Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam đề xuất chỉ bán chung cư nội đô cho người có hộ khẩu tại phường, quận có dự án

Ông Trần Ngọc Hùng, chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, ở hội thảo khoa học Quản lý phát triển công trình cao tầng khu vực nội đô lịch sử mở rộng TP Hà Nội sáng 25-10 đã đề xuất 3 biện pháp hạn chế tăng dân số cơ học vào nội đô.

Tại hội thảo Quản lý phát triển công trình cao tầng khu vực nội đô lịch sử mở rộng đô thị Hà Nội vừa diễn ra trong ngày 25.10, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam ông Trần Ngọc Hùng cho biết bên cạnh những thành quả đạt được, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, cấp phép thi công nhà cao tầng cũng còn nhiều tồn ở.

Ngoài ra, nhằm phân tích hiện trạng quản lý, phát triển những công trình cao tầng ở khu vực nội đô Hà Nội, phân tích đúng mức những thành quả đạt được, những tồn ở cần được khắc phục, hội thảo được tổ chức lần này còn nhằm lắng nghe, tập hợp ý kiến, kiến nghị của những chuyên gia, từ đây đề xuất những biện pháp quản lý phát triển nhà cao tầng theo quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hướng đến thi công Thủ đô là đô thị văn minh, tiên tiến, cung cấp đề nghị phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và nhu cầu cuộc sống càng ngày càng cao của nhân dân.

Cũng theo ông Hùng, giai đoạn này mục tiêu giảm dân số nội đô (tính từ các con phố vành đai II trở vào) từ 1,2 triệu xuống còn 0.8 triệu), trong thực ở đã chứng minh quy định này hầu như không thực hiện được. Theo đây, cần phải có biện pháp hạn chế tối đa tăng dân số cơ học vào nội đô.

Chủ tịch Tổng hội thi công Việt Nam đưa ra ba biện pháp. Thứ nhất, chỉ phân phối, cho thuê nhà cao tầng nội đô cho người có hộ khẩu thường trú ở phường, quận có dự án. Tốt nhất là phục vụ di dân phố cổ chứ không phải là dân phố cổ phải đi sang Long Biên, Gia Lâm còn người ngoại tỉnh lại di dân vào Trung tâm thì sẽ không thành công.

Thứ 2, khi cải tạo, thi công khu chung cư cũ, dự án tiểu khu thành thị cần chú trọng đề nghị thành tiểu khu đồng bộ không chỉ là khu nhà ở như trước đây mà là nhà tổng hợp bao gồm những cửa hàng. những nhà Văn phòng, những công trình phục vụ công cộng.

Thứ 3, dành trọn vẹn những khu đất khi di dời những cơ quan, nhà máy, những khu đất trống để phục vụ nhà tái an cư khi cải tạo chung cư cũ, dành quỹ đất xây thêm những công trình công cộng phục vụ xã hội nhà trẻ, mẫu giáo, cung thiếu nhi, vườn hoa, cây xanh. Không cấp phép xây thêm nhà cao tầng phục vụ nhà ở thương mại trong khu nội đô từ vành đai I trở vào.

Tại hội thảo, KTS. Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển thành thị Việt Nam cũng cho biết, 20 năm qua, Hà Nội đã có sự bùng nổ về số lượng nhà cao tầng. Bên cạnh những thế mạnh nổi trội, nhà cao tầng vẫn còn những bất cập trong việc thi công và quản lý không gian thiết kế phong cảnh, đặc trưng ở khu vực nội đô lịch sử, kéo theo nhiều hệ lụy, trong đây phải kể đến tác động lên hạ tầng kỹ thuật, đặc trưng là giao thông.

“Do vậy, để kiểm soát việc thi công và quản lý nhà cao tầng, cần đổi mới hệ thống văn bản pháp quy. Phát triển nhà ở cao tầng trong khu vực nội đô cần phải làm tốt việc bảo tồn, quy định về tỷ lệ dân số, tỷ lệ thi công, hệ số sử dụng đất, tầng cao…”, ông Chính nhấn mạnh.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net