Chủ tịch Quốc hội: Nhiều người giàu lên, thành đại gia bất động sản từ đất đai

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu phải đấu giá công khai tài sản liên quan đến đất đai của nhà nước để thu tiền vì cho rằng do cơ chế quản lý để thất thoát tiền bạc của nhà nước, thất thoát tài nguyên đất đai; nhiều người giàu lên, đại gia nhà đất là từ đất đai.

Sáng 16-10, tiếp tục phiên họp thứ 28 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (QH), liên quan đến ngân sách, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu từ năm 2019 trở đi, phải thực hiện đấu thầu công khai việc giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền 1 lần để thực hiện mục đích kinh doanh thương mại.

Chủ tịch QH cho rằng phải đấu thấu công khai, bao gồm cả đất đang cho công ty nhà nước thuê hoặc đất đai có tài sản có nhà nước trên đất, trừ những trường hợp nhỏ lẻ hoặc giao đất để thực hiện dự án tái an cư khi nhà nước thu hồi đất để thi công những công trình, dự án, hạ tầng quan trọng.

“Còn lại toàn bộ những trường hợp đều phải đấu giá công khai. Nếu cần thiết, để có điều kiện đấu giá thì nhà nước ứng vốn để giải quyết mặt bằng theo công đoạn đền bù, hỗ trợ cho người dân. Và sau khi đấu giá xong thì hoàn trả lại tiền tạm ứng cho ngân sách”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch QH cho rằng làm như giai đoạn này “nhà nước thất thoát nhiều lắm trong vấn đề đất đai”. Do đấy, bà khẳng định nếu làm được việc này, chúng ta sẽ quản lý được tài nguyên quốc gia. “Bây giờ người ta giàu lên là từ cái này thôi, đại gia nhà đất là từ chỗ này thôi. Vì vậy phải đấu giá công khai cái gì liên quan đến đất đai của nhà nước để thu tiền”

“Chứ bây giờ giao đất thu tiền 1 lần, cho thuê đất thuộc công ty nhà nước, rồi theo kiểu thu thế này… không rõ ràng, thất thoát tiền bạc của nhà nước. Thất thoát ở đấy không phải là tham nhũng, mà thất thoát là do cơ chế quản lý của chúng ta. Do đấy, phải đưa vào nghị quyết kỳ họp hoặc nghị quyết ngân sách để QH giám sát” – bà Ngân nói.

Ngoài ra, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngận cũng yêu cầu Chính phủ phải xem lại Nghị định 126/2017/NĐ-CP về quy định việc chuyển công ty nhà nước và công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên do công ty nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần, phải tuân thủ theo Luật Ngân sách. “Tôi cho rằng chưa đúng Luật Ngân sách. Do đấy, yêu cầu trong quý 4-2018 phải sửa đi”.

Theo Chủ tịch QH, kể từ năm 2019, toàn bộ những khoản đều phải thực hiện theo Luật Ngân sách. Nói về tiền thoái vốn nhà nước ở những công ty mà chúng ta phân phối cổ phần, bà Ngân cho rằng trong Nghị định 126 quy định nộp tiền về quỹ hỗ trợ, sắp xếp, phát triển công ty.

“Nội dung này là sai so có điều 35, 37 Luật Ngân sách Nhà nước. Do đấy yêu cầu nộp về ngân sách Trung ương đối có những khoản do ngân sách Trung ương đầu tư, ngân sách địa phương đối có những khoản do ngân sách địa phương đầu tư ở những tổ chức kinh tế”- Chủ tịch QH cho ý kiến, đồng thời yêu cầu Uỷ ban Thường vụ QH ghi vào nghị quyết phiên họp hoặc nghị quyết ngân sách để cho Chính phủ sửa.

Đại gia nhà đất “xắn tay” làm nông nghiệp càng ngày càng nhiềuTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net