Chủ tịch Nam Long (NLG): “Cái gì chắc đạt mới đưa vào kế hoạch”

Có thể Nam Long định hướng phát triển mạnh hơn, tuy nhiên một số con số chỉ tiêu đề ra giai đoạn này là “natural”, tức dựa trên nền móng thu từ dự án nào, khi nào…

Chia sẻ ở buổi họp mặt về tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Long (NLG) cho biết, tính đến giai đoạn này, giấc mơ 14 năm theo nhiều ví von coi như đã xong, hiện Công ty đang dự kiến cuộc chơi lớn, cuộc chơi cho 10 năm thứ hai.

Còn nếu hỏi rằng Nam Long sẽ đi về đâu, ông Quang cho biết Công ty đang thi công nền móng cho bước thứ hai, nhân sự quản lý được ngoại hóa, chưa kể 1 tầng lớp nhân sự tuổi đời dưới 30 có nhiều hoài bão. Như vậy, Nam Long theo người đứng đầu có lợi thế hiện không còn là 1 cá nhân nữa, mà là 1 liên doanh có một số đối tác Nhật, bởi thế dự án nào Công ty cũng khẳng định sẽ làm được. Trong đấy về quỹ đất, Nam Long dù không có thế mạnh rằng đất vàng hay địa điểm đắc địa, tuy nhiên một số quỹ đấy Nam Long chọn sẽ phải thích hợp có chiến lược cũng như mô hình dự án chung của Công ty.

Đồng thời, Công ty chia sẻ còn có 1 khối nguyên cứu và thi công chiến lược phát triển, năm 2018 đã khởi động và đang xây bước đi cho 3-5 năm tới.

Cụ thể kế hoạch đến năm 2020, Công ty dự tốc độ tăng trưởng duy trì 20-25%/năm có tổng lượng giao trong 3 năm tới là 11.000 sản phẩm, chủ yếu tập trung ở dòng sản phẩm Flora. Theo dự đoán, lượng cung thời gian tới sẽ vẫn trong xu hướng tăng.

“Nếu một số năm trước, nguồn lực Công ty chỉ có 30%, còn lại nằm ở dự án Waterpoint (Long An) và Mizuky thì đến nay đã khắc phục”, Chủ tịch theo đấy phân trần thời “lo lắng mất ngủ” đã qua, Nam Long đang đi vào thời vận của chính mình.

Chủ tịch Nam Long (NLG): Cái gì chắc đạt mới đưa vào kế hoạch - Ảnh 1.

Đã cân đối đủ nguồn vốn để phát triển quỹ đất

Riêng trong năm 2018, Nam Long đặt mục tiêu đạt doanh thu 3.855 tỷ đồng tăng 22%, lợi nhuận cổ đông doanh nghiệp mẹ đạt 614 tỷ đồng tăng 15% so có năm 2017. Trong cơ cấu doanh thu, dự án Valora dự kiến có lại tỷ trọng lớn nhất, đạt 1.117 tỷ đồng.

Tại buổi họp mặt, khi được đề xuất về kế hoạch kinh doanh cũng như làm khả quan hơn thị giá cố phiếu, Chủ tịch cho biết khi hợp tác có đối tác ngoại, một số con số chỉ tiêu đều phải được thi công trên nhưng căn cứ sẽ cung cấp được, tức “Cái gì chắc đạt mới đưa vào kế hoạch”, ông Quang nói.

Có thể Công ty định hướng phát triển mạnh hơn, tuy nhiên một số con số chỉ tiêu đề ra giai đoạn này là dựa trên nền móng thu từ dự án nào, khi nào…

Song song có đấy, về kế hoạch mở rộng quỹ đất, Công ty hiện chưa có kế hoạch phát hành mới để cân đối nguồn vốn. Bởi tính chung cả đợt phát hành ĐHĐCĐ thường niên 2018 đã thông qua, thì lượng tiền mặt Công ty dao động 3.500 tỷ đồng, đã đủ để thực thi chiến lược quỹ đất thời gian tới.

Kết thúc nửa đầu năm 2018, Nam Long ghi nhận doanh thu đạt 1.410 tỷ đồng, tăng 11,8% so có cùng kỳ nhưng cũng mới chỉ thực hiện được 36% kế hoạch năm. Trong đấy, doanh thu dịch vụ 110 tỷ đến từ việc cung cấp cho doanh nghiệp liên doanh là Mizuki, được biết hiện Mizuki không là doanh nghiệp con nên doanh thu sẽ hạch toán là 1 khoản doanh thu, và ghi nhận trọn vẹn trên BCTC. Tương ứng, Công ty thu về 215 tỷ đồng lãi ròng cho cổ đông doanh nghiệp mẹ.

Nam Long cho biết, nửa đầu năm lượng cung giảm 30% so có cùng kỳ do 1 số doanh nghiệp BDS chưa đã đi vào hoạt động thủ tục pháp lý nên chưa thể mở phân phối, đấy là điểm cùng cho Công ty để mở phân phối một số dự án còn lại vì pháp lý rõ ràng.

Một câu hỏi đáng quan tâm khác ở buổi họp mặt, “Liên quan đến siết chặt khiến cho vay bất động sản ở ngân hàng giảm, liệu có ảnh hưởng đến cầu mua nhà của bạn ở Nam Long?”

Trả lời, Chủ tịch Nguyễn Xuân Quang nhấn mạnh việc mua sản phẩm của bạn ở Nam Long chỉ cần nộp 50% tổng tiền cho đến khi bàn giao nhà, khác so có một số đơn vị khác phải trả trước 70-80%. Chưa kể, khi làm liên doanh có một số tổ chức nước ngoài, Nam Long sẽ có 1 quỹ tiền hỗ trợ bạn khi mua nhà ở Công ty. Như vậy, Chủ tịch khẳng định việc siết chặt từ ngân hàng không quá đáng lo ngại cho chính Công ty cũng như cầu mua nhà từ bạn.

Hơn nữa, trước đề xuất tiến hành mô hình Buy down Interrest trong quá trình phân phối nhà của một số doanh nghiệp Mỹ có biên phân phối hàng cao, Chủ tịch Nam Long rất ghi nhận. Thực tế, Nam Long có làm nhưng hiện vẫn chưa được review, nên chưa đưa vào công thức Công ty. Được biết, mô hình mới này có thể sẽ làm giảm biên lợi nhuận Công ty, tuy nhiên dài hạn sẽ có lại 1 thị đa số hơn.

Ấm ức có cổ phiếu

Về cổ phiếu Nam Long khá bất thường, Chủ tịch Nguyễn Xuân Quang nói rằng khá ấm ức. Bởi, có một số gì Nam Long làm thì được nước ngoài phân tích rất cao. Do đấy, hiện có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn vào Nam Long, nhưng điều kiện trong nước không cho phép.

Trên phân khúc, 1 năm trở lại đấy cổ phiếu NLG biến động khá mạnh, biên độ giao động thậm chí ghi nhận ở mức 14.000 đồng. Hiện, cổ phiếu Công ty đang dần bình phục, chốt phiên 25/7 ở mức 30.150 đồng/cp, vẫn còn một sốh hơn 20% so có mức đỉnh tháng 4/2018.

Chủ tịch Nam Long (NLG): Cái gì chắc đạt mới đưa vào kế hoạch - Ảnh 2.

Biến động cổ phiếu NLG 1 năm qua.

Liên quan đến ấm ức trên là câu chuyện về cổ tức, tức khi trả cổ lập tức giá cổ phiếu NLG sẽ giảm. Hiện, Nam Long mong muốn dùng 20% LNST giữ lại trả cổ tức bằng tiền mặt, tương đương 500 đồng/cp.

Nói về cổ tức, Chủ tịch chia sẻ, trước đấy dao động 10 năm một số tổ chức quốc tế khuyên không nên chia bằng tiền mặt, vì chẳng khác gì đi vay lại có lãi suất khá cao 20%/năm. Nếu chia cổ tức bằng cổ phiếu khiến phân khúc giảm định giá cổ phiếu NLG thì một số năm tới (2019-2020) Nam Long cho biết buột sẽ phải một sốh tân để thích hợp có phân khúc.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net