhượng có bạn.

Tuy nhiên, thay vì thực hiện đúng quy hoạch được cấp thì ngày 10/10/2016 trên cơ sở đề xuất của chủ đầu tư, Sở Quy hoạch- Kiến trúc lại có văn bản số 5915/QHKT-TMB PAKT (P2) chấp thuận bản vẽ điều chỉnh tổng mặt bằng và phương án thiết kế, theo đây tòa nhà Artemis được cho phép nâng thêm 3 tầng (từ 24 tầng lên 27 tầng), bởi thế việc đánh số tầng như hợp đồng chuyển nhượng cũng bị cách tân.

‘Bật đèn xanh’ chuyển khu kỹ thuật thành nơi kinh doanh dịch vụ

Sau khi có đơn kiến nghị về các bất cập ở khu chung cư Artemis, ngày 10/9, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản số 8148/SXD-TTr về việc giải quyết đơn khiếu kiện của 1 số cư dân ở chung cư Artemis.

Theo Sở Xây dựng, quy hoạch tổng mặt bằng được duyệt thì khu số 3 (khu đất tam giác) là khu cây xanh – kỹ thuật. Qua kiểm tra thực ở, chủ đầu tư cho thuê để kinh doanh dịch vụ ở tầng 2, tầng 3 khối nhà kỹ thuật là sử dụng sai công năng 1 phần tổng diện tích của khối kỹ thuật.

“Việc cư dân phản ánh chủ đầu tư dựng thi công nhà, cho thuê phân phối bia là có cơ sở”, Sở Xây dựng khẳng định.

Để chấm dứt khiếu kiện của công dân và thực hiện nghiêm quy định của Nhà nước, Sở Xây dựng đề nghị chủ đầu tư tạm dừng việc kinh doanh dịch vụ ở tầng 2 và 3 của khối nhà kỹ thuật ở khu đất số 3. Cùng có đây, chủ đầu tư phải phá dỡ vách ngăn phòng sinh hoạt cùng đồng.

“Nếu chủ đầu tư không chấp hành, đề nghị UBND quận Thanh Xuân căn cứ thẩm quyền áp dụng lập hồ sơ, xử lý vi phạm theo quy định”, Sở Xây dựng nêu rõ.

Chung cư cấp cao Hà Nội hoán cải khu kỹ thuật... thành quán bia - Ảnh 1.

Theo Sở Xây dựng, việc chủ đầu tư cho thuê tầng 2, tầng 3 khối nhà kỹ thuật làm quán bia là sử dụng sai công năng. Ảnh: Ninh Phan.

Điều mà nhiều cư dân ở đấy bức xúc là việc dù công trình đã bàn giao đưa vào sử dụng, nhưng khi chủ đầu tư sử dụng sai mục đích khu vực kỹ thuật-cây xanh thì lại được các ban ngành của Hà Nội chụm vào để “bật đèn xanh” hợp thức.

Theo đây, tháng 7/2018, Công ty cổ phần ACC Thăng Long-chủ đầu tư dự án này có văn bản gửi Sở Quy hoạch- Kiến trúc có nguồn gốc: “…để tránh gây lãng phí đối có phần tổng diện tích hiện đang không sử dụng ở khối công trình kỹ thuật (nhà tam giác), đề xuất điều chỉnh 1 phần tổng diện tích của khu dịch vụ thương mại (khoảng 300m2) để mở rộng tổng diện tích sàn nhà trẻ ở tầng 2 (tăng tổng diện tích sàn sử dụng nhà trẻ từ 766,6m2 lên 1.066,6m2); điều chỉnh 1 phần tổng diện tích của khối kỹ thuật thành tổng diện tích dịch vụ thương mại để hoàn trả đủ tổng diện tích thương mại của phần mở rộng tổng diện tích nhà trẻ nêu trên”.

Điều đáng nói, đề xuất trên được Sở Quy hoạch- Kiến trúc chấp thuận ở văn bản số 4456/QHKT-KHTH ngày 26/7/2018. Tuy nhiên, theo Sở này, do dự án đã thi công và đưa vào khai thác sử dụng nên việc bố trí công dụng dịch vụ thương mại ở 1 phần khối công trình kỹ thuật cần nghiên cứu kỹ biện pháp để không làm ảnh hưởng đến làm việc của hệ thống kỹ thuật phục vụ tòa nhà, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các cư dân và phải được cơ quan thẩm quyền chấp thuận.

Đặc biệt, phải tổ chức lấy ý kiến đồng thuận của cùng đồng cư dân ở tòa nhà đối có nội dung đề xuất điều chỉnh trước khi thực hiện các thủ tục thứ hai. “Chủ đầu tư họ mượn cớ để mở rộng nhà trẻ để mục đích biến khu nhà kỹ thuật-cây xanh có 3 tầng thành nơi kinh doanh cho thuê để thu lợi. Điều đáng buồn hơn, việc này lại được cơ quan công dụng chụm lại để hợp thức cho họ”, vị cư dân tòa nhà bức xúc.

Tổ hợp căn hộ chung cư cấp cao chuyển đổi từ đất Quốc phòng

Chung cư Artemis số 3 Lê Trọng Tấn là công trình trọng điểm thương mại, văn phòng và có 365 căn hộ chung cư cấp cao do Công ty CP ACC Thăng Long làm chủ đầu tư. Ngày 16/8/2010, Bộ Quốc phòng có chọn lọc số 2978/QĐ-BQP về việc phê duyệt phương án sử dụng đất quốc phòng thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân ở số 3 Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân) chưa sử dụng ngay cho nhiệm vụ quốc phòng vào mục đích đầu tư thi công Trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ chung cư cho thuê của Công ty ACC/BQP.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net